Đòi lại công bằng cho công nhân

Một buổi tư vấn pháp luật cho người lao động tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ảnh: Thanh Trần.
Một buổi tư vấn pháp luật cho người lao động tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ảnh: Thanh Trần.
TP - Thắc mắc về việc chi trả chế độ bảo hiểm, bức xúc vì không lấy được tiền lương, bị doanh nghiệp gây khó dễ… hàng loạt những vướng mắc trong lao động của công nhân gần một năm nay đã được CLB Luật sư Công đoàn Đà Nẵng ra tay tháo gỡ. Đặc biệt, họ làm công việc này một cách tận tâm và hoàn toàn miễn phí. 

Kịp thời

Ôm nỗi uất ức và cú sốc mất việc đột ngột, những ngày đầu xuân, chị T.T.K. tìm tới CLB Luật sư công đoàn Đà Nẵng cầu cứu. Chị là nhân viên tạp vụ lâu năm của một trường tiểu học, tết mọi năm chị đều ở lại trực, nhưng năm nay chị xin hiệu trưởng về thăm quê ở tận Hà Tĩnh. Hiệu trưởng không đồng ý, còn gây khó khăn nếu chị về, các khoản chế độ tết của chị sẽ bị cắt. Nghe vậy, chị ở lại và mồng 2 tết vẫn lên trường trực.

Đến mồng 6 tết, chị nhận được quyết định cho thôi việc, đồng thời tên chị không có trong danh sách trực ngày mồng 2 tết nên không được nhận bất kỳ chế độ nào. Nghe chị trình bày, CLB đã tư vấn chị làm đơn gửi ngay cho các đơn vị liên quan, nêu rõ những cơ sở để chị không bị đuổi việc: đã lên báo với hiệu trưởng về việc xin nghỉ tết, khi không được đồng ý thì chị không nghỉ và vẫn đi làm, như vậy trường không có cơ sở để kỷ luật; nhà trường cho thôi việc mà không thông báo trước 30 ngày theo quy định…

Bằng lý lẽ ấy, sau cuộc họp kín của nhà trường, quyết định thôi việc lập tức bị hủy bỏ, các chế độ của chị cũng được chi trả đầy đủ. Chị T.T.K. cảm kích: “Nhờ có CLB vào cuộc kịp thời, nếu không thì chuỗi ngày mất việc của tui chẳng biết kéo dài tới đâu. Tui mong CLB sẽ luôn sát cánh để trợ giúp người lao động khi gặp vướng mắc”. 

Vụ việc của chị K. chỉ là một trong hàng trăm trường hợp mà CLB đã tháo gỡ trong gần một năm qua. Với  tiêu chí kịp thời và hết lòng với người lao động, bất kỳ tiếp nhận trường hợp khúc mắc nào CLB cũng tức tốc kiểm tra thông tin, vận dụng tất cả các căn cứ pháp lý để đòi lại quyền lợi cho họ.

Ông Trương Ngọc Hùng, Phó Chủ nhiệm CLB cho hay, hầu hết công nhân tìm tới CLB đều bị doanh nghiệp nợ lương, chèn ép, chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định… nhưng vì không am hiểu sâu về pháp luật cũng như không đủ tiền thuê luật sư nên họ phải chịu thiệt thòi. Xuất phát từ thực tế đó, CLB tập hợp các thành viên là luật sư, cán bộ công đoàn, cán bộ liên đoàn lao động am hiểu về pháp luật, các chính sách, chế độ đối với người lao động… để đảm bảo làm chỗ dựa vững chắc cho công nhân.

Vừa giúp công nhân, vừa tư vấn cho công ty

Trò chuyện với PV, chị N.T.B., công nhân một công ty ở KCN An Đồn (quận Sơn Trà) không giấu nổi niềm vui khi được CLB Luật sư Công đoàn hỗ trợ, giữ được việc làm tại công ty khi chị mang thai gần 7 tháng.

Chị kể: “Trong khi làm việc, tôi lỡ làm sai một lỗi rất nhỏ, dù không ảnh hưởng đến sản phẩm và  uy tín của công ty nhưng người quản lý trực tiếp liên tục ép tôi phải nghỉ việc. Người này liên tục điện thoại, gửi email thúc giục tôi làm đơn thôi việc. Trong khi tôi đang mang thai và cần có việc làm. Ngày nào cũng đối diện với cái “án” mất việc khiến tôi bị khủng hoảng trầm trọng”.

Biết chị B. bị ép, CLB đã đến công ty, trao đổi thẳng thắn rằng công ty đã vi phạm điều 155 Bộ luật Lao động, cụ thể là không được sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động…đối với lao động nữ đang mang thai. Ngoài ra, lỗi chị B. vi phạm không có trong quy định của công ty, cũng không lập biên bản vi phạm lỗi nên không thể xử lý kỷ luật. Sau tác động của CLB, công ty này im ắng một thời gian rồi lại tiếp tục thúc ép chị B. thôi việc.

“Như vậy là chưa giải quyết triệt để, người lao động vẫn bị gây khó dễ nên chúng tôi tư vấn cho chị B. làm đơn khiếu nại. CLB lần nữa khẳng định với công ty rằng việc làm đó vừa sai về lý vừa sai về tình đối với một phụ nữ mang thai”, ông Cù Đình Thi, thành viên CLB nói. Trước động thái mạnh mẽ ấy, công ty chị B. tìm đọc lại tất cả các điều luật và nhận ra cái sai, sau đó hoàn toàn chấm dứt việc ép chị nghỉ việc.

Ông Cù Đình Thi cho hay, việc các đơn vị sử dụng người lao động không nắm rõ luật, tùy tiện sa thải, bức ép công nhân không hiếm. CLB vừa bảo vệ người lao động, vừa phải tư vấn cho doanh nghiệp những thiếu sót pháp lý để họ bổ sung, điều chỉnh, tránh lặp lại gây ảnh hưởng cho cả hai bên.

“Quan điểm của CLB là giải quyết bằng trao đổi, tháo bỏ khúc mắc giữa hai bên, khi tình hình thực sự phức tạp mới chọn hướng ra tòa. Trong các buổi giải quyết vụ việc, để đảm bảo tính công bằng, khách quan, CLB mời các đơn vị hữu quan như Sở LĐTB&XH, BHXH, Liên đoàn Lao động… tham gia. Ngoài ra chúng tôi cũng thường xuyên mở các cuộc tư vấn tại các KCN để cả người lao động lẫn người sử dụng lao động đều nắm được quyền, trách nhiệm của mình”, ông Thi nói.

“Quan điểm của CLB là giải quyết bằng trao đổi, tháo bỏ khúc mắc giữa hai bên, khi tình hình thực sự phức tạp mới chọn hướng ra tòa”.

Ông Cù Đình Thi

MỚI - NÓNG