Đôi chân thiên thần vì cộng đồng

Trà My (hàng trên) gói bánh chưng tặng người nghèo
Trà My (hàng trên) gói bánh chưng tặng người nghèo
TP - Ít ai ngờ một cô gái có đôi chân khuyết tật, đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhưng giàu lòng nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng. Đó là Trần Trà My, cô gái được gắn với biệt danh “Thiên thần sáu chân” bởi My đi lại nhờ một chiếc khung sắt 4 chân.

Năm năm trước, cô gái người Đông Hà (Quảng Trị), có đôi chân và đôi tay không lành lặn đã gây ấn tượng đặc biệt với tôi cùng ước mơ làm nhà văn. Ấn tượng hơn khi Trà My có lá thư gửi Tổng thống Obama qua báo Tiền Phong gây xôn xao giới trẻ.

Trà My trẻ hơn nhiều so với năm sinh 1986. My chưa từng được đến trường, tự học chữ, tự học vi tính và nuôi khát vọng trở thành cây bút chuyên nghiệp.

Gặp lại sau 5 năm, Trà My chia sẻ: “Năm năm qua cuộc sống của tôi có rất nhiều đổi thay sau lá thư gửi Tổng thống Obama. Tuy chưa được hồi âm nhưng tôi luôn tin sẽ có một ngày tôi được gặp.

Trong khoảng thời gian 5 năm ấy tôi đã cho ra đời 3 cuốn sách, tôi đã có trong tay bằng tốt nghiệp giám đốc PR, đã được đặt chân đến nửa đất nước và tôi đang ấm ủ một tác phẩm phim điện ảnh chuẩn bị bấm máy”.

“Tôi cảm thấy mình may mắn, luôn lạc quan nên muốn làm nhiều điều giúp cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình”.

Trần Trà My

Ba cuốn sách mà Trà My nhắc đến là Giấc mơ đôi chân thiên thần, Chúng ta chính là mùa xuân và Yêu trên từng ngón tay đều được giới trẻ yêu thích.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết, truyện ngắn của Trà My với lượng phát hành mỗi cuốn hơn 2.000 bản, riêng Giấc mơ đôi chân thiên thần đã tái bản lần 3, đạt số lượng 5.000 bản.

Lần gặp lại này, Trà My gây bất ngờ cho tôi không chỉ bởi ngày càng đẹp hơn, sắc sảo hơn mà còn bởi những việc cô làm cho xã hội. Ít ai nghĩ, cô gái với thân hình nhỏ bé, tự sinh hoạt còn khó khăn nhưng có rất nhiều hoạt động vì cộng đồng.

Bắt đầu cuộc trò chuyện với chủ đề này, Trà My lập tức từ chối không muốn xuất hiện trên báo chí với lý do “đi giúp người khác rồi lên báo kể công chẳng hay ho gì”.

Được giải thích rằng chỉ chia sẻ về cảm xúc, về tinh thần sẻ chia, lòng nhân ái đáng quý, Trà My nhận lời.

Trà My tâm sự: “Tôi không có tiền, nên tôi không giúp họ bằng tiền. Tôi tìm hiểu xem họ thiếu gì, cần gì sau đó tôi tìm cách kêu gọi tài trợ từ các mối quan hệ của mình. Việc đi giúp người khác không phải cứ cho họ tiền là xong”.

Dịp Tết vừa qua, khi về quê, Trà My chứng kiến một lớp học tình thương do cô giáo là người khuyết tật mở dạy học cho trẻ mồ côi còn thiếu thốn đủ bề không có sách, không có dụng cụ học tập và đặc biệt thiếu người truyền lửa, truyền đam mê và khát vọng vươn lên.

Trà My đã gọi cho một người bạn đang làm sách thiếu nhi ở Hà Nội và đã nhận được sự trợ giúp là một thùng sách thiếu nhi tặng các em nhỏ ở lớp học.

Thấy các em có biểu hiện chán nản, không thích học, hàng tuần Trà My đến với lớp học trò chuyện, hát hò, sinh hoạt cùng các em, kể cho em nghe câu chuyện của mình và cùng truyền khát vọng sống, tinh thần lạc quan.

Ngày 27 Tết, Trà My không ngại đường xa, theo chân nhóm thanh niên tình nguyện ở Đông Hà đi gói bánh chưng từ thiện để ngày 28 Tết mang đến huyện Hải Lăng (Quảng Trị) tặng cho bà con nghèo.

“Tôi cảm thấy mình may mắn, luôn lạc quan nên muốn làm nhiều điều giúp cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình”, Trà My chia sẻ.

Rất nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ sức vươn lên để đạt được ước mơ của Trà My có tìm gặp Trà My để hỏi bí quyết, Trà My trả lời chỉ đơn giản rằng “tôi là cô gái ham sống, ham yêu và ham vui, tinh thần ấy giúp tôi làm được mọi thứ”.

Luôn cảm thấy chưa hài lòng với chính mình và không muốn bị đóng khung là cô gái khuyết tật đi viết văn, thế nên Trà My luôn nỗ lực, cố gắng và không ngừng vươn lên, muốn tiếp tục nuôi ước mơ làm nghệ thuật và làm nhiều việc có ích cho xã hội.

Cô chọn TPHCM làm điểm dừng chân để lập nghiệp, theo như cô gọi TPHCM là một “đấu trường”, nơi cô buộc phải trưởng thành sau những va vấp của đời sống thường nhật nhưng cũng là nơi cho cô nhiều cơ hội để thể hiện và khẳng định mình.

MỚI - NÓNG