'Đội giá' 1,2 tỷ đồng giống cây phát cho người nghèo, nhiều cán bộ bị kiểm điểm

Nhiều hộ dân nghèo thấy giá cây giống quá cao đã từ chối nhận sự hỗ trợ của chính quyền huyện Bình Gia. Ảnh: Duy Chiến
Nhiều hộ dân nghèo thấy giá cây giống quá cao đã từ chối nhận sự hỗ trợ của chính quyền huyện Bình Gia. Ảnh: Duy Chiến
TPO - Lợi dụng vào chính sách hỗ trợ cây giống cho các hộ dân nghèo, vùng cao ở huyện Bình Gia (Lạng Sơn), cán bộ địa phương cấu kết với nhà thầu cung ứng cây trồng nâng giá mua cây cao nhiều lần so với giá thị trường.

Ngày 6/10, ông Triệu Văn Lạng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa kết luận thanh tra việc tổ chức, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc tại huyện Bình Gia.

Theo kết luận, qua kiểm tra 17/17 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách cho thấy, có những sai phạm trong công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng giữa UBND 8 xã là: Bình La, Thiện Thuật, Yên Lỗ, Quang Trung, Hưng Đạo, Hồng Phong, Hồng Thái, Mông Ân với các nhà thầu là Công ty cổ phần giống cây Miền bắc (địa chỉ tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và Công ty TNHH một thành viên Dương Khang Bắc Sơn (địa chỉ tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn).

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2018 do UBND các xã làm chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn của huyện là đơn vị tham mưu cho UBND huyện phê duyệt dự án.

Kiểm tra tại 8 xã trên, tổng số lượng cây được cấp là trên 550.000 cây keo, mỡ, hồi, quế. Nếu mua theo giá được quy định tại Quyết định số 1714/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lạng Sơn thì sẽ hết trên 765,5 triệu đồng. Tuy nhiên các xã đã áp theo giá của UBND huyện phê duyệt, với tổng số tiền là gần 1,97 tỷ đồng nên số tiền chênh lệch giá là hơn 1,2 tỷ đồng.

Chính vì thấy giá cây cao bất thường so với thị trường, ảnh hưởng đến việc nhận số lượng cây trồng nên rất nhiều hộ dân ở Bình Gia đồng loạt không nhận sự hỗ trợ này đồng thời kiến nghị với các ngành chức năng. 

Kết luận nêu rõ: Các sai phạm đã được làm rõ thuộc trách nhiệm của các phòng chuyên môn của huyện Bình Gia, gồm: Lao động-TB-XH & Dân tộc, Nông nghiệp- PTNT, Tài chính - Kế hoạch, UBND các xã được thụ hưởng chính sách và các nhà thầu cung ứng giống cây trồng. Đề nghị UBND huyện Bình Gia chỉ đạo kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan.

MỚI - NÓNG