Doanh nghiệp hưởng lợi từ cơ chế một cửa quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ấn nút kết nối NSW với 2 bộ: Y tế, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Đức Huy.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ấn nút kết nối NSW với 2 bộ: Y tế, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Đức Huy.
TP - Với sự kết nối của 6 bộ vào Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), các doanh nghiệp (DN) làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa trở nên đơn giản hơn nhiều so với trước.

Mới đây, 3 bộ (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường) đã kết nối với NSW. Như vậy, tính đến nay tổng số bộ tham gia NSW đã nâng lên con số 6 (trước đó có các bộ: Tài chính, Giao thông vận tải và Công Thương).

Với sự kết nối vào NSW của các bộ có các cơ quan liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa như vậy đã đem lại nhiều thuận lợi cho DN. Điều thấy rõ nhất đó là việc DN chỉ phải nộp hồ sơ cho một điểm tiếp nhận duy nhất và nhận kết quả từ nhiều cơ quan nhà nước khác nhau, nên tiết kiệm nhân lực, thời gian trong khâu chuẩn bị, nộp hồ sơ. Nếu tính trong năm 2013, với 1,3 triệu hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu phải chịu sự điều chỉnh của các quy định quản lý chuyên ngành, nay DN sẽ giảm được chi phí cho toàn bộ số hồ sơ này.

Hơn nữa, khi NSW kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), dự kiến giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử sẽ được ASEAN công nhận và được gửi trực tiếp cho hải quan các nước thông qua ASW. Vì thế, DN cũng như nhập khẩu sẽ được hưởng lợi từ việc công nhận C/O này.

Một lợi ích khác mà DN nhận được, đó là kết quả phản hồi nhanh. Đối với hàng hóa thuộc luồng xanh, dự kiến hệ thống VNACCS của cơ quan hải quan phản hồi kết quả trong vòng 1 giây. Vì thế, thời gian giải phóng hàng sẽ rút ngắn, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, tăng hiệu quả kinh doanh cho DN. Các DN tuân thủ pháp luật tốt sẽ được hưởng nhiều ưu tiên, ưu đãi từ các chương trình của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến ngày 8/6 đã có 1.567 DN thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên NSW với 3.353 hồ sơ (1.892 nhập cảnh, 1.499 xuất cảnh, 12 quá cảnh). NSW đã xử lý 1.145 hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ C/O mẫu D; 182 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.