Doanh nghiệp thu gom rác ngập nợ, hàng trăm lao động thấp thỏm

Ðoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra tình trạng rác ùn ứ của Cty Minh Quân tại huyện Mỹ Ðức giữa tháng 5/2020
Ðoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra tình trạng rác ùn ứ của Cty Minh Quân tại huyện Mỹ Ðức giữa tháng 5/2020
TP - Sau khi trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường tại Hà Nội, Cty Minh Quân liên tục gặp “phốt” không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải, nợ hơn 19 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội.

Trúng thầu nhiều, làm ăn ì ạch

Tại Hà Nội, từ năm 2017 trở lại đây, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Minh Quân) được xem như một trong những doanh nghiệp thu gom rác thành phố.

Thông qua mua sắm tập trung, năm 2017, Minh Quân trúng 6 gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 tại nhiều quận, huyện của Hà Nội với tổng giá trúng thầu hơn 1.150 tỷ đồng.

Dường như vì ôm đồm quá nhiều dự án nên tại lĩnh vực vệ sinh môi trường, ngay sau khi trúng thầu, Minh Quân đã liên tục gặp “sự cố” khi không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải. Nhiều công nhân không được ký hợp đồng, không được hưởng các chế độ lương thưởng theo quy định.

Báo cáo của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 5/2020, Minh Quân còn nợ đóng BHXH 24 tháng của 459 lao động, tổng tiền lên tới gần 19 tỷ đồng

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tại tổ công nhân ở phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), hầu hết không có hợp đồng lao động. “Tháng 4/2020 chúng tôi bị Cty nợ lương, khoảng 25 công nhân bức xúc đình công. Một số lái xe bị đuổi việc khiến rác thải ùn ứ, ô nhiễm”, bà H., một công nhân của Minh Quân cho hay.

Gần đây, tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt xảy ra nhiều nhất tại các xã Tuy Lai, Phúc Lâm, An Tiến, Lê Thanh, Xuy Xá (huyện Mỹ Đức), xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Đoàn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức, cho biết năm 2017 UBND huyện đã ký hợp đồng với Cty Minh Quân, trung bình mỗi ngày thu gom, vận chuyển 50 tấn rác thải. Tuy nhiên, gần một năm qua, hoạt động sản xuất của Minh Quân trục trặc, người lao động thường xuyên lãn công, ảnh hưởng đến việc thu gom, vận chuyển rác. Bên cạnh đó, lượng rác phát sinh vượt quy định, ùn ứ tại 39 điểm tập kết trên địa bàn càng khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng.

“Các đoàn liên ngành của thành phố đã về đây kiểm tra 3-4 lần. Huyện cũng kiến nghị thành phố cho điều chỉnh hợp đồng tăng khối lượng vận chuyển rác từ 50 tấn lên gần 100 tấn/ngày. Tuy nhiên, đến nay, thành phố vẫn chưa giải quyết”, ông Đoàn cho biết thêm.

Thay đổi giấy phép 21 lần, nợ bảo hiểm xã hội gần 19 tỷ

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, Cty Minh Quân đã 21 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kể từ năm 2007. Hiện DN này đang đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại BHXH quận Hà Đông.

Theo rà soát của BHXH thành phố Hà Nội, số lao động mà Minh Quân đang quản lý đến hết tháng 1/2020 là 1.250 người. Tuy nhiên, chỉ có 571 người được ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên, đóng các khoản bảo hiểm đầy đủ. 679 người còn lại có 6 người đang hưởng lương hưu, số khác ký hợp đồng khoán việc, thử việc, chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc.

“Tính đến hết tháng 5/2020, Minh Quân còn nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 tháng của 459 lao động, tổng tiền lên tới gần 19 tỷ đồng”, báo cáo của BHXH thành phố Hà Nội.

Theo ông Vũ Đức Thuật, việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng trăm lao động tại Minh Quân, đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. BHXH TP. Hà Nội đã yêu cầu công ty chuyển hết số tiền nợ. Tuy nhiên tình trạng chây ì vẫn kéo dài tới tận hôm nay”, ông Thuật chia sẻ.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra ngày 3/3/2020 của BHXH thành phố Hà Nội, cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại DN này. “Một số lao động đã ngừng hưởng tiền lương nhưng công ty vẫn đóng BHXH. Đặc biệt, có 3 người đã chết trong năm 2019 và 1 người chết trong năm 2018 nhưng công ty chưa làm thủ tục giải quyết chế độ tử tuất” - kết luận thanh tra nêu rõ.

Lãnh đạo BHXH quận Hà Đông nhận định: “21 người đại diện pháp luật chủ yếu là “bù nhìn”, được thuê đứng tên, thay đổi liên tục. Có một người tên Quân ở công ty này, thường xuyên can thiệp. Ông này là người góp vốn nhiều nhất cho Minh Quân nhưng hiện đang giữ một chức vụ to thuộc một Viện thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ”.

Phóng viên đã liên hệ với số điện thoại 091357209X do lãnh đạo BHXH quận Hà Đông cung cấp, người này nhận tên Quân và trả lời: “Anh cứ làm, nếu không đúng tôi kiện anh”.

Lãnh đạo BHXH quận Hà Đông khẳng định, nếu Minh Quân tiếp tục chây ì, đơn vị sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị vào cuộc, xử lý theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.