Đổi mới kỳ thi THPT quốc gia: Cần Thơ chọn phương án 1

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Trong ba phương án tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do Bộ GD&ĐT đưa ra, các cán bộ quản lý ngành GD&ĐT TP Cần Thơ chọn phương án 1. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trọng Khiếm cho rằng, thực hiện phương án 1 trong năm học 2014-2015 “mang tính khả thi, ít gây xáo trộn”. Ông phân tích, với phương án này, giáo viên và học sinh, không bị áp lực lớn phải thay đổi như hai phương án còn lại. 


“Về lâu dài, từ năm 2016, có thể xét tốt nghiệp vì tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp THPT đã rất cao”.

Tổ chức thi 8 môn trong 4 ngày nhưng mỗi học sinh thi tốt nghiệp chỉ cần tham gia 4 môn, nếu muốn theo định hướng nghề nghiệp thì có thể đăng ký thi thêm một số môn khác để được xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

Như thế, học sinh rộng đường lựa chọn cho tương lai mà thi cử nhẹ nhàng. “Về lâu dài, từ năm 2016, có thể xét tốt nghiệp vì tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp THPT đã rất cao. Còn các trường đại học và cao đẳng tự tổ chức thi tuyển riêng để chọn học sinh giỏi, nếu thấy cần thiết”, ông Khiếm nói. 

Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, ông Dương Thái Công, cũng chọn phương án 1 vì lý do “khả thi, ít xáo trộn”. Ông Công đề cập vấn đề dư luận băn khoăn là phương án 1 sẽ dẫn đến tình trạng học sinh học lệch nhưng “khi đã nhận ra vấn đề thì cũng có giải pháp khắc phục”. 

Đó là, quy định học sinh muốn tham dự kỳ thi quốc gia, phải đạt điểm các môn học từ trung bình trở lên. Hai phương án khác, theo ông Công, “cũng khá hay nhưng chưa phù hợp với cách dạy và học hiện nay”.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, ông Võ Đức Chỉnh, ủng hộ phương án 1 và còn đề nghị: “Giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh, thành tổ chức”. Theo ông Chỉnh, tổ chức cụm thi theo địa bàn tỉnh và chấm điểm thi theo vùng miền là phức tạp. “Đừng sợ các tỉnh, thành làm không tốt.

Quyền hạn gắn liền với trách nhiệm thì sẽ có chất lượng, các tỉnh thành sẽ tổ chức thi nghiêm túc. Còn tuyển sinh đại học và cao đẳng, các trường có thể tổ chức thi hoặc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, giảm áp lực thi cử cho học sinh và qua đó, tự sàng lọc”.

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.