Doanh nghiệp được giảm bao nhiêu thuế?

Hơn 90% doanh nghiệp ở Bình Dương đã hoạt động trở lại. ảnh: Cao Hoàn
Hơn 90% doanh nghiệp ở Bình Dương đã hoạt động trở lại. ảnh: Cao Hoàn
TP - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh.

Cơ quan thuế, hải quan có trách nhiệm hỗ trợ các DN bị thiệt hại khôi phục hồ sơ thuế (hồ sơ khai thuế, miễn, giảm thuế, hoàn thuế, hồ sơ gia hạn nộp thuế...), hồ sơ hải quan (tờ khai hải quan, hồ sơ miễn, giảm thuế, hồ sơ hoàn thuế...) và các tài liệu, chứng từ phục vụ cho việc xác định giá trị bị thiệt hại.

Các cơ quan phải cử cán bộ làm việc trực tiếp với từng DN bị thiệt hại để nắm tình hình thiệt hại thực tế.

Với những DN bị thiệt hại, số thuế được gia hạn là toàn bộ tiền thuế phát sinh đến thời điểm 30/4/2014 (chưa nộp ngân sách). Tuy nhiên, số thuế được gia hạn không vượt quá giá trị thiệt hại.

Trường hợp chưa xác định được giá trị thiệt hại thì căn cứ vào cam kết của DN để thực hiện việc gia hạn nộp thuế. Thời gian gia hạn nộp thuế là 2 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế. Trong thời gian được gia hạn thuế không tính tiền chậm nộp (với tiền thuế được gia hạn).

Các địa phương cũng thực hiện gia hạn nộp hồ sơ thanh khoản với hợp đồng gia công, hồ sơ không thu thuế hàng sản xuất xuất khẩu, tạm nhập - tái xuất (đã đến hạn thanh khoản của các DN bị thiệt hại).

Cục trưởng Hải quan căn cứ thực tế từng trường hợp quyết định thời gian gia hạn nộp hồ sơ thanh khoản 90 ngày (kể từ ngày đến thời hạn thanh khoản). Chậm nhất không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của DN bị thiệt hại, cơ quan thuế phải ban hành quyết định về việc gia hạn nộp thuế.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 26/5, ông Huỳnh Đình Trí, Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Dương cho biết, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo thực hiện miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cho DN bị thiệt hại.

Trường hợp đã nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa bị thiệt hại thì được hoàn tiền thuế đã nộp của hàng hoá bị thiệt hại.

“Sau khi ra quyết định miễn thuế, cơ quan hải quan thực hiện hoàn thuế nhập khẩu đã nộp cho DN tương ứng với số thuế nhập khẩu được miễn hoặc thực hiện bù trừ tiền thuế theo yêu cầu của DN “, ông Trí cho biết.

MỚI - NÓNG