Doanh nghiệp kiến nghị nới lỏng chính sách tín dụng

Doanh nghiệp kiến nghị nới lỏng chính sách tín dụng
TP - Tổng GĐ Cty Maseco Nguyễn Xuân Hào đề nghị NHNN cần có chính sách ưu đãi đối với các mặt hàng nông sản và điều chỉnh Quyết định số 09 về việc thu hẹp nhu cầu được vay vốn bằng ngoại tệ.
Doanh nghiệp kiến nghị nới lỏng chính sách tín dụng ảnh 1
Doanh nghiệp mong NHNN nới lỏng chính sách  tín dụng (ảnh minh họa của Phạm Yên) 

Tại buổi gặp mặt giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu, lãnh đạo TPHCM và các doanh nghiệp, ngân hàng (NH) tại TP HCM sáng 7/11, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị NHNN cần nới lỏng chính sách tín dụng cho một số doanh nghiệp.

Theo ông Minh, chính sách thắt chặt tín dụng hiện nay sẽ gây khó khăn cho DN trong sản xuất kinh doanh. Nhà nước cần hỗ trợ các NHTM để giảm lãi suất đầu vào, có chính sách lãi suất ưu đãi cho các DN xuất khẩu; nên tham khảo ý kiến của các hiệp hội DN trước khi điều chỉnh chính sách thuế nhằm tránh gây khó cho DN…

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Lê Hoàng Châu cho rằng cần có lộ trình giảm lãi suất cơ bản, cho phép DN được giãn nợ, gia hạn nợ và vay lại, DN được huy động vốn của khách hàng, sang nhượng dự án nhưng phải công khai và minh bạch…

Tổng Giám đốc Cty Maseco Nguyễn Xuân Hào thì đề nghị NHNN cần có chính sách ưu đãi đối với các mặt hàng nông sản và điều chỉnh Quyết định số 09/2008/QĐ-NHNN về việc thu hẹp nhu cầu được vay vốn bằng ngoại tệ.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu hứa sẽ chỉ đạo Vụ Ngoại hối làm việc với lãnh đạo TPHCM để xem lại chính sách ngoại hối; sẽ theo dõi diễn biến khủng hoảng tài chính để có chính sách phù hợp và đề nghị các NHTM làm việc với các DN để giảm dần lãi suất…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đề nghị các Tổng Cty, Cty trực thuộc cần rà soát tất cả các hoạt động để xây dựng chiến lược khai thác tài chính, nhân lực, tránh đầu tư dàn trải và không đúng chức năng của đơn vị; xây dựng các biện pháp cấp bách để hoàn thành kế hoạch; lãnh đạo TPHCM sẽ cùng với các Tổng Cty xem lại kế hoạch đề án bán buôn bán lẻ trên địa bàn.

Phó Chủ tịch đề nghị các sở, ngành phải tiếp cận tháo gỡ khó khăn cho DN nhanh hơn, rà soát lượng hồ sơ quá hạn nhưng chưa giải quyết và phải báo cáo lãnh đạo TP nếu hồ sơ vượt thẩm quyền để có hướng giải quyết.

Bà Hồng còn đề nghị NHNN cần có lộ trình phù hợp để điều chỉnh lãi suất, đơn giản các thủ tục NH để DN dễ tiếp cận; Quỹ bảo lãnh DN vừa và nhỏ TP làm việc với NHNN chi nhánh TPHCM, hiệp hội các ngành nghề để giới thiệu chức năng hoạt động cũng như hướng dẫn các thủ tục để DN tiếp cận nguồn vốn; triển khai nhanh Trung tâm Tư vấn đầu tư tài chính nhằm hỗ trợ DN vừa và nhỏ; các bộ ngành cần xây dựng kế hoạch dài hạn để có cơ chế chính sách phù hợp và lộ trình cụ thể nhằm giúp cho các DN hoạch định chiến lược của đơn vị…

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.