Đòi lại Hoàng Sa theo đúng luật pháp quốc tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VTC News
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VTC News
TP - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã xúc động nói như vậy tại buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân với các nhà khoa học diễn ra sáng 17/5.

Đời tôi, đời bạn... phải đòi hoàng sa

Buổi đối thoại được tổ chức xoay quanh các vấn đề về khoa học, công nghệ nhưng số lượng các câu hỏi về biển Đông lại áp đảo.

Một nhà khoa học nữ làm công tác nghiên cứu sinh vật biển 10 năm nay chia sẻ: “Tôi bám biển đảo giống như đồng bào ngư dân của chúng ta. Hiện nay khi Trung Quốc tiếp tục hung hăng như thế thì liệu các nhà khoa học chúng tôi khi ra biển đảo thu mẫu có được bảo vệ không?”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho hay hoạt động nghiên cứu khoa học là hoạt động mang tính dân sự thuần túy nên các đồng chí cứ tiếp tục tiến hành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong xúc động: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi lại được thì đời con cháu chúng ta phải tiếp tục đòi theo đúng luật pháp quốc tế”.

Phó Thủ tướng nói thêm: “Bà con ngư dân vẫn ngày đêm bám biển dù bị quấy nhiễu, bị phá rối, bị thiệt hại cả về tài sản. Bà con ngư dân bám được thì nhà khoa học chúng ta có bám được không?”. Câu trả lời “có” vang khắp hội trường Bộ Khoa học và Công nghệ cùng tiếng vỗ tay liên tục.

Độc lập tự do quý hơn vàng

Một nhà khoa học trẻ hỏi Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về cái gọi là 16 chữ vàng trong quan hệ Việt Nam và Trung Quốc, có nên xem xét thay đổi mối quan hệ đối ngoại giữa hai nước hay không?

Phó Thủ tướng nói, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước đưa ra phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng. Phía Việt Nam luôn luôn thực tâm, chân thành và nỗ lực hết sức để phấn đấu xây dựng mối quan hệ dựa trên phương châm 16 chữ vàng. Và chúng ta mong rằng phía Trung Quốc cũng như vậy.

Nói đó là những chữ vàng vì chắc có ý so sánh quý như vàng. Nhưng các bạn chắc biết vàng chưa phải là quý nhất, kim cương quý hơn vàng. Nhưng có thứ quý hơn cả kim cương là độc lập tự do.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế: Có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng

Bộ trưởng Y tế: Có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng

TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác, nhất là các địa phương có tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh chưa được phát hiện.
Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Phương án bầu cử tại những điểm nóng COVID-19

TP - Nhiều địa phương đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh COVID-19 như Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang… đã lên phương án, sẵn sàng kịch bản ứng phó, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

TPO - Báo cáo nhanh về hai trường hợp được xác định dương tính SARS-CoV-2 của Bệnh viện Phổi cho hay, hai trường hợp dương tính là bác sĩ N.V.C (SN1966), được Bộ Y tế công bố là BN3797 vào tối 14/5 và bác sĩ N.V.P (SN1979). Đây đều là cán bộ Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương. Trong đó bác sĩ P là F1 của bác sĩ C.