Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn
TPO - Phiên chợ rằm tháng ba là phiên chợ rằm duy nhất của người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Đây không chỉ là nơi bày bán các sản vật của địa phương, đây còn cơ hội để du khách tìm hiểu những nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của người Nguồn.

Người Nguồn là tên gọi khác của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại huyện Minh Hóa. Cộng đồng này bao gồm các dân tộc như khùa, mày, rục, sách, kinh sống rải rác trên những dãy núi ở phía Tây.

Nói đến người Nguồn là phải nói đến hội rằm tháng ba (âm lịch). Đây là một trong những lễ hội có từ xa xưa, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Nguồn.

Đến với hội rằm tháng ba thực khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng độc đáo. Một số hoạt động đáng chú ý như: hội chợ ẩm thực vùng cao, lễ dâng hương thác Bụt (nơi bắt nguồn của hội rằm tháng ba), tham gia các trò chơi truyền thống như đánh đu, đẩy gậy, cờ thẻ… và không thể bỏ qua phiên chợ ngày rằm diễn ra vào sáng 15/3 âm lịch hàng năm tại chợ Thị Trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa).

Phiên chợ rằm chỉ diễn ra một buổi nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con. Tại đây, bà con sẽ bày bán các sản vật của dân tộc, địa phương mình như ốc khe, cá mát hun khói, mật ong rừng, bồi ngô.

Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 1 Phiên chợ rằm duy nhất trong năm diễn ra ở chợ Thị Trấn Quy Đạt vào tháng ba.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 2 Bà con vùng cao đổ về phiên chợ mang theo những sản vật độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực của mình. Một trong số đó phải kể đến các món đặc trưng như...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 3 ...bồi ngô...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 4 ...ốc khe Minh Hóa...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 5 ...cá mát nướng khói...
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 6 ... và mật ong rừng.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 7 Lần đầu tham gia phiên chợ rằm, anh Đình Tuấn quê ở Nghệ An cho biết, anh khá bất ngờ với phiên chợ ngày rằm, phiên chợ đông đúc và phong phú hơn những gì anh nghĩ. "Ở đây họ bày bán rất nhiều đặc sản mà lần đầu tiên tôi được nhìn thấy. Tôi đã ăn thử nhiều món trong đó có món bồi ngô rất ngon, nó có vị ngọt thanh của ngô, mùi thơm của sắn và vị béo ngậy của nếp. Bà con trên này cũng rất chân tình, họ vui vẻ mua bán không tranh giành hay chặt chém du khách”, anh Tuấn chia sẽ.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 8 Đêm trước khi diễn ra phiên chợ rằm ác chàng trai cô gái sẽ đổ về trung tâm. Dưới ánh trăm rằm miền sơn cước họ múa hát giao duyên suốt đêm. Sau dịp này nhiều cặp nên vợ nên chồng, chính vì thế mà phiên chợ ngày rằm còn có tên gọi khác là chợ tình.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 9 Phiên chợ rằm nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và hội rằm tháng ba Minh Hóa năm 2019 với chủ đề “Ân tình Minh Hóa quê tôi”, diễn ra từ ngày 10/3 đến 15/3 âm lịch.
Độc đáo phiên chợ rằm tháng ba của người Nguồn ảnh 10 Đến với hội rằm tháng ba người dân và du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống của người dân nơi đây.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách đi cáp treo lên Núi Bà Đen, Tây Ninh

Khởi động du lịch xanh liên tỉnh

TP - TPHCM và Tây Ninh đã thỏa thuận liên kết du lịch giữa hai địa phương trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh. Đây là hai địa phương đầu tiên ở khu vực phía Nam tổ chức liên kết du lịch hậu dịch COVID-19.
Thục trưởng Lương Văn Can (mặc áo dài trắng đứng giữa) cùng các giáo viên trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ảnh tư liệu do ông Lương Tiến cung cấp.

Người mở đường cho giới doanh nhân Việt

TP - Cách đây một thế kỷ, danh nhân Lương Văn Can, một người xuất thân từ Nho học đã vượt qua những rào cản, quan niệm xưa cũ về buôn bán tồn tại ngàn năm ở nước ta để viết sách về kinh doanh. Có thể nói, Lương Văn Can là người đã mở đường cho giới doanh nhân Việt Nam khi những cuốn sách viết về thương mại và thực tế kinh doanh của ông trong những năm đầu thế kỷ XX vẫn còn giá trị đến ngày nay.
Cảnh trong các MV đấu rap hoặc có nội dung 18+ được tìm thấy dễ dàng trên YouTube

RAP - tiếng nói người trong cuộc

TP - Trong rap có một thể loại cơ bản gọi là battle, trong đó các rapper đấu nhau trực tiếp mặt đối mặt hoặc gián tiếp qua các bản thu sẵn. Về hình thức đấu rap thể hiện khả năng ngôn ngữ, ứng khẩu cũng như độ sắc sảo, tinh quái của rapper nhưng đồng thời cũng rất dễ sa đà vào chửi rủa tục tĩu.