Doanh số bán xe hơi thế giới thấp nhất 25 năm qua!

Doanh số bán xe hơi thế giới thấp nhất 25 năm qua!
TPO - Theo thống kê tháng 10, doanh số bán xe hơi toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất 25 năm qua to tác động tiêu cực từ Wall Street và tình trạng này vẫn chưa được cải thiện trong tương lai gần.

Tổng cộng, theo báo cáo của các hãng sản xuất xe hơi trên toàn thế giới, thì doanh số tiêu thụ giảm 32% và chỉ tiêu thụ được 838.156 chiếc trong tháng 10, tháng thấp nhất kể từ tháng 1/1991, Autodata Corp và Ward's AutoInfoBank phân tích.

Cụ thể, doanh số của GM giảm tới 45%, mức tồi tệ nhất trong các hãng sản xuất xe hơi lớn của thế giới. Đối tác của họ trong vụ sáp nhập đang được đàm phán là Chrysler giảm 35%. Còn Ford Motor giảm 30%.

Còn các tập đoàn Nhật Bản cũng chung hoàn cảnh, với việc doanh số của Toyota Motor Corp giảm 23%. Honda Motor giảm 25%, Nissan Motor giảm 33%.

Với việc doanh số bán hàng giảm kỷ lục trong tháng 10 này, Autodata Corp dự đoán số lượng xe tiêu thụ trong năm nay sẽ còn khoảng 10,6 triệu chiếc, mức thấp nhất 25 năm qua kể từ năm 1983, và thua xa 16 triệu chiếc so với năm trước. 

Trong số các hãng lớn, thì hai gã khổng lồ xe hơi Mỹ GM và Ford rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn cả khi đang cố gắng tìm mọi cách dự trữ tiền mặt nhằm duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái nặng nề. 

Cả hai hãng GM và Ford đều thừa nhận chưa biết khi nào hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ trở lại bình thường như trước khủng hoảng.

Tính ra, tốc độ phát triển của GM trong tháng 10 đang lùi sát thời kỳ hậu Đại chiến thế giới lần thứ 2, chuyên gia kinh tế DiGiovanni đánh giá. Đây là tháng tồi tệ nhất của GM kể từ năm 1975.

Tuy nhiên, tổng doanh số bán ra của GM tại Mỹ vẫn vượt mặt đối thủ không đội trời chung Toyota. Trong tháng 10, GM bán 168.719 chiếc so với 152.101 chiếc của Toyota.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/5 tại Liverpool, New South Wales, Australia. Một chiếc ô tô lao nhanh ngay khi qua giao lộ đã vướng phải SUV phía trước và lộn ngược, va chạm thêm với một số xe đang dừng đèn đỏ.