Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống

0:00 / 0:00
0:00
Dù chỉ mới khai trương nhưng khách sạn Smarana Hanoi Heritage đã gây ấn tượng mạnh với du khách khi được xây dựng theo chủ đề tranh dân gian Hàng Trống.

Vừa qua, khách sạn Smarana Hanoi Heritage chính thức mở cửa đón khách. Cho đến thời điểm này, Smarana Hanoi Heritage là khách sạn đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội được xây dựng theo chủ đề tranh dân gian Hàng Trống, dưới sự cố vấn trực tiếp của nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh này - ông Lê Đình Nghiên; tác giả cuốn Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống - nhà thiết kế Trịnh Thu Trang và nữ “phù thủy" tạo nên những công trình khách sạn nổi bật tại Việt Nam - kiến trúc sư Đào Thị Thanh Hương.

Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống ảnh 1

Tranh dân gian Hàng Trống từng vô cùng hưng thịnh tại Thăng Long xưa, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là dòng tranh tinh hoa thể hiện gu thẩm mỹ và trình độ hội họa kiệt xuất của các nghệ nhân đất kinh kỳ. Ngày nay, có không ít các tác phẩm tranh Hàng Trống được vẽ từ thế kỷ trước được trưng bày và đấu giá tại châu Âu.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và biến đổi của dòng chảy văn hóa, ánh hào quang của dòng tranh Hàng Trống dần phôi pha theo thời gian, tưởng chừng như chìm vào dĩ vãng. Phải đến vài năm trở lại đây, công chúng yêu nghệ thuật nước nhà mới được tiếp cận nhiều hơn với dòng tranh này nhờ vào nỗ lực khôi phục và bảo tồn của những người tâm huyết như nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa, nhà thiết kế Trịnh Thu Trang và nghệ nhân tài hoa Lê Đình Nghiên...

Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống ảnh 2

Smarana Hanoi Heritage, mong muốn được làm người kể chuyện, truyền tải nét đẹp rực rỡ, tinh tế của dòng tranh này đến công chúng yêu nghệ thuật thông qua hình hài một khách sạn di sản.

Sau gần ba năm ấp ủ ý tưởng và xây dựng, khách sạn Smarana Hanoi Heritage ra đời với 4 hạng phòng được thiết kế với cảm hứng bộ tranh Tứ Bình: Tùng, Cúc, Trúc, Mai của tranh dân gian Hàng Trống. Kỳ nghỉ ở thủ đô sầm uất sẽ lắng lại như một cuộc thưởng lãm nghệ thuật, đưa du khách chìm đắm trong nghệ thuật tranh Hàng Trống.

Khuôn viên khách sạn bài trí như một buổi triển lãm, với trung tâm là bộ sưu tập lên tới hơn 50 bức tranh do chính nghệ nhân Lê Đình Nghiên vẽ tay. Điểm nhấn của hành trình nghệ thuật này là bức chữ “Phúc” lồng ghép tích Nhị thập tứ hiếu với chiều cao tới 2m đặt ngay tại cửa chính khách sạn. Đây có thể coi là bức tranh Hàng Trống lớn nhất tồn tại tới thời điểm này, do nghệ nhân Lê Đình Nghiên dày công tạo tác.

Nhưng dấu ấn của dòng tranh từng một thời nức tiếng không chỉ dừng lại ở những bức tranh trang trí, mà còn có những đường nét, họa tiết, màu sắc, đặc trưng còn thể hiện sáng tạo và tinh tế trong cả không gian kiến trúc lẫn trải nghiệm ẩm thực, chăm sóc sức khỏe tại Smarana Hanoi Heritage.

Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống ảnh 3

Một ví dụ điển hình chính là trang phục của của đội ngũ lễ tân – một thiết kế độc quyền từ Ỷ Vân Hiên. Thiết kế khéo léo gợi về nét duyên dáng của những tài nữ Thăng Long xưa trong bộ tranh “Tố nữ” qua hình ảnh hiện đại phá cách của chiếc áo dài ngũ thân bẻ cổ. Độc đáo hơn là bộ sưu tập cà phê “Ngũ hổ” với nguyên liệu thuần Việt lấy cảm hứng từ ý triết lý ngũ hành theo màu sắc của bức Ngũ hổ Hàng Trống.

Tự hào là khách sạn đầu tiên đem câu chuyện tranh dân gian Hàng Trống làm chủ đề, Smarana vẫn luôn đặt sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi theo đuổi mô hình khách sạn boutique quốc tế, đem đến chất lượng phục vụ đẳng cấp và tinh tế, phát huy tối đa sức mạnh của “cá nhân hóa” dịch vụ.

Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống ảnh 4
Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống ảnh 5
Độc đáo khách sạn duy nhất tại Hà Nội xây theo chủ đề tranh Hàng Trống ảnh 6

Bà Trần Thị Kiều Loan, tổng quản lý khách sạn khẳng định “Smarana Hanoi Heritage mong muốn đưa tới cho khách hàng một không gian văn hóa, một hành trình khám phá di sản của thủ đô nghìn năm văn hiến mà tranh Hàng Trống là trung tâm.”

MỚI - NÓNG