Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại
TPO - Từ những vỏ chai nhựa vứt ngoài đồng hay dưới kênh rạch gây ô nhiễm môi trường, người dân ở Hậu Giang thu gom lại kết thành bè để phục vụ nhu cầu đi lại một cách dễ dàng, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 1

Bà Phan Kim Thia trên chiếc bè của mình - Ảnh: Hoà Hội

Ở ĐBSCL nói chung và Hậu Giang nói riêng địa hình chằng chịt kênh rạch, càng đi sâu vào vùng nông thôn việc đi lại càng trở nên vô cùng khó khăn, trong khi kinh phí xây cầu bê tông các địa phương không thể đáp ứng kịp.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 2  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 3

Thời gian qua, người dân ở vùng nông thôn, điển hình là tại xã Hòa Mỹ (Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã tận dụng vỏ chai nhựa vứt ngoài đồng hay trôi nổi trên các sông rạch gây ô nhiễm gom lại kết thành bè phục vụ nhu cầu qua lại trên sông. Ngoài ra còn phục vụ hàng xóm và cộng đồng một cách dễ dàng vừa bảo vệ môi trường lại tiết kiệm chi phí.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 4  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 5  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 6  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 7

Bà Phan Kim Thia ở ấp 3, xã Hòa Mỹ đã sáng chế ra chiếc bè vô cùng tiện lợi này để phục vụ nhu cầu qua sông hằng ngày hơn năm nay. Chiếc bè của bà rộng khoảng 1m2 chở tối đa 4 người qua sông một cách dễ dàng mà không chìm.

Bà Thia cho biết, ruộng ở đối diện nhà, hằng ngày qua lại phải bơi xuồng hoặc chạy vòng xa, vì thế bà nảy ra ý tưởng gom các vỏ chai nhựa mà nông dân phun thuốc vứt ngoài đồng hay bất kỳ vật dụng khác bằng nhựa đem về phân loại, cái nào  được thì bán ve chai còn không bán được bà cho vào túi lưới, để dành lâu ngày đủ kết thành bè phục vụ qua sông.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 8  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 9

 Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp 3 cho biết, chiếc bè từ vỏ chai tiện lợi là bơi qua sông dễ dàng hơn xuồng, không bị lắc; hơn nữa, do chiếc bè được làm từ vật dụng vứt đi nên không sợ mất trộm. "Trước đây nhiều người mượn xuồng bơi qua sông buộc dây không chặt bị trôi hay ăn trộm", bà Nguyệt cho hay. 

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 10

Còn bà Nguyễn Kim Chi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Mỹ cho biết, đặc thù của địa phương là sông nước, kênh rạch chằng chịt. Hơn nữa nữa người dân phần lớn làm nông nghiệp nên nhu cầu đi lại nhiều, trong khi cầu bê tông chưa thể đáp ứng đủ. "Mô hình thu gom chai nhựa để làm bè phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tuy không lớn nhưng góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Trong thời gian tới sẽ lan tỏa thêm nhiều hơn nữa trong chị em hội viên trên địa bàn xã", bà Chi nói.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 11  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 12

 Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đánh giá, tuy việc làm nhỏ nhưng đây là hành động thiết thực cho thông điệp 'Đừng vứt rác bừa bãi, hãy tử tế với môi trường'. "Từ những cách làm như thế này chúng tôi tin sẽ lan tỏa nhanh hơn các hành động tử tế hơn với môi trường", bà Loan nói.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.