Có 27 kết quả :

Dự án LG Display có tới 4 lần tăng vốn đầu tư tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Thu hút vốn FDI: 'Ðại bàng' mở rộng tổ

TP - Bất chấp tác động của dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI ngày càng mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Số vốn FDI thực hiện - được xem là “tiền tươi thóc thật” trong 2 tháng đầu năm 2021 tăng trong bối cảnh dòng vốn FDI trên thế giới chịu nhiều tác động.
Hai doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành thép lỗ hơn 10 nghìn tỷ

Hai doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành thép lỗ hơn 10 nghìn tỷ

TP - Theo Bộ Tài chính, năm 2018 và 2019, 2 DN FDI lớn nhất trong nhóm ngành “Sản xuất sắt, thép và kim loại khác” là Formosa Hà Tĩnh và Posco Yamoto Vina có tình hình tài chính không lành mạnh, kết quả sản xuất kinh doanh suy giảm, đóng góp vào NSNN rất hạn chế, chưa tương xứng với những ưu đãi (đất đai, thuế,...) dành cho những DN lớn này. 
Thu hút 'đại bàng' FDI

Thu hút 'đại bàng' FDI

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, đã nắm được thông tin 15 DN được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ kinh phí để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đây là một tín hiệu tốt, khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có uy tín trên trường quốc tế.
Để 'đại gia' FDI vào Việt Nam: Cú hích nào?

Để 'đại gia' FDI vào Việt Nam: Cú hích nào?

TP - Thành tích sớm khống chế đại dịch COVID-19 giúp Việt Nam có lợi thế trong việc đón nhận dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển trên thế giới, trong đó có dòng vốn FDI rời khỏi Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc Quốc hội thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đánh giá đã tạo thêm cú hích cho Việt Nam thu hút dòng vốn FDI thời gian tới. 
Cú đúp và bài học đón FDI

Cú đúp và bài học đón FDI

TP - Cuối tuần qua (17/5), Tỉnh Long An tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Việt Phát (xã Tân Long, huyện Thủ Thừa) với diện tích lên tới 1.800 ha. Đây là dự án khu công nghiệp được lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: sẽ  đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Thậm chí (có tin bên lề), với khu công nghiệp “khủng” này, rất có thể Long An đang ngắm tới “người khổng lồ” Apple vốn đã rậm rịch tính chuyện dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.  
Dây chuyền sản xuất bia Heineken.

Sẽ thanh kiểm tra doanh nghiệp FDI kêu lỗ vẫn mở rộng sản xuất

TP - Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều doanh nghiệp FDI luôn tìm mọi cách để “né “ thuế, giảm thuế, tối đa hóa lợi nhuận. Trong lúc hệ thống pháp luật còn “kẽ hở” cần sửa đổi, bổ sung, cần thiết sớm ban hành Luật Chống chuyển giá. Thời gian tới ngành thuế sẽ thanh tra, kiểm tra thuế các DN FDI có phát sinh lỗ nhiều năm nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.
Đà Nẵng đang mạnh tay phòng chống DN FDI đầu tư núp bóng. Trong ảnh, một góc Đà Năng nhìn từ trên cao Ảnh: Nguyễn Thành

Chặn doanh nghiệp FDI núp bóng chiếm các khu đất nhạy cảm

TP - Trước thực trạng, nguy cơ doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) đầu tư núp bóng để chiếm đất tại nhiều khu vực nhạy cảm ngày càng nhiều (báo Tiền Phong số ra ngày 18/11/2019 có bài phản ánh), cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp như: cấm người Việt Nam đứng tên mua đất cho người nước ngoài, tăng cường hậu kiểm DN FDI... 
Công an, Bộ đội Biên phòng giám sát doanh nghiệp FDI

Công an, Bộ đội Biên phòng giám sát doanh nghiệp FDI

TP - Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, trước những vấn đề phức tạp trong việc đầu tư nước ngoài, sở này vừa tham mưu, đề xuất để UBND TP Đà Nẵng ban hành quy chế phối hợp trong theo dõi, kiểm tra đối với dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xuất khẩu của Samsung đang đóng góp lớn vào GDP nước ta ảnh: anh tuấn

GDP Việt Nam phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp FDI

TP - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nhanh so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam còn nhiều bất cập như phụ thuộc doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, chưa phản ánh chính xác nền kinh tế.
Công ty Coca Cola từng vướng nghi vấn chuyển giá tại Việt Nam ảnh minh họa

Chống doanh nghiệp FDI chuyển giá: Vỏ quýt dày cần móng tay nhọn

TP - Trong Nghị quyết 50 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài vừa được ban hành, Bộ Chính trị yêu cầu cần thành lập cơ quan chuyên trách chống chuyển giá. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ quan chuyên trách cần được trao đủ thẩm quyền để hoạt động hiệu quả, tránh việc “có cũng như không” như đã từng diễn ra.
Tăng sức cạnh tranh hút doanh nghiệp FDI

Tăng sức cạnh tranh hút doanh nghiệp FDI

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/6/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 18,47 tỷ USD.
Doanh nghiệp FDI được nhận nhiều ưu đãi về thuế, đất đai, song không chịu đầu tư công nghệ cao. Ảnh một cơ sở gia công giày của Nhật ở Hậu Giang

Nghịch lý doanh nghiệp FDI: Càng ưu đãi... càng lỗ?

TP - Để hạn chế tình trạng trải thảm đỏ thu hút đầu tư, song doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn liên tục báo lỗ. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần tự đi trên đôi chân của mình, thúc đẩy kinh tế tư nhân, cải thiện môi trường kinh doanh...
Đi tìm ngân hàng nội địa cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Đi tìm ngân hàng nội địa cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vượt hơn 20 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kì năm ngoái. Với sự phát triển đó, các ngân hàng (NH) trong nước đang thích ứng, đổi mới để vươn lên cạnh tranh với các NH ngoại trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho phân khúc khách hàng (KH) hấp dẫn này.
“Chiến lược mới” cho FDI

“Chiến lược mới” cho FDI

TP - Dù tăng trưởng sáu tháng đầu năm 2018 đạt kỷ lục 7,08%, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011, tuy nhiên vẫn có nhưng lo ngại việc tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp FDI.
Đa số DN FDI thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT, BHTN, nhưng một bộ phận DN vẫn chây ỳ, nợ đọng với tổng số nợ là 2.098 tỷ đồng.

Đối thoại với doanh nghiệp FDI về bảo hiểm

TP - Ngày 16/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, lần đầu tiên, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Minh họa: Khều.

60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn

TP - Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố một nghiên cứu theo đó, có tới 60% doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xả thải vượt quy chuẩn. Nhiều chuyên gia cảnh báo, nguồn vốn FDI vào Việt Nam từ các lĩnh vực nguy cơ gây ô nhiễm cao như dệt nhuộm, da giày, sắt thép.
Sau khi bị thanh tra do có dấu hiệu chuyển giá, Keangnam Vina đã phải giảm nhiều khoản chi phí vô lý (Ảnh chụp tòa nhà cao nhất Hà Nội do Keangnam Vina đầu tư)

Thuế ra tay, doanh nghiệp FDI giảm lỗ ngàn tỷ

TP - Kết quả thanh tra chuyển giá của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã khiến DN phải giảm lỗ hàng ngàn tỷ đồng trong năm 2012. Đặc biệt, nhiều đại gia lớn phải rục rịch giảm lỗ và hạn chế chi phí trên trời...
Chống chuyển giá nhìn từ Keangnam Vina

Chống chuyển giá nhìn từ Keangnam Vina

Cuộc chiến chống chuyển giá tại các doanh nghiệp FDI đang được ngành thuế thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, phía sau cuộc chiến này, ngành thuế nhận thấy những lỗ hổng pháp lý quá lớn để các doanh nghiệp có thể lách qua, như trong trường hợp của Công ty TNHH Keangnam Vina mà VnEconomy đề cập dưới đây.
Truy thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế

Truy thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế

TP - Tổng cục Thuế vừa xử lý 107 doanh nghiệp FDI khai lỗ giả trong 3 năm liên tiếp (2008, 2009 và 2010) và thu hồi số thuế hơn 2.230 tỷ đồng. Đây là kết quả thanh tra từ năm 2010 đến nay của Bộ Tài chính.