Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn
TPO - Phiên chợ rằm tháng ba là phiên chợ rằm duy nhất của người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Đây không chỉ là nơi bày bán các sản vật của địa phương, đây còn cơ hội để du khách tìm hiểu những nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của người Nguồn.

Người Nguồn là tên gọi khác của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại huyện Minh Hóa. Cộng đồng này bao gồm các dân tộc như khùa, mày, rục, sách, kinh sống rải rác trên những dãy núi ở phía Tây.

Nói đến người Nguồn là phải nói đến hội rằm tháng ba (âm lịch). Đây là một trong những lễ hội có từ xa xưa, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Nguồn.

Đến với hội rằm tháng ba thực khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng độc đáo. Một số hoạt động đáng chú ý như: hội chợ ẩm thực vùng cao, lễ dâng hương thác Bụt (nơi bắt nguồn của hội rằm tháng ba), tham gia các trò chơi truyền thống như đánh đu, đẩy gậy, cờ thẻ… và không thể bỏ qua phiên chợ ngày rằm diễn ra vào sáng 15/3 âm lịch hàng năm tại chợ Thị Trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa).

Phiên chợ rằm chỉ diễn ra một buổi nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con. Tại đây, bà con sẽ bày bán các sản vật của dân tộc, địa phương mình như ốc khe, cá mát hun khói, mật ong rừng, bồi ngô.

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 1 Phiên chợ rằm duy nhất trong năm diễn ra ở chợ Thị Trấn Quy Đạt vào tháng ba.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 2 Bà con vùng cao đổ về phiên chợ mang theo những sản vật độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực của mình. Một trong số đó phải kể đến các món đặc trưng như...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 3 ...bồi ngô...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 4 ...ốc khe Minh Hóa...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 5 ...cá mát nướng khói...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 6 ... và mật ong rừng.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 7 Lần đầu tham gia phiên chợ rằm, anh Đình Tuấn quê ở Nghệ An cho biết, anh khá bất ngờ với phiên chợ ngày rằm, phiên chợ đông đúc và phong phú hơn những gì anh nghĩ. "Ở đây họ bày bán rất nhiều đặc sản mà lần đầu tiên tôi được nhìn thấy. Tôi đã ăn thử nhiều món trong đó có món bồi ngô rất ngon, nó có vị ngọt thanh của ngô, mùi thơm của sắn và vị béo ngậy của nếp. Bà con trên này cũng rất chân tình, họ vui vẻ mua bán không tranh giành hay chặt chém du khách”, anh Tuấn chia sẽ.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 8 Đêm trước khi diễn ra phiên chợ rằm ác chàng trai cô gái sẽ đổ về trung tâm. Dưới ánh trăm rằm miền sơn cước họ múa hát giao duyên suốt đêm. Sau dịp này nhiều cặp nên vợ nên chồng, chính vì thế mà phiên chợ ngày rằm còn có tên gọi khác là chợ tình.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 9 Phiên chợ rằm nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và hội rằm tháng ba Minh Hóa năm 2019 với chủ đề “Ân tình Minh Hóa quê tôi”, diễn ra từ ngày 10/3 đến 15/3 âm lịch.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 10 Đến với hội rằm tháng ba người dân và du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống của người dân nơi đây.
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.