Doanh nghiệp nữ chủ có điểm tựa mới

Đại diện VPBank tư vấn cho các Nữ doanh nhân về giải pháp tài chính
Đại diện VPBank tư vấn cho các Nữ doanh nhân về giải pháp tài chính
Theo thống kê của Tổ chức tài chính quốc tế IFC, khả năng tiếp cận vốn của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp SME tại Việt Nam thấp hơn nam giới ở vị trí tương đương, nguyên nhân xuất phát từ cả chủ quan và khách quan. 

Nguyên nhân chủ quan thường xuất phát từ tư duy truyền thống, e ngại các thủ tục phức tạp của ngân hàng khiến các nữ chủ doanh nghiệp khá e dè khi tiếp cận. Khách quan có thể thấy, các tổ chức tín dụng chưa thực sự chú trọng đến việc thiết kế sản phẩm tài chính dành riêng cho doanh nghiệp nữ chủ. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi sau khi Ngân hàng VPBank ra mắt dự án Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp hồi tháng 6/2018.

Doanh nghiệp nữ chủ: Người khổng lồ đứng trước khe cửa hẹp

Chị Mai Phương Anh sở hữu đến 2 công ty sản xuất hàng may mặc, một cho nội địa và một gia công cho đối tác nước ngoài. Công việc ăn nên làm ra khiến lúc nào công ty cũng phải cần đến một nguồn vốn có sẵn bởi vì các bạn hàng lớn ngày nay có xu hướng không đặt cọc.

Trong khi chị Phương Anh đau đầu tìm vốn lưu động thì chủ một cơ sở sản xuất gỗ giấu tên tại TPHCM lại than phiền rằng không thể tiếp cận được các khoản vay có thế chấp của ngân hàng do các điều kiện vay vốn quá khắt khe.

Những khó khăn mà chị Phương Anh hay doanh nghiệp sản xuất gỗ chia sẻ chính là hai trong số những vấn đề được nêu ra tại buổi tọa đàm Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo do VPBank SME tổ chức tại Hà Nội và TPHCM đầu tháng 6 vừa qua. Tọa đàm đã thu hút gần 700 nữ doanh nhân của các doanh nghiệp SME tham dự. Tựu chung, những khó khăn mà các nữ doanh nhân gặp phải thường là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, kiến thức quản trị, tìm kiếm thị trường và đặc biệt là rất thiếu các cơ hội để các doanh nghiệp nữ chủ cùng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

Theo báo cáo phát hành cuối 2017 của Tổ chức tài chính quốc tế IFC, các doanh nghiệp nữ chủ chiếm khoảng 21% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam, một con số không nhỏ so với các nước trong khu vực. Đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nhưng các doanh nghiệp nữ chủ này gặp bất lợi hơn so với các doanh nghiệp do nam giới làm chủ, IFC nhận xét. “Chẳng hạn, nữ doanh nhân thường thiếu kỹ năng kinh doanh, khả năng tiếp cập nguồn lực và thị trường, giới hạn bởi định kiến xã hội, thiên hướng gia đình và khả năng xây dựng mạng lưới yếu”, báo cáo IFC nêu rõ.

Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp nữ chủ

Với mục tiêu gỡ khó, từ đó mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nữ chủ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của bình đẳng giới tại Việt Nam, từ năm 2017, IFC đã nghiên cứu và lựa chọn VPBank là ngân hàng đối tác để phát triển các giải pháp, đặc biệt là về vốn, nhằm hỗ trợ phân khúc doanh nghiệp đặc biệt này.

Đây cũng là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại trong nước phát triển dự án đặc biệt, cung cấp các gói sản phẩm tài chính đi kèm với những chương trình hỗ trợ phi tài chính dành riêng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Thông qua tọa đàm, VPBank đã giới thiệu tới các nữ doanh nhân 3 sản phẩm tài chính  được thiết kế riêng giúp các nữ chủ DN vừa tiết kiệm chi phí, vừa quản lý tốt dòng tiền, lại tận dụng được nguồn vốn một cách linh động, tạo động lực bứt phá mạnh mẽ. Đó là sản phẩm Vốn tín chấp, Vốn thế chấp và Thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz dành cho doanh nghiệp nữ chủ (WE).

Doanh nghiệp nữ chủ có điểm tựa mới ảnh 1 Gói ưu đãi vốn của VPBank được nhiều doanh nghiệp nữ chủ trông đợi

Cụ thể, doanh nghiệp nữ chủ sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín chấp (không cần tài sản đảm bảo) với tổng hạn mức đến 5 tỷ đồng, với lãi suất giảm đến 1,5% so với mức lãi suất hiện hành. Điểm đặc biệt là các doanh nghiệp nữ chủ sẽ được phê duyệt hạn mức tín dụng cao hơn so với các doanh nghiệp khác có điều kiện tương đương.

Với sản phẩm vốn thế chấp, VPBank cũng mang tới những ưu đãi như giảm 0,5% so với lãi suất cho vay hiện hành, hạn mức vay lên đến 95% giá trị tài sản đảm bảo. Riêng với doanh nghiệp hoạt động trong ngành phân phối thì hạn mức vay lên 100% giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài nhà xưởng, ô tô, đất đai, sổ tiết kiệm, hiện VPBank còn chấp nhận cho thế chấp bằng hóa đơn VAT đầu ra kèm hợp đồng kinh tế, đây là cải tiến mới giúp doanh nghiệp SME thêm cơ hội vay vốn một cách nhanh chóng, tiện lợi, giảm nỗi lo vốn bị gối đầu.

Đặc biệt, VPBank SME đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz dành riêng cho DN nữ chủ, với thời gian miễn lãi 55 ngày, dài hơn 10  ngày so với các loại thẻ tín dụng khác và với hạn mức lên tới 2 tỷ đồng. Sản phẩm thẻ này còn kèm theo gói bảo hiểm du lịch cho người dùng và sắp tới sẽ phát triển nhiều giá trị cộng thêm phù hợp với đối tượng nữ chủ doanh nghiệp.

Chị Mai Phương, chủ doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản ở TP.HCM, cho biết, đối với người làm kinh doanh thì miễn lãi chênh đến 10 ngày là một con số đáng kể và hấp dẫn. Việc tận dụng nguồn vốn lưu động có sẵn từ hạn mức tín dụng đã nhiều lần giúp doanh nghiệp thoát được cảnh kẹt vốn bấy lâu.

Thông tin từ VPBank cho biết, đã có đến hơn 2.000 lượt liên hệ, tham khảo, tiếp cận và đăng ký thẻ VPBiz dành riêng cho doanh nghiệp nữ chủ kể từ khi ngân hàng công bố sản phẩm vào tháng 6. Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ doanh nghiệp trang trí hoa nghệ thuật ví von: “Doanh nghiệp chỉ cần tập trung lấy đơn hàng, còn lại để ngân hàng lo”.

Thực tế, thẻ tín dụng cho doanh nghiệp không phải là sản phẩm mới. Năm 2014, VPBank đã đưa vào vận hành thẻ VPBiz, định hướng nhắm đến phân khúc khách hàng SME với hạn mức tín dụng lên tới 2 tỷ đồng, được rút tiền mặt lên tới 50% hạn mức thẻ, miễn lãi 45 ngày… Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, thẻ không chỉ được cải tiến đáng kể về quản lý và vận hành, mà còn là nguồn cung những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, các chương trình hoàn tiền 5% cho nhiều lĩnh vực chi tiêu như quảng cáo online Google, Facebook, mua thiết bị văn phòng, du lịch, nhà hàng, khách sạn…. các chiết khấu ưu đãi lên đến 70% từ mạng lưới đối tác cũng đem đến những khoản tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Sắp tới, VPBank sẽ phát triển các gói bảo hiểm toàn diện dành cho doanh nghiệp nữ chủ giúp các nữ doanh nhân có thêm điều kiện chăm sóc bản thân, gia đình và cán bộ chủ chốt.

“Với việc ra mắt nhiều sản phẩm tài chính riêng biệt, VPBank kỳ vọng sẽ trở thành Ngân hàng được lựa chọn bởi các doanh nghiệp do nữ làm chủ, cụ thể là giúp ích cho hàng chục ngàn nữ doanh nhân sở hữu và vận dụng hiệu quả công cụ quản lý dòng tiền tối ưu này trong vài năm tới”, đại diện VPBank cho biết.

Tham khảo gói tài chính dành cho doanh nghiệp nữ chủ tại:  http://capvon.vpbanksme.vn/

MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.
Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

TPO - Sau hơn 2 tháng giãn cách, số lượng lợn tồn đọng đang ở mức cao khiến người dân phải bán tống bán tháo. Giá lợn hơi tuột dốc không phanh, xuống mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Người chăn nuôi cho biết, với giá lợn hiện nay, càng xuất chuồng càng lỗ lớn.
Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

TPO - Để giữ chân người lao động, tránh thiếu hụt khi tái sản xuất, các doanh nghiệp ở Bình Dương duy trì trả lương cho công nhân đến 50% mức lương cơ bản trong thời gian tạm nghỉ việc. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kết nối với các ban ngành, đoàn thể duy trì hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp dưỡng cho người lao động khó khăn.
Khách sạn 5 sao thương hiệu Risemount tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vicoland làm nơi cách ly miễn phí cho bà con về quê tránh dịch

Vật lộn với ngành 'công nghiệp không khói'

TP - Dịch COVID-19 kéo dài 2 năm và chưa có hồi kết khiến doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải ngừng hoạt động. Gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì than khóc, các doanh nhân buộc phải thích nghi và đưa ra những giải pháp để nuôi hàng nghìn nhân viên của mình.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị ngày 26/9

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Đợt dịch lần thứ tư, với biến chủng Delta, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách quan trọng để chia sẻ rủi ro, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thời khắc khó khăn, trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.
Khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã có thể mua vé.

Các hãng bắt đầu bán vé bay nội địa, công bố quy trình giám sát với khách đi lại

TPO - Sáng 9/10, các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu bán vé thương mại trên các đường bay được mở lại. Việc bán vé được thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định Triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.