TP - Doanh nghiệp Việt Nam làm gì để thích ứng, tận dụng cơ hội bán hàng ra thế giới trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine là câu chuyện được đề cập trong diễn đàn cùng chủ đề diễn ra ngày 11/3 tại TPHCM, với sự tham gia của nhiều cựu lãnh đạo và chuyên gia, doanh nhân.
TPO - Trung Quốc vẫn là thị trường lớn, quan trọng của Việt Nam. Trung Quốc có ưu thế về vị trí địa lý với Việt Nam, có thị trường nội địa rộng lớn cùng sức mạnh kinh tế lớn, vì thế ở đó có rất nhiều tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt.
TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.
TP - Một trong những giải pháp để cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới là đẩy mạnh xây dựng thị trường vốn Việt Nam. Bên cạnh kênh truyền thống như hệ thống ngân hàng, thị trường cổ phiếu, trái phiếu thời gian qua phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia đánh giá, tiềm năng huy động vốn từ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn lớn và tương lai sẽ trở thành một trong những kênh gọi vốn hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp.
Ngày 06/10/2020, Infobip và Zalo đã công bố hợp tác ra mắt Dịch vụ tin nhắn tiện ích Zalo (ZNS) với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông của doanh nghiệp và cải tiến trải nghiệm khách hàng.
Tại thời điểm này, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được coi là một điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam. Sau khi được phê chuẩn và có hiệu lực, Hiệp định này sẽ loại bỏ gần như toàn bộ thuế quan, đồng thời mở ra các lĩnh vực mới cho đầu tư.
“Chuyển đổi xanh” – Chương trình thí điểm phân phối xanh và sử dụng túi sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco diễn ra tại siêu thị BRGMart 174 Lạc Long Quân (Hà Nội) với sự đồng hành của Tập đoàn An Phát Holdings cùng các tổ chức, doanh nghiệp Việt nhằm chung tay giảm thiểu túi nhựa sử dụng một lần, khó phân hủy, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
TP - Sự chuyển dịch dòng vốn FDI đang khiến nhiều “ông lớn” công nghệ thế giới tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đón làn sóng FDI công nghệ cao, Việt Nam cần chuẩn bị nhiều điều kiện về cơ sở vật chất, lao động trình độ cao.
TP - Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp (FDI) lựa chọn hình thức góp vốn, mua cổ phần DN để có thể vào thị trường Việt Nam nhanh hơn. Từ năm 2018, dòng vốn FDI dịch chuyển từ đầu tư mới sang mua cổ phần chuyển biến rõ rệt. Năm 2019, thương vụ ầm ĩ nhất là của tỷ phú ThaiBev từng chi tới gần 5 tỷ USD để thâu tóm 53,59% cổ phần Sabeco.
TP - Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, kinh doanh khó khăn, song nhiều doanh nghiệp của người trẻ đã vượt qua thách thức, sáng tạo, tìm tòi sản xuất nhiều sản phẩm độc đáo.
TPO - Sáng 23/12, tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang đã có những chia sẻ, mong muốn để phát triển công nghiệp ô tô, đặc biệt là ô tô điện trong tương lai.
TPO - Sáng 23/12, bên lề Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - Hội nhập, hiệu quả, bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham quan trưng bày các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, máy móc, thiết bị… của một số tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam.
TP - Nhiều doanh nghiệp cho hay, đã có kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Chính phủ có các biện pháp gỡ khó cho sản xuất kinh doanh, xuất khẩu trong bối cảnh nhiều mặt hàng bị cạnh tranh gay gắt, đồng thời chịu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Ngày 31/10, Alibaba.com đã tổ chức diễn đàn “Go Export”. Tại đây, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã chia sẻ những kết quả tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng thông qua thương mại điện tử.
Lợi ích mà doanh nghiệp nhận lại sau sự chủ động khởi kiện chống bán phá giá thành công là hiện hữu. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào, ngành hàng nào cũng ý thức và chủ động sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ quyền lợi cho chính mình cũng như nền sản xuất trong nước.
Nhà nước kiến tạo - nhân dân khởi nghiệp, cải cách thể chế và nâng cấp doanh nghiệp (DN), phát huy mô hình đối tác công-tư là những việc song hành để bảo đảm sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong thời gian tới.
Để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tránh bị tụt hậu, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Hướng đến mục tiêu đó, ngày 5/10, VCCI cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng và triển khai Chương trình hành động hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp.
Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tới nay, quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã không ngừng phát triển. Trong vòng 18 năm qua, giá trị thương mại hai chiều giữa hai bên đã tăng hơn 13 lần, và đạt 55,84 tỷ USD vào năm 2018. Với việc EVFTA và EVIPA vừa được ký kết, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, xuất khẩu giữa hai bên được đánh giá sẽ rộng mở hơn trong thời gian tới.
TPO - Theo TS Đào Việt Anh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, các doanh nghiệp khi giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc cần phải thực hiện bằng hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế.
TP - Nhiều thương hiệu “vang bóng vàng son” như kem đánh răng Dạ Lan, xà bông Cô Ba, mỹ phẩm Thorakao, bông Bạch Tuyết, diêm Thống Nhất, mì Miliket… qua bao biến cố thương trường, không ít thương hiệu lụi tàn, nhưng cũng có thương hiệu phát triển vững bền nhờ tài năng, khát vọng và niềm tin vào sức sống của sản phẩm trong nước.
TP - Cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng nóng. Cơ chế xin - cho vẫn chưa thể khai tử. Ở góc nhìn của mình, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và ông Phạm Đình Đoàn - Phó CT Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái có những ý kiến khá táo bạo về vấn đề này.
TPO - Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, sau gần 3 năm tham gia vào AEC, đến thời điểm này, dường như các doanh nghiệp (DN) Việt vẫn còn quá thờ ơ và bỏ qua thị trường này.
TP - TS. David Nguyễn Vũ được xem là “bà mối” cho doanh nghiệp Việt Nam với Singapore. Anh cùng Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings đã giúp đỡ, hỗ trợ hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng thông qua cửa ngõ Singapore tới các thị trường lớn khác.
Những hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được sản xuất và kinh doanh với số lượng lớn, không thông qua sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Chúng được bày bán tràn lan trên thị trường và trở thành một trong những rào cản lớn đối với các doanh nghiệp Việt.
TP - Với việc Mỹ áp lệnh chống bán phá giá với thép nhập khẩu từ hàng loạt quốc gia đang tạo lên nguy cơ trả đũa, chiến tranh thương mại giữa các nước. Sản xuất thép tại Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt những khó khăn nếu thuế chống bán phá giá kéo dài.
Cho rằng nên mừng với sự xuất hiện của các tỷ phú, ông Võ Trí Thành tin những doanh nhân này sẽ biết cách đóng góp, chia sẻ của cải với tầng lớp nghèo.
TP - Từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam sẽ giảm ngay về 0%. Nhiều ý kiến cho rằng việc áp thuế này sẽ tạo thách thức trong kinh doanh, nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt tìm kiếm thị trường.
TP - Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng bùng nổ diễn biến rất nhanh, các doanh nghiệp Việt cần hành động nhanh để thích ứng cũng như chấp nhận thay đổi phương cách quản trị, đối mặt những cuộc “phá hủy sáng tạo” cũng như thay đổi về năng lực của con người để vươn lên.
TP - Tại diễn đàn Đối thoại Chính sách đầu tư năm 2016 do Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài tổ chức ngày 28/6, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, nếu không có sự đồng hành của doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), DN Việt Nam không thể tham gia chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ (CNHT).
TP - Sau 12 năm hoạt động tại Việt Nam, siêu thị Metro liên tục lỗ nên chưa phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (DN). Mới đây, tập đoàn này bán lại toàn bộ hệ thống siêu thị cho tỷ phú Thái Lan. Từ đây, bộc lộ nhiều bất cập trong quản lý hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) hiện nay.