Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân
Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân
TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).

Bốn hiệp hội cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ Tập đoàn Royal Strategic Partners (UAE). Ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE làm việc với tập đoàn này để xác minh về khả năng cung ứng vắc-xin của họ. “Chúng tôi kính đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với Tập đoàn Royal Strategic Partners của UAE hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động tại các nhà máy”, văn bản nêu.

Bốn hiệp hội cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất (trong cuối tháng 7, đầu tháng 8) lượng vắc-xin để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp của 4 ngành hàng xuất khẩu để tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch. Đồng thời đề nghị Chính phủ hỗ trợ các hiệp hội được mua vắc-xin từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội tự lo liệu.

Các doanh nghiệp thuộc 4 ngành hàng thường có quy mô lớn, sử dụng từ hàng nghìn đến vài chục nghìn lao động nên không đủ khả năng triển khai “3 tại chỗ”. Do vậy, trên 90% các doanh nghiệp chấp nhận dừng sản xuất, ảnh hưởng phần cung toàn cầu cho các nhãn hàng đã tin tưởng đặt hàng sản xuất tại Việt Nam.

Chiều 30/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký HAWA, cho biết, các thành viên HAWA trước đây có nhu cầu 200 nghìn liều vắc-xin, nhưng do thực hiện “3 tại chỗ”, nhiều DN phải tạm đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất, nên nhu cầu hiện nay là 60 nghìn liều. “Hàng loạt doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản và thách thức rất lớn nên cần có vắc-xin để tiêm cho người lao động trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cứu vãn chuỗi sản xuất bị đứt gãy”, ông Phương nói.

Chủ tịch Hội Dệt may-Thêu đan TPHCM, ông Phạm Xuân Hồng, cho biết, khoảng 90% doanh nghiệp thành viên đã tạm ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất. Những doanh nghiệp đang sản xuất “3 tại chỗ” chỉ còn khoảng 30% năng lực sản xuất.

MỚI - NÓNG
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Vietnam Airlines nói gì về việc âm vốn chủ sở hữu?

Sau khi có thông tin bị âm vốn chủ sở hữu nên phải kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định, đã thoát khỏi tình trạng âm vốn sau khi phát hành thêm cổ phiếu.