Doanh nghiệp lữ hành 'đứng ngồi không yên' khi Đức dừng cấp visa với hộ chiếu mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Doanh nghiệp lữ hành lo lắng ngành du lịch sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 28/7, ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc Công ty du lịch Travelogy Việt Nam cho biết, "bản thân doanh nghiệp lữ hành chuyên tour Châu Âu như tôi bị ảnh hưởng nặng nề khi Đức thông báo dừng cấp visa với hộ chiếu mới".

Theo ông Tuyên, nếu visa không được cấp do hộ chiếu mới, doanh nghiệp buộc phải chuyển sang làm visa Pháp cho khách nhưng tình trạng quá tải vì đông nên thời gian sẽ lâu hơn. Như vậy, đoàn du lịch sẽ phải lùi ngày hoặc hủy.

Doanh nghiệp lữ hành 'đứng ngồi không yên' khi Đức dừng cấp visa với hộ chiếu mới ảnh 1

Hộ chiếu mới màu xanh tím than không được Đức chấp nhận và cấp visa.

“Tất cả các dịch vụ phải điều chỉnh lại thay đổi nếu không có visa Đức. Nếu khách được visa các nước khác như Bỉ, Thụy Sĩ hay Pháp phải thay đổi toàn bộ hành trình và chuyến bay (hiện các chuyến bay quốc tế) do các đường bay thương mại chưa nhiều, chưa hồi phục lại nên tình trạng hết vé máy bay hay giá phút cuối tăng cao đẩy giá tour tăng cao”, ông Tuyên nói.

Ông Tuyên cho rằng, nếu hủy hết tour tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp bởi khi nộp hồ sơ cho một đoàn khách đi du lịch, tất cả các dịch vụ phải đặt trước và thanh toán 50% chưa kể phải xuất vé máy bay mới đầy đủ hồ sơ xin visa du lịch. Như vậy thay đổi hành trình, đường bay.... làm mọi thứ thay đổi, nếu khách hàng không chấp nhận hoàn hủy bị thiệt thì trước mắt công ty du lịch là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất.

“Kể cả nếu đoàn khách đã có visa Châu Âu mà vào Đức với hộ chiếu mới cũng không được nhận hay quá cảnh”, ông Tuyên nói.

Ông Tuyên chia sẻ thêm: “Chúng tôi không nói đến việc hộ chiếu mới đúng hay sai như thế nào nhưng hiện tại đúng vào mùa du lịch Châu Âu đối với khách Việt Nam mà lại có thông tin này khiến doanh nghiệp đứng ngồi không yên”.

Hiện, doanh nghiệp chỉ có 2 phương án là lùi ngày hay hoàn, hủy chuyến cho khách. “Việc hoàn, hủy sẽ xử lý thế nào để doanh nghiệp không lỗ và khách không phải trả thêm tiền là cả vấn đề. Doanh nghiệp dễ sập tiệm và sẽ xảy ra bất đồng với khách”, ông Tuyên nói.

Còn ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Vietfoot Travel cho biết, đang rất lo lắng trước nguy cơ nhiều khách du lịch của công ty không thể nhập cảnh vào Đức do sử dụng hộ chiếu mới.

“Tôi đã điện lên Đại sứ quán Đức và họ xác nhận chắc chắn sẽ không chấp nhận hộ chiếu không có nơi sinh. Ngày 8/8, công ty tôi có đoàn khách 37 người đi Đức - Pháp - Bỉ - Hà Lan, trong đó gần chục người dùng hộ chiếu mới. Chúng tôi không biết phải làm sao trong trường hợp này”, ông Nghĩa nói.

Trước thực trạng trên, CEO Vietfoot Travel kiến nghị cơ quan chức năng liên quan và Chính phủ sớm nghiên cứu điều chỉnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Ông Nghĩa kiến nghị: “Trước mắt sẽ có 2 phương án cần xử lý đối với những người đã được cấp hộ chiếu mới từ ngày 1/7 và những người chuẩn bị được cấp. Chúng ta cần sửa phôi và bổ sung luôn cho phù hợp với quy định của quốc tế”.

CEO Vietfoot Travel cũng bày tỏ lo lắng trước việc mẫu hộ chiếu mới sẽ ảnh hưởng tới hoạt động đưa khách Việt Nam đi du lịch quốc tế trong thời gian tới. "Với hộ chiếu thiếu nơi sinh, hầu như các nước đều không chấp nhận. Việc này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quyền lợi của công dân", ông Nghĩa nêu.

MỚI - NÓNG