Đòi bồi thường 1,8 triệu euro vì bị tù oan vụ 11/9

Farid Hilali bị hai cảnh sát Tây Ban Nha áp tải tại căn cứ không quân Torrejon de Ardoz, ngoại ô Madrid, năm 2008. Ảnh: EPA.
Farid Hilali bị hai cảnh sát Tây Ban Nha áp tải tại căn cứ không quân Torrejon de Ardoz, ngoại ô Madrid, năm 2008. Ảnh: EPA.
TP - Một công dân Ma-rốc đang yêu cầu Anh và Tây Ban Nha bồi thường 1,8 triệu euro vì bị tù oan 5 năm sau khi bị nghi ngờ là thành viên al-Qaeda tiếp tay cho vụ tấn công khủng bố 11/9 tại Mỹ năm 2001.

Công dân Ma-rốc Farid Hilali bị tù giam tại Anh sau khi Tây Ban Nha gửi trát bắt giữ của châu Âu vào năm 2004 khi buộc tội anh là thành viên al-Qaeda, người đã chuyển các tin nhắn tới James Badcock - lãnh đạo nhóm hậu cần của al-Qaeda tại Madrid (Tây Ban Nha) trong vụ tấn công khủng bố tại New York và Washington năm 2001. Vụ án này chưa bao giờ được đem ra xét xử và bị bỏ qua vào năm 2012 khi tòa án quốc gia Tây Ban Nha thừa nhận rằng, không tồn tại bất kỳ chứng cứ nào cho thấy Hilali là thành viên al-Qaeda.

Hilali, năm nay 49 tuổi, nói: “Tôi muốn kiện Tây Ban Nha và Anh. Tôi bị buộc tội giết gần 3.000 người Mỹ và cả hai bên đều không có bất cứ bằng chứng nào”. Dù chưa bị kết án chính thức, nhưng Hilali đã bị giam ở Anh từ năm 2004 đến 2009, tổng cộng 1.711 ngày (bao gồm bốn năm bị giam tại Anh và hơn một năm tại Tây Ban Nha). Tại Tây Ban Nha, Hilali không bị giam cầm, nhưng hằng ngày anh phải đến trình diện tại đồn cảnh sát, điều này khiến anh không thể được nhận hợp đồng lao động nào cũng như không được hưởng trợ cấp.

Hilali đang được tự do tại Barcelona cùng với vợ. Anh vẫn đang chờ đợi Bộ Tư pháp Tây Ban Nha thụ lý khiếu nại. Nếu Tây Ban Nha từ chối đơn khiếu nại bồi thường của Hilali, anh sẽ kiện ra tòa án nhân quyền của châu Âu.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm