Đòi lại Hoàng Sa theo đúng luật pháp quốc tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VTC News
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VTC News
TP - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã xúc động nói như vậy tại buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân với các nhà khoa học diễn ra sáng 17/5.

Đời tôi, đời bạn... phải đòi hoàng sa

Buổi đối thoại được tổ chức xoay quanh các vấn đề về khoa học, công nghệ nhưng số lượng các câu hỏi về biển Đông lại áp đảo.

Một nhà khoa học nữ làm công tác nghiên cứu sinh vật biển 10 năm nay chia sẻ: “Tôi bám biển đảo giống như đồng bào ngư dân của chúng ta. Hiện nay khi Trung Quốc tiếp tục hung hăng như thế thì liệu các nhà khoa học chúng tôi khi ra biển đảo thu mẫu có được bảo vệ không?”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho hay hoạt động nghiên cứu khoa học là hoạt động mang tính dân sự thuần túy nên các đồng chí cứ tiếp tục tiến hành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong xúc động: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi lại được thì đời con cháu chúng ta phải tiếp tục đòi theo đúng luật pháp quốc tế”.

Phó Thủ tướng nói thêm: “Bà con ngư dân vẫn ngày đêm bám biển dù bị quấy nhiễu, bị phá rối, bị thiệt hại cả về tài sản. Bà con ngư dân bám được thì nhà khoa học chúng ta có bám được không?”. Câu trả lời “có” vang khắp hội trường Bộ Khoa học và Công nghệ cùng tiếng vỗ tay liên tục.

Độc lập tự do quý hơn vàng

Một nhà khoa học trẻ hỏi Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về cái gọi là 16 chữ vàng trong quan hệ Việt Nam và Trung Quốc, có nên xem xét thay đổi mối quan hệ đối ngoại giữa hai nước hay không?

Phó Thủ tướng nói, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước đưa ra phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng. Phía Việt Nam luôn luôn thực tâm, chân thành và nỗ lực hết sức để phấn đấu xây dựng mối quan hệ dựa trên phương châm 16 chữ vàng. Và chúng ta mong rằng phía Trung Quốc cũng như vậy.

Nói đó là những chữ vàng vì chắc có ý so sánh quý như vàng. Nhưng các bạn chắc biết vàng chưa phải là quý nhất, kim cương quý hơn vàng. Nhưng có thứ quý hơn cả kim cương là độc lập tự do.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).