Doanh nghiệp lao đao vì lãi suất ngân hàng

Chiều 9/9, mỏ đá vẫn hoạt động tấp nập. Ảnh: BT
Chiều 9/9, mỏ đá vẫn hoạt động tấp nập. Ảnh: BT
TPO - Cho vay dự án sản xuất công nghiệp nặng, song do thời hạn quá ngắn, mức lãi suất cao, doanh nghiệp làm đơn cầu cứu gửi Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị VPBank miễn, giảm lãi, điều chỉnh lãi suất về mức phù hợp. Song, chỉ đạo này không được thực hiện.

Theo đơn tố cáo của ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị và môi trường PT (tạm gọi Công ty PT) gửi báo Tiền Phong, tháng 7/2011, Công ty PT vay 50 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), chi nhánh Hà Nội.

Thời hạn vay được hai bên xác định là 72 tháng. Phía khách hàng thế chấp một số thửa đất ở địa bàn quận Từ Liêm và căn hộ ở quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi được giải ngân, Công ty PT bắt đầu triển khai dự án khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng, thuộc địa phận huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Trong quá trình triển khai ban đầu, phía Công ty PT nhận thấy việc ký hợp đồng vay vốn cho dự án đầu tư công nghiệp theo thời gian ngắn hạn và trung hạn là không thực tế, không đúng với hoàn cảnh và đặc thù của dự án. Theo đó, phía Công ty PT đã phải trả mức lãi suất cao (24-26%/năm).

Do là dự án lâu năm, thời gian đầu, phía doanh nghiệp dành thời gian, tiền của vào việc mua sắm thiết bị, mở đường, lựa chọn  phương án khai thác nhằm bảo vệ tối đa môi trường quanh khu vực. Chính vì vậy, khi chưa có sản phẩm đầu ra, phía Công ty PT đã buộc lòng vay vốn “chợ đen” để thanh toán khoản lãi cao từ VPBank. Số tiền được xác định lên tới 17 tỷ đồng.

Quá lo lắng, đại diện Công ty PT đã nhiều lần đề xuất VPBank cho phép được tái cơ cấu sang dài hạn song không được giải quyết.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị VPBank điều chỉnh lãi suất

Phía Công ty PT tiếp tục có đơn kêu cứu tới Ngân hàng Nhà nước, đề nghị làm rõ một số nội dung, nhất là việc áp lãi quá cao từ phía đơn vị này. 

Đến ngày 1/4/2015, bà Nguyễn Thị Thuý Hạnh – Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước, đã có ý kiến, đề nghị phía Công ty PT cần tích cực, chủ động phối hợp với VPBank đàm phán, thoả thuận, thống nhất biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật và hợp đồng tín dụng đã ký.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, văn bản của Ngân hàng Nhà nước nêu: “Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị VPBank xem xét thực hiện miễn, giảm lãi; điều chỉnh lãi suất cho các khoản vay cũ về mức lãi suất phù hợp theo quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước”. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty PT, đến nay VPBank vẫn không đoái hoài gì đến chỉ đạo nói trên.

Trong một diễn biến khác, do phía Công ty PT chậm trả nợ, một mặt, phía ngân hàng đã có văn bản đề nghị toà án giải quyết, mặt khác lại ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp thu dọn đồ đạc để niêm phong khối tài sản thế chấp. Trong khi đó, phiên xử chưa được mở.

MỚI - NÓNG