Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại
TPO - Từ những vỏ chai nhựa vứt ngoài đồng hay dưới kênh rạch gây ô nhiễm môi trường, người dân ở Hậu Giang thu gom lại kết thành bè để phục vụ nhu cầu đi lại một cách dễ dàng, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 1 Bà Phan Kim Thia trên chiếc bè của mình - Ảnh: Hoà Hội

Ở ĐBSCL nói chung và Hậu Giang nói riêng địa hình chằng chịt kênh rạch, càng đi sâu vào vùng nông thôn việc đi lại càng trở nên vô cùng khó khăn, trong khi kinh phí xây cầu bê tông các địa phương không thể đáp ứng kịp.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 2  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 3

Thời gian qua, người dân ở vùng nông thôn, điển hình là tại xã Hòa Mỹ (Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã tận dụng vỏ chai nhựa vứt ngoài đồng hay trôi nổi trên các sông rạch gây ô nhiễm gom lại kết thành bè phục vụ nhu cầu qua lại trên sông. Ngoài ra còn phục vụ hàng xóm và cộng đồng một cách dễ dàng vừa bảo vệ môi trường lại tiết kiệm chi phí.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 4  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 5  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 6  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 7

Bà Phan Kim Thia ở ấp 3, xã Hòa Mỹ đã sáng chế ra chiếc bè vô cùng tiện lợi này để phục vụ nhu cầu qua sông hằng ngày hơn năm nay. Chiếc bè của bà rộng khoảng 1m2 chở tối đa 4 người qua sông một cách dễ dàng mà không chìm.

Bà Thia cho biết, ruộng ở đối diện nhà, hằng ngày qua lại phải bơi xuồng hoặc chạy vòng xa, vì thế bà nảy ra ý tưởng gom các vỏ chai nhựa mà nông dân phun thuốc vứt ngoài đồng hay bất kỳ vật dụng khác bằng nhựa đem về phân loại, cái nào  được thì bán ve chai còn không bán được bà cho vào túi lưới, để dành lâu ngày đủ kết thành bè phục vụ qua sông.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 8  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 9

 Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp 3 cho biết, chiếc bè từ vỏ chai tiện lợi là bơi qua sông dễ dàng hơn xuồng, không bị lắc; hơn nữa, do chiếc bè được làm từ vật dụng vứt đi nên không sợ mất trộm. "Trước đây nhiều người mượn xuồng bơi qua sông buộc dây không chặt bị trôi hay ăn trộm", bà Nguyệt cho hay. 

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 10

Còn bà Nguyễn Kim Chi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Mỹ cho biết, đặc thù của địa phương là sông nước, kênh rạch chằng chịt. Hơn nữa nữa người dân phần lớn làm nông nghiệp nên nhu cầu đi lại nhiều, trong khi cầu bê tông chưa thể đáp ứng đủ. "Mô hình thu gom chai nhựa để làm bè phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tuy không lớn nhưng góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Trong thời gian tới sẽ lan tỏa thêm nhiều hơn nữa trong chị em hội viên trên địa bàn xã", bà Chi nói.

Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 11  
Độc đáo chiếc bè từ vỏ chai nhựa vừa bảo vệ môi trường vừa phục vụ đi lại ảnh 12

 Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đánh giá, tuy việc làm nhỏ nhưng đây là hành động thiết thực cho thông điệp 'Đừng vứt rác bừa bãi, hãy tử tế với môi trường'. "Từ những cách làm như thế này chúng tôi tin sẽ lan tỏa nhanh hơn các hành động tử tế hơn với môi trường", bà Loan nói.

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.