Đội bóng của hai đại gia trên thị trường chứng khoán

Đội bóng của hai đại gia trên thị trường chứng khoán
TP - Trong số 100 người giàu nhất (căn cứ vào những điều tra, thống kê tài sản bằng cổ phiếu trên sàn chứng khoán) có hai ông chủ CLB ở V-League. Chỉ có điều, thành tích của đội bóng dường như… tỷ lệ nghịch với sự thăng tiến về tài sản của ông chủ.
Đội bóng của hai đại gia trên thị trường chứng khoán ảnh 1
Cả HN-ACB và HPHN đều đang vật lộn với cuộc chiến ở V-League. Ảnh: Quang Thắng

Hôm qua, báo điện tử Vnexpress đã công bố danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam căn cứ vào những điều tra, thống kê tài sản bằng cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Trong số này có hai ông chủ CLB ở V-League.

Những ông bầu tiền… tấn

Nằm trong tốp 10 người giàu nhất Việt Nam có Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á châu, Chủ tịch CLB HN-ACB Nguyễn Đức Kiên với số tài sản được định giá là 1.553,329 tỷ đồng. Xếp hơn ông Nguyễn Đức Kiên một bậc trên bảng “tổng sắp” là… vợ ông Kiên – bà Đặng Ngọc Lan - với tài sản 1701,109 tỷ đồng.

Mặc dù nằm trong tốp đầu những người giàu nhất Việt Nam nhưng từ trước tới nay, bầu Kiên của đội HN-ACB chưa bao giờ đầu tư mạnh tay cho đội bóng bằng những hợp đồng tiền tỷ. Nhiều người còn cho rằng cách chi của bầu Kiên với đội bóng khá... nhỏ giọt, nếu như không muốn nói là quá dè xẻn.

Bằng chứng là các cầu thủ mà HN-ACB mua về, hoặc là những cầu thủ nội thuộc loại không xuất sắc, hoặc là những cầu thủ ngoại loại xoàng xoàng, trình độ… như cầu thủ nội.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nếu nhiều doanh nghiệp chọn bóng đá để đánh bóng thương hiệu thì có vẻ như ACB đã quá mạnh và quá danh tiếng, không cần đến tác động nào từ bóng đá thì giá trị cổ phiếu của ngân hàng này cũng đã cao ngất.

Trên thực tế, khoản đầu tư hàng năm của bầu Kiên cho đội bóng HN-ACB cũng không dưới 20 tỷ đồng mỗi năm nhưng so với các đội bóng khác, HN-ACB vẫn là một đội thuộc lại xoàng về tài chính.

Cụ thể nhất là mức thưởng cho từng trận đấu hay mức lương cầu thủ của HN-ACB chỉ ở mức thấp của V-League, thậm chí còn không cao bằng một đội bóng hạng Nhất cùng Thủ đô là T&T Hà Nội.

Ngoài bầu Kiên, còn có một bầu khác cũng nằm trong danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam mà báo điện tử Vnexpress công bố là bầu Tuấn của Hòa Phát Hà Nội ở vị trí thứ 57 với số tài sản 382 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn là Chủ tịch đội Hòa Phát Hà Nội nhưng chỉ là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, nghĩa là vẫn còn kém một bậc so với ông chủ thực sự của Hòa Phát là Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long có 3.476,2 tỷ đồng, đứng trong tốp 3 người giàu nhất Việt Nam.

Đội bóng èo uột

Khi bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam được công bố cũng là lúc V-League 2008 đã qua ba vòng đấu. Thực tế là đội Hòa Phát Hà Nội của bầu Tuấn đá ba trận hòa cả ba, xếp hạng 8/14 trên bảng xếp hạng.

Đội HN-ACB của bầu Kiên còn “đau khổ” hơn, xếp thứ ba từ dưới lên với hai trận hòa và một trận thua.

Nằm trong tay những người giàu nhất Việt Nam là bầu Kiên, bầu Tuấn nhưng cả hai đội HN-ACB và Hòa Phát đều rất vất vả ở V.League. Hồi đầu mùa bóng 2007, Hòa Phát Hà Nội đã công bố mức chi 23 tỷ đồng cho đội bóng, con số này khiến nhiều người giật mình nhưng những gì mà đội bóng này thu được từ V-League chỉ là một… suất play-off. Còn ACB-HN cũng cùng chung cảnh ngộ là suýt… phải đá play-off.

Tất nhiên, chẳng ông bầu nào bỏ tiền túi ra để chơi bóng đá. Nhưng thực tế có một nghịch lý là trong khi bầu Kiên từ vị trí 16 năm 2006 đã nhảy lên vị trí số 10, còn bầu Tuấn từ chỗ chưa đưa xếp hạng đã lọt vào vị trí thứ 57 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam thì những đội bóng của họ lại… thụt lùi.

Bóng đá Việt Nam đang trong cơn loạn chuyển nhượng với những hợp đồng bạc tỷ. Với những ông bầu tiền tấn thì chỉ cần bỏ ra vài phần trăm tài sản của mình cũng đủ mua cả một đội bóng, hay có những hợp đồng phá giá tất cả các loại giá, cỡ như Công Vinh 1 triệu USD chẳng nhằm nhò gì.

Vậy tại sao, thị trường chuyển nhượng cầu thủ nội vẫn bị xôn xao bởi những đội bóng như Vinakansai Ninh Bình hay T&T?

Đối với những ông bầu của các đội bóng ở V-Legaue, ở một thời điểm nào đó, bóng đá là một cỗ máy ngốn tiền chứ không phải là sinh lời. Với những người làm kinh tế, rõ ràng đầu tư vào chỗ không sinh lời chỉ nên nhỏ giọt, miễn sao thương hiệu vẫn hiện diện ở V-League là được.

Vì vậy xem ra, số phận của các đội bóng trong tay các ông bầu tiền tấn chẳng ăn nhập gì so với tài sản vẫn đang tăng chóng mặt của họ mỗi ngày. Bóng đá như một cuộc chơi tốn tiền, chỉ vậy thôi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm