Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn
TPO - Phiên chợ rằm tháng ba là phiên chợ rằm duy nhất của người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Đây không chỉ là nơi bày bán các sản vật của địa phương, đây còn cơ hội để du khách tìm hiểu những nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của người Nguồn.

Người Nguồn là tên gọi khác của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại huyện Minh Hóa. Cộng đồng này bao gồm các dân tộc như khùa, mày, rục, sách, kinh sống rải rác trên những dãy núi ở phía Tây.

Nói đến người Nguồn là phải nói đến hội rằm tháng ba (âm lịch). Đây là một trong những lễ hội có từ xa xưa, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Nguồn.

Đến với hội rằm tháng ba thực khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng độc đáo. Một số hoạt động đáng chú ý như: hội chợ ẩm thực vùng cao, lễ dâng hương thác Bụt (nơi bắt nguồn của hội rằm tháng ba), tham gia các trò chơi truyền thống như đánh đu, đẩy gậy, cờ thẻ… và không thể bỏ qua phiên chợ ngày rằm diễn ra vào sáng 15/3 âm lịch hàng năm tại chợ Thị Trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa).

Phiên chợ rằm chỉ diễn ra một buổi nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con. Tại đây, bà con sẽ bày bán các sản vật của dân tộc, địa phương mình như ốc khe, cá mát hun khói, mật ong rừng, bồi ngô.

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 1 Phiên chợ rằm duy nhất trong năm diễn ra ở chợ Thị Trấn Quy Đạt vào tháng ba.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 2 Bà con vùng cao đổ về phiên chợ mang theo những sản vật độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực của mình. Một trong số đó phải kể đến các món đặc trưng như...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 3 ...bồi ngô...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 4 ...ốc khe Minh Hóa...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 5 ...cá mát nướng khói...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 6 ... và mật ong rừng.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 7 Lần đầu tham gia phiên chợ rằm, anh Đình Tuấn quê ở Nghệ An cho biết, anh khá bất ngờ với phiên chợ ngày rằm, phiên chợ đông đúc và phong phú hơn những gì anh nghĩ. "Ở đây họ bày bán rất nhiều đặc sản mà lần đầu tiên tôi được nhìn thấy. Tôi đã ăn thử nhiều món trong đó có món bồi ngô rất ngon, nó có vị ngọt thanh của ngô, mùi thơm của sắn và vị béo ngậy của nếp. Bà con trên này cũng rất chân tình, họ vui vẻ mua bán không tranh giành hay chặt chém du khách”, anh Tuấn chia sẽ.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 8 Đêm trước khi diễn ra phiên chợ rằm ác chàng trai cô gái sẽ đổ về trung tâm. Dưới ánh trăm rằm miền sơn cước họ múa hát giao duyên suốt đêm. Sau dịp này nhiều cặp nên vợ nên chồng, chính vì thế mà phiên chợ ngày rằm còn có tên gọi khác là chợ tình.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 9 Phiên chợ rằm nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và hội rằm tháng ba Minh Hóa năm 2019 với chủ đề “Ân tình Minh Hóa quê tôi”, diễn ra từ ngày 10/3 đến 15/3 âm lịch.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 10 Đến với hội rằm tháng ba người dân và du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống của người dân nơi đây.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

TPO - Chương trình đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19” do Báo Tiền Phong tổ chức, dự kiến bắt đầu từ 11 giờ thứ 7 (23/10/2021) và kết thúc lúc 11 giờ Chủ nhật (24/10/2021), với 17 tác phẩm của 17 tác giả. Tất cả số tiền thu được từ đấu giá tranh trực tuyến được dùng để hỗ trợ trẻ mồ côi trong đại dịch và tiếp sức chương trình “Cùng em học trực tuyến”.
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Cảnh trong phim Không phải lúc chết (No Time to Die) hiện đang ăn khách ở nước ngoài nhưng vẫn chưa được chiếu tại Việt Nam

Rạp phim vẫn cửa đóng then cài

TP - Tới thời điểm này, nhiều ngành nghề kinh doanh tại TPHCM đã chính thức được phép mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên một số ngành thuộc lĩnh vực văn hoá giải trí vẫn phải ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” bởi chưa được phép mở cửa, trong đó có ngành sản xuất và kinh doanh phim.