Doanh nghiệp ‘vùng xanh’ ở Bình Dương hoạt động trở lại, công nhân được sắp xếp ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp ‘vùng xanh’ ở Bình Dương hoạt động trở lại, công nhân được sắp xếp ra sao?
TPO - Bình Dương đang khoanh vùng nguy cơ cao để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh" với quyết tâm đến tháng 9 trở lại trại thái bình thường mới. Địa phương này xây dựng kế hoạch cho phép doanh nghiệp ở “vùng xanh” hoạt động trở lại, bố trí nơi ở và cấp thẻ cho công nhân đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

Ngày 26/8, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết đã gửi công văn đề nghị các chủ đầu tư và doanh nghiệp thuộc thuộc “vùng xanh” tại các địa phương gồm: thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên thiết lập mô hình 3 xanh (Doanh nghiệp, công nhân và nhà trọ).

Trong đó, đề nghị chủ đầu tư, doanh nghiệp phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào doanh nghiệp. Nơi nào không đáp ứng, không đảm bảo an toàn thì buộc ngừng hoạt động. Đồng thời thực hiện việc quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến người lao động của mình (người ở chung, địa chỉ nơi đang ở, lộ trình di chuyển hàng ngày từ nơi ở đến công ty, doanh nghiệp), đo thân nhiệt và yêu cầu người lao động phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày khi đến làm việc. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn trong sản xuất.

Doanh nghiệp ‘vùng xanh’ ở Bình Dương hoạt động trở lại, công nhân được sắp xếp ra sao? ảnh 1

Doanh nghiệp "vùng xanh" ở Bình Dương sẽ hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm, cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm phải cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình; đồng thời thông báo, gửi kết quả đến Ban Quản lý và chính quyền địa phương.

Doanh nghiệp chỉ được tổ chức sản xuất kinh doanh khi đã xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ công nhân, người lao động và đáp ứng các điều kiện. Trước khi cho vào nhà máy sản xuất phải khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (lần 1: trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm PCR gộp mẫu 10, lần 2: vào ngày hoạt động bang test kháng nguyên nhanh gộp mẫu từ 3 đến 5).

Trong quá trình hoạt động, sản xuất, tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR mẫu gộp, thực hiện 5 ngày/lần. Xét nghiệm hàng ngày đối với người tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm,... ra, vào doanh nghiệp. Phát huy vai trò hoạt động của các Tổ An toàn COVID-19 trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ‘vùng xanh’ ở Bình Dương hoạt động trở lại, công nhân được sắp xếp ra sao? ảnh 2

Công nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên

Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo từ cộng đồng (các khu nhà trọ, chỗ ở của công nhân) vào trong doanh nghiệp và ngược lại, chính quyền địa phương chủ động phối hợp doanh nghiệp liên hệ, vận động các chủ nhà trọ và người thuê trọ tổ chức thí điểm sắp xếp lại từng phòng trọ, khu nhà trọ theo hướng bố trí cho những công nhân cùng làm chung 1 doanh nghiệp được ở chung 1 phòng hoặc 1 dãy, nếu đảm bảo đủ điều kiện thì bố trí cho tất cả các công nhân của cùng 1 nhà máy, 1 doanh nghiệp ở chung nhà trọ hoặc các khu nhà trọ liền kề.

Tại nơi cư trú, chỗ trọ của người lao động, chính quyền địa phương có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng tuần theo quy định của ngành Y tế cho tất cả các thành viên trong nhà ở, hộ gia đình, phòng trọ đang ở chung với công nhân, người lao động.

Doanh nghiệp cấp giấy xác nhận đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh (Test nhanh) và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc xác nhận kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình. Xét nghiệm PCR do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, doanh nghiệp tổng hợp danh sách công nhân, người lao động gửi đến UBND cấp xã, phường nơi công nhân, người lao động cư trú để được cấp giấy xác nhận đi đường.

MỚI - NÓNG