Doanh nhân Việt tại Đức sắp xây TTTM ở Hà Nội

Doanh nhân Việt tại Đức sắp xây TTTM ở Hà Nội
TPO – Hầu như các thành viên trong ban điều hành Hội doanh nghiệp VN tại Đức đều có mặt tại Việt Nam trong những ngày giáp Tết để tổ chức đêm nhạc từ thiện tại Hà Nội. Họ sẽ tiếp tục tổ chức đêm nhạc từ thiện thứ hai vào ngày mùng 2 Tết tại Hải Phòng.
Doanh nhân Việt tại Đức sắp xây TTTM ở Hà Nội ảnh 1
Các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức đang bàn tính dự án xây dựng một trung tâm thương mại tại Hà Nội trong năm tới. (Ảnh: Lan Anh)

Nếu như ở Đức, họ vẫn thường xuyên tổ chức những hoạt động quyên góp từ thiện, việc tổ chức đêm nhạc từ thiện ngay tại quê nhà còn là một thông điệp cho thấy quyết tâm về nước đầu tư của họ.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp VN tại Đức cho biết, hiện nay Hội đã thành lập công ty cổ phần và đang đàm phán cho các dự án đầu tư, trong đó có dự án xây dựng khu trung tâm thương mại tại Hà Nội.

Doanh nhân Việt tại Đức sắp xây TTTM ở Hà Nội ảnh 2
Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch Hội doanh nghiệp VN tại Đức. (Ảnh: L. A)

Tết này, ông Hiền lại được ăn Tết tại quê nhà bởi : "muốn có không khí Tết phải về nước". Ở bên Đức, do mọi người phải đi làm cả ngày, nên tối đi làm về mới tổ chức được, nên không khí kém lắm. Vì thế cứ đến Tết là ông muốn về quê ăn Tết để được sum họp gia đình.

Sang Đức từ 1974, rồi ở lại từ đó tới giờ, ông Hiền là người khá nhạy bén khi đã xây dựng Trung tâm thương mại Đồng Xuân tại Berlin và Leipzig từ năm 1996. Ông cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức sẽ đầu tư vào trung tâm thương mại, hoặc khách sạn,trường đào tạo hoặc bệnh viện.

Doanh nhân Việt tại Đức sắp xây TTTM ở Hà Nội ảnh 3
Ông chủ của Vietnam Restaurant Nguyễn Công Chính ngay tại Đức.(Ảnh: L.A)

Gặp ông chủ  Nhà hàng Việt Nam Nguyễn Công Chính khi anh đang bận tối mắt cho Tuần lễ Việt Nam tại Đức năm 2005, vừa rồi thấy anh tất bật chuẩn bị cho  đêm nhạc Thương về Quê Việt tại Hà Nội. Thế mới thấy doanh nhân này có duyên với nghệ thuật.

Anh bảo: "Nếu thiếu đời sống tinh thần, thì có giàu đến mấy cũng là nghèo.Khi  tổ chức Tuần lễ văn hoá VN tại Đức, tôi "chiến đấu" lẻ loi hơn, còn khi về nhà vẫn cảm thấy là quê hương mình, có nhiều anh chị em giúp sức."

Thực ra, việc kinh doanh nhà hàng cũng chỉ là nghề tay trái. Anh Chính vốn là một kỹ sư chế tạo máy. Năm 1980, anh sang Đức học nghề chế tạo, rồi sau này lập một công ty liên doanh với Đức chuyên chế biến nhựa phế thải.

Hiện anh đang ấp ủ dự án tái chế nhựa, nylon phế thải ở Việt Nam bằng công nghệ hiện đại của Đức. Dự án này sẽ tiết kiệm cho Nhà nước một lượng lớn ngoại tệ nhập khẩu hạt nhựa, bảo vệ môi trường và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Những chiếc túi nylon nếu rửa sạch, tái chế có thể sản xuất ra những chiếc túi xách phụ nữ rất thời trang và hiện đại.

Do bận rộn công việc, anh Chính không thể nán lại ăn Tết quê nhà. Hỏi chuyện về những Tết xa xứ, anh cho biết: "Hội người Việt Nam ở Đức tổ chức Tết theo từng vùng. Tôi đã từng tổ chức  Tết cho cộng đồng người Việt tại Leipzig và Berlin. Hàng hoá từ Việt Nam sang rất nhiều như đồ khô, rau mùi, lá rong, bánh chưng, dưa hành...

Món ăn Việt và những bài hát quê hương là những thứ không thể thiếu trong Tết Việt tại Đức. Tất nhiên, không khí Tết không thể bằng ở  Việt Nam do người Việt mình vẫn phải đi làm."

Doanh nhân Việt tại Đức sắp xây TTTM ở Hà Nội ảnh 4
Anh Thành bên cây quất Tết tại quê nhà. (Ảnh: L.A)

Mặc dù rất nhớ nhà, dù đang ở ngay tại Hà Nội trong những ngày cuối năm để chuẩn bị cho đêm nhạc Thương về Quê Việt, nhưng anh Nguyễn Công Thành cũng không có một chút thời gian ghé về quê Quảng Bình.

Bởi lẽ anh phải về ngay để lo cho chương trình đón Tết cho cộng đồng người Việt ở Berlin, rồi các cuộc họp mặt đầu năm của các hội đồng hương.

Anh cho biết, năm nay, Tết cho cộngđồng người Việt tại Berlin sẽ được tổ chức  vào ngày 27/2 tại toà thị chính  thuộc UBND quân Schneberg (trước thuộc Tây Berlin) với khoảng 1000 người tham dự .

Công ty của anh sẽ lo toàn bộ phần ẩm thực của Tết Việt Nam với 90% là các món ăn hương vị Việt như bánh chưng, canh măng, xôi gà...Nhà hàng Việt Nam Đức- Anh trong khu thương mại Đồng Xuân do anh Thành làm chủ đã trở thành một địa điểm giao lưu văn hoá của cộng đồng người Việt tại Berlin.

Với diện tích hơn 400 m2, đây là nhà hàng  Việt Nam có sức chứa lớn nhất tại Berlin  để phục vụ mọi nhu cầu cưới hỏi, đầy tháng, hội thảo của cộng đồng nguời Việt. Trong tương lai, anh sẽ tiếp tục đầu tư tu bổ nhà hát  bên trong khu trung tâm thương mại Đồng Xuân.

Anh tiết lộ: " Giấy phép xây dựng, sửa chữa và thiết kế đã được chính quyền Đức phê duyệt. Hiện chi phí tu bổ nhà hát dự kiến lên tới  2 triệu euro. Đây sẽ là một địa điểm sinh hoạt văn hoá của cộng đồng người Việt tại Berlin."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.