Đổi mới giáo dục để phát huy tài năng trẻ

TPO - Tại Diễn đàn “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ” số 5, các đại biểu đã đề xuất Đảng, Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ, chăm lo phát triển tài năng trẻ Việt Nam. T.Ư Đoàn mở ra nhiều sân chơi, tạo điều kiện để các bạn trẻ có thể giao lưu, trao đổi kiến thức, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Sáng 12/12, 400 Đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020 cùng tham gia 5 diễn đàn đề gắn với chủ đề “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam”. Diễn đàn số 5, tổ chức tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, các Đại biểu đã đưa ra nhiều biện pháp, giải quyết các vấn đề tồn đọng trên nhiều lĩnh vực như: Thể thao, giáo dục, nông nghiệp, kinh doanh…

Đổi mới giáo dục để phát huy tài năng trẻ ảnh 1 Diễn đàn “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam” số 5 có 80 đại biểu thám dự. Các đại biểu tập trung đưa ra nhiều biện pháp giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng như: Giáo dục, nông nghiệp, thể thao, phong trào thanh niên,...
Về công tác bồi dưỡng và chăm lo, phát huy tài năng trẻ trong lĩnh vực thể thao, vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên cho rằng tiềm năng trẻ ở nước ta rất lớn nhưng chưa phát huy hết. Để thu hút được nhân tài, Nhà nước cần tạo điều kiện cho vận động viên trẻ được ra nước ngoài học tập, tập huấn; nâng cao chế độ đãi nghộ về tiền lương, tiền thưởng để vận động viên yên tâm cống hiến hết tài năng của mình.
Đổi mới giáo dục để phát huy tài năng trẻ ảnh 2 Ngoài ra, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cho rằng là tài năng trẻ cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố tài và đức, phát huy tinh thần tự học và cống hiến hết mình.

 “Vận động viên nước ta cũng cần đổi mới về tư suy, cố gắng nỗ lực hết mình. Khi đạt thành tích cao thì không được phép “ngủ quên trên chiến thắng”, luôn coi bản thân mới chỉ ở vạch xuất phát để tiếp tục tập luyện, tiến tới những vinh quang lớn hơn. Trong các đợt tập huấn ở nước ngoài tôi học hỏi được rất nhiều điều, trong đó lớn nhất là tinh thần tự học. Chính điều đó đã tác động rất lớn đến tôi, thúc giục tôi không ngừng nỗ lực, tự rèn luyện đẻ vượt qua những thử thách”, nữ vận động viên nói.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Đại biểu Đặng Thái Sơn (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bày tỏ quan điểm, người thầy đóng vai trò chính trong việc phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trong giới trẻ. Vì vậy muốn bồi dưỡng tài năng trẻ, công việc trước tiên là nâng cao trình đội nghũ cán bộ giảng viên, giáo viên ngay từ cấp tiểu học.

Đổi mới giáo dục để phát huy tài năng trẻ ảnh 3 Đại biểu Đặng Thái Sơn cũng cho rằng “Lực lượng lòng cốt vẫn là thế hệ trẻ. Chúng ta không nên quá phụ thuộc vào thầy cô giáo hay những chính sách, hỗ trợ của nhà nước mà hơn hết phải tự thân học tập, nghiên cứu, phát minh ra những cái mới tiến bộ hơn”. 

Đồng quan điểm với đại biểu Đặng Thái Sơn, đại biểu Nguyễn Dương Toàn (Trường Đại học Hải Phòng) cho rằng hiện nay ngành giáo dục đang còn nhiều bất cập, đặc biệt trong công tác tuyển sinh đào tạo nhân lực sư phạm. Ngoài các trường thuộc top đầu như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh… còn lại nhiều trường điểm chuẩn ngành sư phạm chỉ đạt từ 16 đến 18 điểm (khoảng 5 đến 6 điểm/1 môn).

Đổi mới giáo dục để phát huy tài năng trẻ ảnh 4 Đại biểu Nguyễn Dương Toàn phát biểu tại diễn đàn.

“Trong vấn đề nâng cao chất lượng giảng viên tôi đề xuất ý kiến miễn giảm học phí đối với giảng viên, giáo viên học tập nâng cao trình độ. Hoặc có những chính sách hỗ trợ hợp lý khác ví dụ như: miễn giảm 100% học phí đối với giảng viên, giáo viên có mức lương dưới 6 trệu và miễn giảm 50% đối với trường hợp có mức lương từ 6 triệu đến 10 triệu đồng”, anh Toàn chia sẻ.

Anh Toàn cũng đề xuất T.Ư Đoàn phối hợp cùng các Tỉnh đoàn, Thành đoàn có chủ trương xây dựng quỹ phát triển khoa học. Trên cơ sở đó, hằng năm trích kinh phí đầu tư cho các nhà khoa học trẻ và động viên, khen thưởng cho các tác giả có công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.