Doanh nghiệp gạo gửi đơn 'cầu cứu khẩn' Thủ tướng lần thứ 4

TPO - Cho rằng cơ quan hải quan đang kéo dài thời gian, gây thiệt hại thêm cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, ngày 17/4, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An tiếp tục có “Đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp” (lần thứ 4) gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành.  

Trong đơn, ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An kiến nghị đến Thủ tướng một vấn đề nữa là cơ quan hải quan sẽ chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng nhưng sẽ lại cho thông quan một cách “trả đũa”, đó là đưa gạo vào luồng đỏ.

Theo ông Bình, luồng đỏ thì phải qua cân, mở container ra, đảo gạo…, mà như vậy thì tiến độ thông quan sẽ rất chậm, kéo dài và chi phí phải phát sinh thêm mỗi container không dưới 1,9 triệu đồng, tiếp tục gây thiệt hại cho doanh nghiệp (DN).

“Vừa là DN vừa là thành viên Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tôi tha thiết kính mong Thủ tướng Chính phủ giải quyết thấu đáo vấn đề này, không để hải quan lại sẽ vin vào các quy định của ngành… để rồi các DN lại tiếp tục phản ánh khiếu nại và các bộ ngành lại báo cáo Chính phủ… Hậu quả DN vẫn thiệt hại, mà trước ngày 24/3/2020 các DN thông quan XK gạo không bị mất.” – ông Bình viết.

Doanh nghiệp gạo gửi đơn 'cầu cứu khẩn' Thủ tướng lần thứ 4 ảnh 1 Việc bị 'mắc kẹt' ở cảng khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đứng ngồi không yên. Trong ảnh: Một điểm tập kết gạo tại Tiền Giang. Ảnh: CK

Trước đó, trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ lần thứ 3 vào hôm qua (16/4), đại diện DN này cho rằng, khoảng 300.000 tấn gạo nằm ở cảng lại tiếp tục chờ, và ngành lúa gạo Việt Nam lại tiếp tục mất đi mỗi ngày khoảng 50 tỷ đồng (trước đó từ ngày 24/3/2020 đến ngày 11/4/2020 ngành lúa, gạo bị thiệt hại khoảng 600 tỷ đồng); chưa kể đến những thiệt hại kéo theo đến ngày xuất gạo đi được khi nhận hàng chất lượng gạo xuống cấp sẽ bị đối tác nước ngoài khiếu kiện sau này...).

Theo ông Bình, các việc làm của Bộ Tài Chính (Tổng cục Hải quan) và các trả lời báo chí, các công văn của các bộ vừa qua chỉ là những ‘thủ thuật’ kéo dài, tiếp tục gây thiệt hại đến ngành lúa gạo Việt Nam. Riêng cty của ông Bình cũng đã bị một khách hàng nước ngoài gửi thư yêu cầu trả tiền cọc và bồi thường hợp đồng…

Nói thêm về việc mua 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia (hoặc 300.000 tấn cho năm 2020) để Chính phủ thực hiện chính sách an sinh xã hội, ông Bình cho rằng đây là việc làm thường xuyên hàng năm của Bộ Tài Chính theo thể lệ, đã thực hiện nhiều năm theo luật đấu thầu mà Bộ Tài Chính quy định.

“Nếu ai trúng thầu mà không ký hợp đồng thì mất tiền ký quỹ, Bộ Tài Chính mở thầu mới. Đó là luật mà đã làm theo luật là không sai. Tại cuộc họp liên bộ, lãnh đạo 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL cùng 20 DN XK gạo lớn ngày 26/3/2020, tất cả cùng có ý kiến: Bộ Tài Chính mở thầu mới mua gạo khoảng 10.000 đồng/kg là có ngay 300.000 tấn; mà gạo dự trữ quốc gia mua 10.000 đồng/kg là rẻ nhất so với gạo nội địa mà người tiêu dùng cả nước đang phải mua (thấp nhất nhiều năm nay ở thị trường người tiêu dùng phải mua cũng 11.000 đồng/kg).” – ông Bình cho biết.

MỚI - NÓNG
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
TP - Trên Tiền Phong Chủ nhật số ra ngày 09/5/2021, có bài dịch “Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID – 19 rất mạnh” về công trình của nhóm các nhà khoa học bang Massachusetts, Mỹ đứng đầu là giáo sư Pamela Weathers. Theo đó, cây ngải cứu có hoạt chất có khả năng ngăn chặn được sự nhân rộng của virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Vừa mở rộng tập khách hàng mới, gia tăng doanh số, vừa mang lại cơ hội có thu nhập cao cho các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương, vừa giúp khách hàng ở nơi vùng sâu, vùng xa tiếp cận được hàng hóa chính hãng, giá cả hợp lý, chính sách phục vụ 5 sao, Thế Giới Di Động giới thiệu một mô hình hợp tác mới, mời gọi những tiểu thương đứng lên vai mình để cả hai cùng tiến về phía trước.