Doanh nghiệp tiết lộ bí kíp tránh “mua hớ” bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cho biết, trong tương lai công nghệ sẽ khắc phục được tình trạng lộn lộn giữa môi giới, chủ đầu tư, giao dịch chính chủ; đồng thời giúp nhà đầu tư tránh được việc mua sai, “mua hớ” bất động sản nằm trong khu vực quy hoạch hay ảnh hưởng bởi những cơn sốt đất ảo.

Ngày 25/11, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay".

Tại sự kiện, ông Ngô Mạnh Hà, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Khối công nghệ CTCP Tập đoàn Meey Land cho biết, dịch Covid-19 tác động mạnh tới mọi ngành kinh tế trên thế giới cũng như Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp tìm được hướng đi riêng, tìm được chìa khoá thành công là chuyển đổi số. Trong đó, bất động sản không nằm ngoài xu thế.

Doanh nghiệp tiết lộ bí kíp tránh “mua hớ” bất động sản ảnh 1

Theo ông Hà, chuyển đổi số không phải số hoá, không phải thực hiện một số dự án đơn lẻ về công nghệ thông tin mà phải thay đổi cả về tư duy, cách thức làm việc… Bên cạnh những sự tháo gỡ về luật, chính sách, cơ chế, doanh nghiệp cũng phải thay đổi từ chính mình, sử dụng tốt nhất những thành quả của cuộc Cách mạng 4.0, chuyển đổi số để thay đổi cách phát triển, cách tiếp cận khách hàng.

Thực tế, chuyển đổi số dùng để thay đổi một yếu tố hàng đầu trong giao dịch bất động sản là minh bạch hóa thông tin. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công bằng chuyển đổi số trong doanh nghiệp nói chung và bất động sản nói riêng vẫn gặp nhiều thách thức dù vẫn luôn sẵn sàng trong chiến lược.

Ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land, cho biết thêm, thị trường bất động sản biến động chủ yếu là do cung cầu từng khu vực, từng thời điểm, từng phân khúc, loại hình bất động sản khác nhau. Ở tầm vĩ mô còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách của Nhà nước, phụ thuộc vào dòng tiền và các biến động lớn về chính trị trong nước, quốc tế, trong đó có tình hình dịch bệnh.

Doanh nghiệp tiết lộ bí kíp tránh “mua hớ” bất động sản ảnh 2

Các yếu tố liên quan đến giao dịch bất động sản tác động đến thị trường bất động sản quá nhiều chưa có cách thức gì để kiểm soát những biến động này để thị trường trở nên minh bạch, tạo sự bình ổn. Theo đó, Nhà nước phải bớt kiểm soát, người dân không được để ảnh hưởng tâm lý dẫn đến gây nên hiện tượng sốt ảo, bong bóng.

Theo ông Chung, hiện Meey Land đang xây dựng 26 sản phẩm chuyên biệt cho thị trường bất động sản. Những sản phẩm của Meey Land đề cao sự tiện lợi, tính minh bạch thông tin, giảm bớt tranh chấp, giảm bớt quy trình thủ tục, giải quyết được cả những vấn đề liên quan đến tín dụng.

Đặc biệt, các sản phẩm cung cấp những nền tảng để người mua kết nối với người bán dễ dàng, cung cấp công cụ quản lý khách hàng, giúp tất cả các bên đều hiểu nguồn gốc và toàn bộ thông tin mảnh đất. Khi kết hợp vào thành hệ sinh thái, các sản phẩm công nghệ sẽ nhận được một bức tranh tổng thể của thị trường

“Dự kiến trong tương lai sẽ không còn sự lộn xộn, không còn tình trạng người mua không phân biệt được đâu là môi giới, đâu là chủ đầu tư, đâu là những người giao dịch chính chủ. Cơ sở dữ liệu, nội dung quảng cáo sẽ không còn tình trạng tin ảo, giá ảo và sai sự thật”, ông Chung nói.

Về giá cả, theo lãnh đạo Công ty Meey Land, sẽ có nền tảng xử lý dữ liệu lớn cung cấp giá giao dịch, biến động giá dựa trên thực tiễn thị trường tại từng khu vực, từng phân khúc, loại hình bất động sản và bản đồ quy hoạch. Điều này giúp người mua đánh giá được tiềm năng của thị trường bất động sản, sẽ không còn tình trạng mua sai, mua bất động sản nằm trong khu vực quy hoạch, hạn chế sốt ảo.

MỚI - NÓNG
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
TPO - HLV Graham Arnold mới đây đã mắc COVID-19 và gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Tuy vậy, các cầu thủ Australia tin rằng sự vắng mặt của HLV trưởng không ảnh hưởng đến cơ hội giành 3 điểm trên sân nhà của họ.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…