Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn
TPO - Phiên chợ rằm tháng ba là phiên chợ rằm duy nhất của người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Đây không chỉ là nơi bày bán các sản vật của địa phương, đây còn cơ hội để du khách tìm hiểu những nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của người Nguồn.

Người Nguồn là tên gọi khác của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại huyện Minh Hóa. Cộng đồng này bao gồm các dân tộc như khùa, mày, rục, sách, kinh sống rải rác trên những dãy núi ở phía Tây.

Nói đến người Nguồn là phải nói đến hội rằm tháng ba (âm lịch). Đây là một trong những lễ hội có từ xa xưa, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Nguồn.

Đến với hội rằm tháng ba thực khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng độc đáo. Một số hoạt động đáng chú ý như: hội chợ ẩm thực vùng cao, lễ dâng hương thác Bụt (nơi bắt nguồn của hội rằm tháng ba), tham gia các trò chơi truyền thống như đánh đu, đẩy gậy, cờ thẻ… và không thể bỏ qua phiên chợ ngày rằm diễn ra vào sáng 15/3 âm lịch hàng năm tại chợ Thị Trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa).

Phiên chợ rằm chỉ diễn ra một buổi nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con. Tại đây, bà con sẽ bày bán các sản vật của dân tộc, địa phương mình như ốc khe, cá mát hun khói, mật ong rừng, bồi ngô.

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 1 Phiên chợ rằm duy nhất trong năm diễn ra ở chợ Thị Trấn Quy Đạt vào tháng ba.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 2 Bà con vùng cao đổ về phiên chợ mang theo những sản vật độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực của mình. Một trong số đó phải kể đến các món đặc trưng như...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 3 ...bồi ngô...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 4 ...ốc khe Minh Hóa...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 5 ...cá mát nướng khói...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 6 ... và mật ong rừng.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 7 Lần đầu tham gia phiên chợ rằm, anh Đình Tuấn quê ở Nghệ An cho biết, anh khá bất ngờ với phiên chợ ngày rằm, phiên chợ đông đúc và phong phú hơn những gì anh nghĩ. "Ở đây họ bày bán rất nhiều đặc sản mà lần đầu tiên tôi được nhìn thấy. Tôi đã ăn thử nhiều món trong đó có món bồi ngô rất ngon, nó có vị ngọt thanh của ngô, mùi thơm của sắn và vị béo ngậy của nếp. Bà con trên này cũng rất chân tình, họ vui vẻ mua bán không tranh giành hay chặt chém du khách”, anh Tuấn chia sẽ.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 8 Đêm trước khi diễn ra phiên chợ rằm ác chàng trai cô gái sẽ đổ về trung tâm. Dưới ánh trăm rằm miền sơn cước họ múa hát giao duyên suốt đêm. Sau dịp này nhiều cặp nên vợ nên chồng, chính vì thế mà phiên chợ ngày rằm còn có tên gọi khác là chợ tình.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 9 Phiên chợ rằm nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và hội rằm tháng ba Minh Hóa năm 2019 với chủ đề “Ân tình Minh Hóa quê tôi”, diễn ra từ ngày 10/3 đến 15/3 âm lịch.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 10 Đến với hội rằm tháng ba người dân và du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống của người dân nơi đây.
MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.