Đội cận vệ của Barack Obama

Đội cận vệ của Barack Obama
TP - Dẫu thuộc Cục An ninh Quốc gia, nhưng tổ chức mật vụ đã được thành lập từ năm 1865 với nhiệm vụ chống làm bạc giả, dần dần mới chuyển chức trách sang bảo vệ các yếu nhân Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng thống, ngay khi mới chỉ là ứng cử viên, cùng gia đình.
Đội cận vệ của Barack Obama ảnh 1
Đội bảo vệ Obama có quân số 200 người

Theo báo La Stampa, ngày 15/11, ông chủ  Nhà Trắng người da màu đầu tiên càng là mục tiêu sát hại của bọn kỳ thị chủng tộc, cực đoan nhan nhản ở Mỹ. Thành thử trọng trách của Cơ quan mật vụ Mỹ càng trở nên khẩn trương gấp bội.

Đã 22 tháng nay, nhân viên mật vụ đã kè kè bên Barack Obama cũng như  bà vợ Michelle lẫn hai con gái Malia và Sacha mọi nơi – kể cả ở phòng  tập luyện thể thao, nhà hàng… mọi lúc – 24/24 giờ mỗi ngày.

Khi đã trúng cử, B. Obama càng được bảo vệ nghiêm ngặt hơn bao giờ hết, không còn được đến tiệm cắt tóc đã quen từ 14 năm nay, phải từ bỏ chiếc điện thoại di động bất ly thân, không được  ngồi vào máy tính cá nhân.

Quy định của luật pháp Mỹ là mọi thông tin liên lạc của Tổng thống phải được kiểm soát chặt chẽ và lưu trữ đầy đủ. Sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/1/2009, B. Obama còn phải đổi mật danh vừa được đặt  từ Renegrad thành Potus,  đệ nhất phu nhân Michelle từ Renaissance thành Fotus ….

Đội Band Box bảo vệ Tân Tổng thống cùng thân quyến  có quân số  200 người với tên từng người đều được mã hóa và đều được huấn luyện sử dụng thành thạo vũ khí, thiết bị điện tử, tinh thông võ nghệ, thông thuộc các chiến thuật giải cứu trong mọi tình huống. Tất cả được trang bị  súng lục Gig và súng nòng nhẵn Reminton của Mỹ, tiểu liên Uzi của Israel và MP5 của Đức.

Các nhân viên hộ vệ đều phải  mặc bộ đồ màu đen, mang kính gương, tai nghe kèm microphone, đi thành nhóm 5-6 người, che  chắn mọi hướng, riêng vệ sỹ tiếp cận luôn sẵn sàng nằm đè lên người Tổng thống khi đạn bắn tới.

Theo phụ trách E. Donovan, mục đích chính của họ không phải  là quyết chiến tiêu diệt đối phương mà là bảo vệ an toàn và di tản nhanh  chóng các đối tượng bảo vệ thoát khỏi vòng nguy hiểm. Chỉ huy nhóm trực tiếp bảo vệ Obama là R. Law, nguyên vận động viên thể thao thành tích cao lại có bằng đại học bảo vệ yếu nhân chính trị.

Mới 26 tuổi, thân hình  chắc nịch, R. Law đã nhanh chóng gần gũi với B. Obama – Cùng màu da đen và cùng sở thích bóng rổ. Thể hiện lòng trung thành với ông chủ mới R. Law đã xăm lên cánh tay những hàng chữ My Word – Lời của tôi, My Bond – Cam kết của tôi, My Boyz – Con người tôi, My Blood – Máu của tôi…

R. Law không chỉ ngồi bên Obama trong xe hòm bọc thép mà còn luôn để mắt kiểm tra mọi thứ Tổng thống tiếp cận, từ lễ đài, ghế ngồi đến cây viết, cốc nước …

Tờ The Times của Anh, ngày 17/11, đưa tin các nguyên thủ quốc gia hai bên bờ Đại Tây Dương đều cảnh báo B. Obama có nguy cơ cao bị al Qaeda khủng bố ám sát.

N. Hoàng
Theo La Stampa, The Times 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm