Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

0:00 / 0:00
0:00
“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.

Từ ngày 29/11 đến ngày 2/12, nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga.

Tham gia đoàn có Anh hùng lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH - doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga.

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga' ảnh 1

Doanh nhân, anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga

Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Thái Hương đã có bài phát biểu. Bà khẳng định dự án của TH tại Liên bang Nga sẽ "thành công vang dội” bởi vì: “Tôi sang Nga không phải để cạnh tranh giá thành ly sữa của thời kỳ cấm vận, mà là cạnh tranh công bằng với các hãng sữa bằng giá thành, chất lượng”.

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga' ảnh 2

Cánh đồng cỏ của TH tại Moscow

Bà Thái Hương kể lại vắn tắt con đường bà đến với ngành sữa sau sự cố sữa nhiễm melamine ở các nước. “Khi đó dù chưa biết về sữa, nhưng tôi đã vạch ra con đường chiến lược. Và đến hôm nay, sau hơn 10 năm, chúng tôi thực sự đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi số 1 Việt Nam, chiếm trên 40% thị phần sữa tươi. Đó là cẩm nang mà chúng tôi đưa sang Nga, kết hợp công nghệ cao với khoa học quản trị 4.0, bằng sự nghiêm túc, chân chính và bài bản” – bà Thái Hương nói.

Theo nhà chiến lược của Tập đoàn TH, giai đoạn 1 của dự án TH tại Moscow đã hoàn thành 90%. TH đã nhập về Nga thành công hàng ngàn con bò sữa cao sản thuần chủng HF tốt nhất thế giới từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt, đã sinh lứa thứ 3, chất lượng và sản lượng sữa mỗi năm lại tăng lên, năm sau tốt hơn năm trước.

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga' ảnh 3

Bò của Tập đoàn TH liên tục sinh nở, có sản lượng và chất lượng sữa được đánh giá cao nhất tại Liên bang Nga

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất. Sữa thô của trang trại TH ở Moscow có lượng đạm và béo cao. Nước Nga có quỹ đất rộng lớn, đất đai sạch và chúng tôi làm sản phẩm sạch, organic” – doanh nhân Thái Hương nói.

Bà Thái Hương cho hay, đàn bò sữa của TH tại Nga hiện cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày, cao hàng đầu nước Nga, không doanh nghiệp nào khác có được, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày). Cá biệt, có con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày. “Năng suất sữa đã thể hiện chi phí sản xuất thấp. Đó là những lý do để tôi khẳng định tôi đã thành công”- bà Thái Hương nói.

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga' ảnh 4

Bà Thái Hương và các nhân viên Tập đoàn TH tại Nga

Về tiến độ, nhà chiến lược của Tập đoàn TH cho hay, năm 2023 sẽ hoàn thành nhà máy và cụm trang trại; hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 1/2024.

Bà Thái Hương kể lại, bà sang Nga trong thời kỳ nước bạn đang trong tình trạng bị cấm vận, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa, vốn được nhập khẩu từ các thị trường châu Âu.

Bà kể, một số đài truyền hình Nga khi đó hỏi tại sao lại chọn sang Nga ở thời điểm như vậy. Bà nói, có 2 lý do. Một là tri ân với nước Nga - đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh khiến bà có tình cảm với nước Nga, coi nước Nga như gia đình của mình.

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga' ảnh 5

Bà Thái Hương tiếp lãnh đạo tỉnh Kaluga

“Mặc dù tôi không học ở Nga, nhưng năm học lớp 7, tôi đã đọc tác phẩm văn học Nga “Thép đã tôi thế đấy” và hình tượng Pavel- nhân vật chính trong tác phẩm đã ăn sâu trong tâm trí tôi. Tôi nghĩ đó là nền tảng hun đúc tôi trở thành một doanh nhân Thái Hương lúc nào cũng vững vàng, không bao giờ cảm thấy khó khăn, mà luôn cảm thấy con đường mình chọn là hạnh phúc” - bà Thái Hương nói.

Lý do thứ 2 bà Thái Hương sang Nga vì đó là một quyết định nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh, là cơ hội để giúp đất nước Nga trỗi dậy về nông nghiệp. “Từ xa xưa, Liên bang Nga đã thực sự là một cường quốc về nông nghiệp, nhưng vài chục năm trở lại đây, giữa bao bộn bề, các nông trang, nông trại, hợp tác xã, nơi chăn nuôi bò sữa… trước kia đã gần như trở thành những cánh rừng hoang. Khi đó, nhà nước Nga, mà đứng đầu là Ngài Tổng thống Vladimir Putin, đã có những chính sách vô cùng tuyệt vời để những doanh nghiệp am hiểu tường tận về nông nghiệp như tập đoàn TH không thể không bước chân vào” – bà Thái Hương nói.

Đó là cam kết hoàn lại vốn trên tổng mức đầu tư nông nghiệp lên đến 25-30%. Đó là lãi suất đồng rubble giảm 3/4 , từ 13% xuống 4% khi dự án đi vào hoạt động. “Thực sự, từ thời điểm đó đến nay, chúng tôi đã triển khai Dự án không ngừng nghỉ. Tất nhiên không phải tất cả mọi thứ đều thuận lợi. Chúng tôi được chính phủ đồng tình ủng hộ, được các địa phương nơi chúng tôi đầu tư kề vai sát cánh. Trong thời gian xây dựng, và triển khai dự án, có những bước mà chúng tôi phải điều chỉnh, nhưng đã luôn bám sát, làm thần tốc để đi đến đích” – doanh nhân Thái Hương nói.

Tại Diễn đàn, bà rất mong các doanh nghiệp Việt Nam hãy sang Nga đầu tư vì đất nước Nga có chính sách rất ổn định và hấp dẫn; chính quyền luôn kề sát với doanh nghiệp. “Cũng mong các bạn Nga hãy đến Việt Nam, kết hợp các lợi thế của nhau, hướng tới một xã hội văn minh, doanh nghiệp phát triển dựa trên nền tảng văn hóa doanh nhân” – bà Thái Hương nói.

Bà Thái Hương kiểm tra dự án của TH tại tỉnh Kaluga nhân chuyến tháp tùng Chủ tịch nước

Tập đoàn TH sang Nga đầu tư Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao. Dự án của TH tại Nga đang được triển khai mạnh mẽ tại Moscow, Kaluga… Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ - Nga, TH đã nhập về Nga thành công 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt và tổng đàn hiện nay đã lên hơn 2.000 con.

Nhờ vào nguồn gen cao sản, kỹ thuật công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, đàn bò hiện cho năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga là khoảng 40-41 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày). Cá biệt có những con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày. Trước đây, khi lập Dự án khả thi, TH xác định năng suất sữa tại Nga là 30 lít/con/ngày (tương đương năng suất bò sữa HF từ Mỹ ở trang trại của TH tại Việt Nam, cũng là mức cao nhất ở Đông Nam Á). Với mức năng suất vượt trội đạt tới 40 lít/con/ngày, chi phí sản xuất trên 1 lít sữa của TH là thấp nhất. Bên cạnh đó, với độ đạm 3,2, độ béo 4,0 cao nhất nước Nga, sữa thô của trang trại hiện đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok,… ở mức giá cao hàng đầu thị trường.

Tập đoàn TH đã nhận được gần 50.000 ha đất tại các tỉnh, nhưng đều là đất đai bị bỏ hoang hóa vài chục năm. TH đã đầu tư máy móc nông nghiệp hiện đại, công suất lớn để khai hoang, biến các khu vực đất hoang thành những cánh đồng màu mỡ.

Tại Moscow, trang trại đầu tiên ở quận Volokolamsk với quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 tháng 12/2021, giai đoạn 2 sẽ hoàn thành toàn bộ tháng 4/2023. Trang trại thứ 2 chăn nuôi 6.000 con tại quận Shatura sẽ bắt đầu được dựng tháng 4/2023 và hoàn thành vào quý IV/2024.

Tại tỉnh Kaluga, trang trại tại quận Ulyanovo quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 4/2022 và giai đoạn 2 tháng 4/2023. Tiếp sau đó trang trại tại quận Khvastovichi với quy mô tương đương cũng sẽ được bắt đầu xây dựng và dự kiến hoàn thành quý IV/2024.

Tập đoàn TH cũng đang hoàn thành thiết kế Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga – giai đoạn 1 quy mô 500 tấn. Nhà máy bắt đầu xây dựng tháng 12/2021, dự kiến hoàn thành quý IV/2023. Giai đoạn 2 của nhà máy với công suất 1.000 tấn/ngày sẽ hoàn thành vào quý IV/2026. Cùng với xây dựng nhà máy, TH sẽ đẩy nhanh tiến trình chính thức ra mắt thương hiệu TH true MILK tại thị trường Nga.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm là lùm xùm bỏ cọc, để việc đấu giá diễn ra hiệu quả cao nhất cần thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ: lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế …