Doanh nghiệp nào phải “gánh” chung  trách nhiệm với SGT?

Doanh nghiệp nào phải “gánh” chung  trách nhiệm với SGT?
Trong đấu thầu và xây dựng cơ bản, những doanh nghiệp đảm nhận thi công các dự án thuộc SGT cũng bộc lộ rất nhiều vấn đề liên quan trách nhiệm.
Doanh nghiệp nào phải “gánh” chung  trách nhiệm với SGT? ảnh 1

Chung trách nhiệm với SGT và Ban quản lý các dự án đầu tư của SGT trong một số sai phạm là cần những nhà thầu (nằm ngoài quyền quản lý của SGT) được SGT ký kết hợp đồng để triển khai thi công xây dựng các dự án.

Ngoài Cty TNHH Đầu tư Đất Mới, còn những ai? Ở dự án nâng cấp cải tạo khách sạn Đệ Nhất, Ban QLDAĐT đã ký hợp đồng thiết kế với Cty thiết kế Trung Thông.

Trong thiết kế chỉ có 98 phòng trong dự án nâng cấp. Thế nhưng, theo hợp đồng số 33/HĐ2003 được ký ngày 2/10/2003 giữa 2 bên, có tổng trị giá 314,9 triệu đồng thì số phòng trong phần thiết kế kỹ thuật thi công cải tạo sửa chữa lại lên đến 108 phòng.

Và, phần thiết kế của Cty Trung Thông được xác định là phần áp dụng hệ số K không chính xác theo qui định của Bộ Xây dựng. Kết quả thẩm định được duyệt, chi phí thiết kế chỉ 214,07 triệu đồng và số tiền chênh lệch trong việc chủ đầu tư (Ban QLDAĐT - SGT) ký hợp đồng so với giá trị thực tế, cao hơn 100,8 triệu đồng.

Còn dự án nâng cấp khách sạn Hoàn Vũ, trong phần lắp đặt 101 máy điều hoà nhiệt độ cũng có vấn đề. Theo hợp đồng số 09/97/SGE, ký ngày 29/4/1997 giữa Ban QLDAĐT với Cty Điện - Thương mại - Kỹ thuật Sài Gòn, đơn giá lắp đặt thỏa thuận được quyết toán từ 500.000 đồng/chiếc - 3 triệu đồng/chiếc.

Trong khi đó, qui định 1957/QĐ - UB-ĐTXD về đầu tư xây dựng của UBND TPHCM thì đơn giá này là 100.000 đồng/chiếc. Như vậy, nếu đem so sánh, chỉ tính riêng hợp đồng này, số tiền chênh lệch đã là 166,7 triệu đồng. Ấy là chưa kể khoản chi phí đã được quyết toán phát sinh như: vật tư phụ; chi phí kiểm tra, chạy thử; chi phí quản lý phí…

Góp phần trong việc làm phát sinh chi phí vượt dự toán mà Bộ Xây dựng đã thẩm định (20,27 tỷ đồng) ở dự án xây dựng Trung tâm thương mại SGT cần phải kể đến Cty Xây lắp Công nghiệp (thuộc Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn).

Trong khi thi công xây dựng tầng hầm, Cty này đã sử dụng loại cừ khác thay thế, không đúng kiểu loại cừ đã đưa ra trong bài thầu. Điều này, dẫn đến phần quyết toán A - B 2,31 tỷ đồng, cao hơn qui định…

Để được trúng gói thầu xây dựng thi công và hoàn thiện Trung tâm thương mại SGT, Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn đã đồng ý giảm 5% trên giá dự thầu, nhưng khi quyết toán, nhà thầu đã “quên” tính phần này.

Còn Cty TNHH Điện - Thương mại - Kỹ thuật Sài Gòn đã cùng với nhà thầu chính, chủ đầu tư “bắt tay” lập quyết toán cao hơn so với giá trị trúng thầu và dự toán bổ sung được phê duyệt là 1,71 tỷ đồng cũng ở công trình này.

Trong dự án thi công cải tạo mở rộng nhà hàng khách sạn Ngọc Lan của Cty dịch vụ du lịch Phú Thọ (đơn vị thành viên của SGT) do Cty cổ phần xây lắp công trình đảm trách, cũng có đơn giá trúng thầu, giá trị phát sinh tăng 571,4 triệu đồng.

Cũng Cty này, khi thanh toán hạng mục xây dựng công trình nhà thiếu nhi trung tâm tại Công viên Đầm Sen (do Cty DV - DL Phú Thọ quản lý), có giá trị cao hơn so với đơn giá xây dựng theo qui định của UBND TPHCM số tiền 139,9 triệu đồng.

Cty Dịch vụ phát triển đô thị TPHCM đã thanh toán khoản tiền nhân công nhằm hợp thức hóa hợp đồng (38/HĐTC - 2003) thi công Rừng đá khu B trong Đầm Sen, vượt so với dự toán 126,96 triệu đồng. Và, ở Đầm Sen cũng có những chuyện tương tự giữa nhà thầu với Ban QLDAĐT như: một hạng mục có số tiền thanh toán vượt dự toán 421,8 triệu đồng; công trình thi công Lâu Đài Bắc Âu và Hương Trang có giá thanh toán vượt dự toán về nhân công đã được Sở Xây dựng duyệt trước đó là 95,07 triệu đồng.

Ngạc nhiên hơn, khi ở Công trình thuộc Ban QLDAĐT - SGT về dự án xây lắp sảnh tiếp tân khách sạn REX, có giá dự thầu của Cty Invesco là 1,59 tỷ đồng và khi hiệu chỉnh tăng đã là 1,75 tỷ đồng nhưng khi quyết toán, tiếp tục được “đội” lên 4,24 tỷ đồng.

Việc tăng lũy tiến này đã làm vượt giá trúng thầu 2,64 tỷ đồng; vượt giá trị hợp đồng 2,49 tỷ đồng. Ngoài ra, rơi rớt ở hàng loạt các dự án khác của SGT, người ta còn thấy sự liên quan trách nhiệm của các nhà thầu như Cty Xây dựng số 1 Vinaconex, Cty Xây lắp và vật liệu xây dựng số 3 (Bộ Thương mại)… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
nhiều mã thời gian qua đã tăng chóng mặt - Ảnh: Như Ý

Nhiều tiền, cổ phiếu dễ bị làm giá?

TPO - Thị trường chứng khoán thời gian qua chứng kiến sự tăng giá như vũ bão của nhiều cổ phiếu. Theo giới phân tích, dòng tiền rơi vào trạng thái “bí bách” nên hàng nào cũng “múc” là yếu tố kích thích giá cổ phiếu tăng.Đi kèm còn một hiện tượng có thể xảy ra là nhiều cổ phiếu có thể  bị làm giá.
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Sôi động thị trường thương mại điện tử trong nước

Sôi động thị trường thương mại điện tử trong nước

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia. Với 68 triệu người dùng Internet trên tổng số 97 triệu dân là động cơ thúc đẩy mảng thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ.