'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân'

Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng thanh niên Nam Định 10.000 cuốn sách "khởi nghiệp, kiến quốc" - Ảnh: Hoàng Long
Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng thanh niên Nam Định 10.000 cuốn sách "khởi nghiệp, kiến quốc" - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Tiếp nối hành trình, chiều 9/4, chương trình “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” đã được tổ chứcchức tại nhà Văn hoá trung tâm tỉnh Nam Định.

Mặc dù lịch trình của đoàn là có mặt tại Nam Định lúc hơn 2 giờ chiều để bắt đầu chương trình từ 3 giờ, nhưng từ 1 giờ trưa, hàng trăm học sinh và người dân đã có mặt ở của Nhà Văn hoá trung tâm tỉnh Nam Định (đường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) để đợi đoàn "tặng sách" và các hoa, á hậu.

Theo thông báo của Ban tổ chức, tại Nhà văn hoá trung tâm tỉnh có hơn 600 học sinh, sinh viên, chiến sỹ và cựu quân nhân của thành phố Nam Định tham dự chương trình "Hành trình từ trái tim".

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 1 Hơn 600 thanh niên, học sinh Nam Định tham dự buổi giao lưu với "Hành trình từ trái tim" - Ảnh: Hoàng Long

Về phía chương trình "Hành trình từ trái tim" gồm ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông, TS Nguyễn Đình Đức, Giám đốc đào tạo của Tập đoàn Trung Nguyên Legend, hoa hậu Thu Ngân và 2 á hậu Hoàng My, Dương Tú Anh tham gia chương trình giao lưu với thanh niên Nam Định. Tại Nam Định, đoàn sẽ tặng 10.000 cuốn sách cho thanh niên, học sinh địa phương.

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 2 Hoa hậu Thu Ngân và các á hậu Hoàng My, Tú Anh giao lưu với thanh niên Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Mở đầu buổi giao lưu, TS Nguyễn Đình Đức cho biết, với khát vọng giúp thanh niên Việt Nam "lập nghiệp, kiến quốc", ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dày công tìm hiểu các danh nhân, người thành đạt để hỏi đã đọc sách gì cũng như tìm mật mã thành công của họ. Thực tế hầu hết các danh nhân, người thành đạt đều có điểm chung là thành công phải xuất phát từ thất bại nhưng dám xây dựng và thực hiện mơ ước, đơn cử như Bill Gates, người chưa bao giờ tốt nghiệp đại học nhưng từ bé đã có ước mơ trở thành triệu phú. Hay Einstein bị đuổi học nhưng có năng lực về số học, năm 12 tuổi ông tự học môn hình học… Năm 26 tuổi ông đỗ tiến sỹ và năm 32 tuổi được phong hàm giáo sư… "Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên đã chọn những cuốn sách tâm huyết nhất, của những trường hợp điển hình nhất về khởi nghiệp để gửi tặng đến các bạn với hi vọng qua đó, các bạn sẽ tìm thấy khát vọng và cách khởi nghiệp của mình", ông Đức nói.

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 3 Học sinh Nam Định phấn khởi tiếp nhận sách do TRung Nguyên Legend tặng - Ảnh: Hoàng Long

Còn theo ông Lê Doãn Hợp thì kinh nghiệm từ chính bản thân ông cho thấy, đọc sách là con đường phát triển, đọc sách để cải tạo mình , không đọc sách là tự cản trở con đường phát triển của mình. Vì vậy, theo ông Hợp thì Tập đoàn Trung Nguyên đã chọn phương pháp đưa sách của danh nhân đến cho thanh niên với mục đích tạo động lực, cơ sở để thanh niên "đổi đời".

Phần thú vị nhất, được thanh niên Nam Định quan tâm nhất trong buổi giao lưu là chia sẻ của các hoa hậu, á hậu về giá trị, hiệu quả của đọc sách của tập đoàn Trung Nguyên nói riêng, sách nói chung. Hoa hậu Thu Ngân chia sẻ: "Tôi đã đọc sách của Trung Nguyên tặng từ 2 năm trước, những kiến thức từ sách đã giúp bản thân tôi rất nhiều. Cùng với sách do Trung Nguyên tặng, đồng thời tìm kiếm những cuốn sách bổ ích để đọc và học theo. "Tôi tự coi mình như một ly nước vơi, cách làm đầy ly nước của tôi là đọc sách và học theo những người có kiến thức, tri thức. Tôi mong mọi người giống như tôi, sẽ trân trọng đón nhận sách và đọc sách để tự trau dồi, làm đầy ly nước tri thức của bản thân mỗi người", hoa hậu nói.

Á hậu Hoàng My đã từng đi qua hơn 20 quốc gia, gặp nhiều người có tri thức và hiểu được ý nghĩa của sách với tri thức. "Chỉ tham dự chương trình được 2 năm nhưng thấy chương trình rất có ý nghĩa nên tôi đã luôn đồng hành với chương trình, mong muốn được chia sẻ những hiểu biết, ý nghĩa của đọc sách với các bạn trẻ", á hậu tâm sự.

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 4 Á hậu Hoàng My ký tặng sách cho học sinh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Chia sẻ với thanh niên Nam Định, á hậu Dương Tú Anh cho biết cô đã trải qua quá trình khởi nghiệp và đã có trong tay một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thành công bước đầu hôm nay, cô đã từng nếm trải những thất bại, có lúc tưởng suy sụp. "Nhưng tôi đã tự tìm cách để cân bằng cuộc sống, một trong những cách cân bằng quan trọng là đọc sách, học từ sách. Trong đó, những cuốn sách của tập đoàn Trung Nguyên có giá trị đặc biệt đối với tôi. Thông qua những thất bại ban đầu của các danh nhân, người thành đạt trong những cuốn sách này, tôi tự nhủ rằng mình phải học họ, không nản trước thất bại, dám bắt đầu từ con số 0 để tìm ra thành công cho mình", Tú Anh nói.

Làm sao tìm được giá trị lõi của bản thân?

Theo đại diện Trung Nguyên Legend, một trong những yếu tố quan trọng nhất để "khởi nghiệp, kiến quốc" là tìm ra giá trị lõi của bản thân. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thể khởi nghiệp thành công. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là không xác định được giá trị lõi của mình. Vì vậy, câu hỏi của em Trần Minh Hạnh, học sinh lớp 11A1 trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong về việc "Làm sao tìm ra giá trị lõi của mình?" đã được cả hội trường quan tâm.

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 5 Học sinh Nam Định tham gia buổi giao lưu với đoàn tặng sách - Ảnh: Hoàng Long

Giải đáp vấn đề này, ông Lê Doãn Hợp thì giá trị lõi là tìm thấy việc làm, hướng phát triển phù hợp với năng khiếu, sở trường của mình. Tuy nhiên, để tìm ra thì cần phải học và có cách học hợp lý. "Học từ sách rất hiệu quả. Nhưng cách học, mục tiêu học của thế kỷ 21 đã khác thế kỷ 20 trước, để học có hiệu quả thì cần phải có phản biện, ứng dụng với những tri thức từ sách, tìm thấy hiệu quả cụ thể cho bản thân", ông Hợp khuyên.

Bổ sung thêm cho câu trả lời này, Hoa hậu Thu Ngân khuyên các bạn trẻ Nam Định "Để tìm thấy giá trị cốt lõi của bản thân thì phải đặt câu hỏi "Mình sống để làm gì? Khi các bạn tìm được mục đích sống, bạn sẽ tìm cách đạt được điều đó bằng khả năng cao nhất của mình, khả năng đó chính là giá trị lõi của bạn".

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 6 Á hậu Dương Tú Anh ký tặng sách cho học sinh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Với câu hỏi của em Trần Hữu Long (học sinh trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong) về việc làm sao thu được lợi ích cao nhất từ đọc sách, á hậu Hoàng My truyền đạt kinh nghiệm của mình là khi đọc xong, ghi lại những điều mình thấy bổ ích. Ông Lê Doãn Hợp chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về hai cách đọc sách hiệu quả là đọc nhiều dòng một lúc, thấy đoạn nào hay thì đọc kỹ, nghiền ngẫm, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Cách thứ hai là đọc sách theo nhóm, sau đó trao đổi ý kiến, cùng nhau tìm ra những giá trị của sách…

Kết thúc chương trình giao lưu, đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trao tặng thanh niên Nam Định 10.000 quyển sách truyền đạt kinh nghiệm "lập nghiệp, kiến quốc".

Bí thư thành đoàn Nam Định Nguyễn Trí Kiên cho biết, trong những năm gần đây, phong trào đọc sách ở Nam Định rất phát triển, tại tỉnh cũng như thành phố đã và đang phát triển mạnh phong trào xây dựng tủ sách trường học, lớp học và tổ dân phố, xóm làng, nhà văn hoá… Tại Nam Định, sách được xác nhận có vai trò là một kênh giáo dục quan trọng đối với thanh niên, học sinh. Ông Kiên khẳng định "Việc tặng sách của Tập đoàn Trung Nguyên và đặc biệt với những cuốn sách có nội dung được lựa chọn cẩn thận, có định hướng lập chí, khởi nghiệp, tôi tin rằng thanh niên, học sinh Nam Định sẽ có thêm một kênh quan trọng về tri thức, lập nghiệp".

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện Công ty CP Tập đoàn Đồng đội đã trao tặng cho Thành đoàn Nam Định 100 suất học bổng có tổng trị giá 1 tỷ đồng.

'Đọc sách là tự cải tạo, phát triển bản thân' ảnh 7 Công ty CP Tập đoàn Đồng đội tặng 100 suất học bổng với tổng trị giá 1 tỷ đồng - Ảnh: Hoàng Long

Theo thông tin từ Ban tổ chức hành trình, ngay tối 9/4, sau khi kết thức chương trình tại Nam Đinh, hành trình sẽ khởi hành đi Hoà Bình, bắt đầu chặng hành trình ở các tỉnh miền núi phía Bắc của đất nước.

Như Tiền Phong đã đưa tin, "Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay "nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia". "Hành trình Từ Trái Tim" năm 2019 đã khởi hành từ ngày 2/4/ tại Buôn Ma Thuột với dự kiến tổng hành trình diễn ra trong 20 ngày.

MỚI - NÓNG
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm