Doanh nghiệp địa ốc dè dặt với kế hoạch 2014

Doanh nghiệp địa ốc dè dặt với kế hoạch 2014
Dù thị trường bất động sản những tháng cuối năm nay đã tốt hơn, nhưng các doanh nghiệp địa ốc vẫn dè dặt trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh trong năm tới.

Chưa tự tin… khởi công dự án

Sau một thời gian dài ảm đạm, thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2013 bất ngờ sôi động trở lại đối với phân khúc căn hộ. Hàng loạt doanh nghiệp có sản phẩm, nhưng phải “án binh bất động” trong một thời gian dài trước đó đã chào bán ra thị trường.

Không ít doanh nghiệp trong số đó đã khá thành công trong việc mở bán, đem về nguồn doanh thu không nhỏ. Dù vậy, nói về kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2014, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra thận trọng, nhất là trong việc triển khai dự án mới.

Dự án Mandarin Garden của Hòa Phát gần như đã hoàn thiện
Dự án Mandarin Garden

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó tổng giám đốc CTCP Vinaconex 3 cho biết, cuối năm 2013, nhận thấy thị trường có nhiều dấu hiệu tích cực, Vinaconex 3 đã tiếp tục mở bán căn hộ Dự án CT2 Trung Văn (huyện Từ Liêm).

Tại đợt mở bán này, ngoài việc điều chỉnh diện tích căn hộ, Công ty còn điều chỉnh mức giá bán từ 28 triệu đồng/m2 xuống còn khoảng 20 triệu đồng/m2. Việc điều chỉnh này của Vinaconex 3 đã thu hút được nhiều khách hàng đến mua căn hộ.

Bà Hằng nhìn nhận, thị trường địa ốc trong năm 2014 khó hồi phục mạnh mẽ, các doanh nghiệp địa ốc nói chung vẫn rất khó khăn. Vì thế, Vinaconex 3 không có kế hoạch khởi công thêm dự án mới trong năm này. Thay vào đó, Công ty sẽ tập trung thực hiện tổ hợp còn lại là CT1 (thuộc Khu đô thị Trung Văn), hiện đã triển khai xong phần móng . Việc triển khai dự án mới (nếu có) cũng chỉ được xem xét sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành cơ bản tại tổ hợp này.

Còn theo ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển nhà Constrexim (Constrexim HOD), dự báo thị trường bất động sản trong năm 2014 vẫn còn khó khăn, nên ít nhất là hết năm sau, doanh nghiệp này sẽ không triển khai thêm dự án mới. Theo ông Cây, Constrexim HOD sẽ chỉ tập trung vào việc giải quyết lượng căn hộ đang có, đồng thời hoàn thiện thủ tục đối với một số dự án gối đầu, để có thể triển khai trong 2 - 3 năm tới, khi thị trường tốt hơn.

Vừa làm vừa nghe ngóng

Năm 2013, trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm, nhiều doanh nghiệp trong ngành lâm vào khó khăn, không bán được hàng, không huy động được vốn để triển khai dự án thì CTCP Golden Gain Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) được đánh giá là điển hình thành công, khi hoàn thiện dự án đúng tiến độ và bán được phần lớn căn hộ thuộc Dự án Mandarin Garden.

Trao đổi với ĐTCK mới đây, ông Trần Kiên Cường, Tổng giám đốc Golden Gain Việt Nam cho biết, mảng bất động sản vẫn được Tập đoàn Hòa Phát coi là một trong những lĩnh vực cốt lõi, nên doanh nghiệp lúc nào cũng có quỹ đất sạch để triển khai dự án mới. Thế nhưng, thị trường 2014 được xác định vẫn khó khăn, nên doanh nghiệp sẽ phải tính toán rất kỹ trong việc triển khai dự án mới.

Cụ thể, theo ông Cường, Hòa Phát luôn phải tính toán tự chủ được nguồn tài chính đến khi dự án xây xong phần thô. Dự án Mandarin Garden gần như đã hoàn thiện, nên sang năm 2014, doanh nghiệp này sẽ triển khai thêm một dự án tổ hợp tại quận Hoàng Mai. Đây là một dự án khá lớn, với khoảng 700 căn hộ hạng trung, dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2016.

“Trong quá trình triển khai dự án, nếu thị trường tốt hơn, doanh nghiệp sẽ triển khai thêm dự án mới. Còn nếu thị trường vẫn khó khăn, doanh nghiệp vẫn đảm bảo nguồn vốn để hoàn thiện dự án đúng tiến độ”, ông Cường nói và cho rằng, sang năm 2014, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ không dám triển khai dự án mới do không có vốn. Trong khi đó, một số doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải cơ cấu và bán bớt dự án mới có thể tồn tại.

Theo Nguyên Minh
Đầu tư Chứng khoán

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công viên 'trăm tỷ' ở Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Công viên 'trăm tỷ' ở Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

TPO - Nằm ở vị trí đắc địa, dự án “Khu công viên hồ điều hòa phía Bắc và phần mở rộng phía Nam Mai Dịch” ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) được kỳ vọng sẽ tạo ra một cảnh quan chung đồng bộ, “lá phổi xanh” cho người dân khu vực. Tuy nhiên, sau 3 năm đưa vào sử dụng một số hạng mục đã xuống cấp, nhiều diện tích cỏ dại mọc tràn ra cả lối đi. 
Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .