Doanh nghiệp cùng chia sẻ bài toán nhà ở xã hội

Ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng thị sát tại dự án P.H Nha Trang
Ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng thị sát tại dự án P.H Nha Trang
Hiện nay, thị trường Bất động sản đang trong tình trạng nguồn cung vừa thừa và vừa thiếu, thừa sản phẩm cao cấp mà lại thiếu nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp. Trong khi các chủ đầu tư đang quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp nhưng lại chỉ đáp ứng cho 30% nhu cầu thị trường, còn lại 70% nhu cầu thị trường lại là phân khúc nhà ở trung bình trở xuống.

Nhà ở xã hội, sức nóng từ nhu cầu

Đây là nhận định của ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ xây dựng khi đi thị sát các dự án về nhà ở xã hội. Theo ông, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…là những thành phố được đánh giá là điểm nóng về nhà ở xã hội để đáp ứng được nhu cầu của người dân là rất lớn. Tuy nhiên các thành phố thuộc tỉnh, khi sở hữu các tài nguyên về thiên nhiên, các khu công nghiệp, dịch vụ lớn cũng đáng được lưu ý vì nguồn cầu dồi dào cho phân khúc thị trường nhà ở trung bình trở xuống như: Hưng Yên, Thái Nguyên, Nha Trang…

Tại các thành phố này, việc di cư cơ học hay là gia tăng dân số do nhu cầu việc làm dẫn tới việc tăng nhu cầu nhà ở ngày một lớn hơn. Đặc biệt việc đảm bảo cho các công chức, viên chức, gia đình chính sách còn đang rất khó khăn về nhà ở, trong đó các lao động trẻ chiếm phần đa, họ đa số đều là thanh niên khởi nghiệp chưa có tích lũy về kinh tế nhưng luôn có nhu cầu “an cư lạc nghiệp”, vì vậy bài toán nhà ở luôn là bài toán khó cho các thành phố này. Nhu cầu lớn, nhưng đa phần các chủ đầu tư không mấy mặn mà với ngách thị trường này, bởi biên độ lợi nhuận của phân khúc này thấp.

Bài toán nhà ở xã hội, tiện ích xã hội

Với các doanh nghiệp đầu tư ở thị trường ngách: nhà ở xã hội, bài toán chi phí luôn đặt lên hàng đầu. Với việc thực hiện dự án nhà ở xã hội, việc lợi ích cộng đồng có thể nhìn thấy rõ, nhưng làm sao vẫn phải đáp ứng được lợi nhuận của doanh nghiệp thì thật sự khó. Đa phần các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đều đáp ứng tối thiểu chất lượng cuộc sống của cư dân, khi cắt gọt đi các tiện ích của dự án để làm sao tối đa hóa bài toán chi phí.

Tuy nhiên, có những dự án mà chủ đầu tư đã mạnh dạn xóa bỏ quan niệm của nhiều người khi có suy nghĩ về nhà ở xã hội không khác gì “nhà mậu dịch” trước đây, thay vào đó là chủ đầu tư chú trọng từ quy trình, cách thức triển khai dự án đến vấn đề chất lượng dịch vụ, tiến độ, tiện ích cộng đồng, trong số đó phải kể đến một số dự án như: dự án nhà ở xã hội phát triển tỉnh Hà Tĩnh, dự án The Vesta Quận Hà Đông…nổi bật hơn cả là dự án P.H Nha Trang do công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư P.H Nha trang – đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư P.H làm chủ đầu tư.

Bán nhà ở xã hội – đầu tư chất lượng thương mại

Trong buổi kiểm tra tiến độ các dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Khánh Hòa, ông Vũ Văn Phấn Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng đã đánh giá cao về dự án P.H Nha Trang khi dự án này được đầu tư bài bản từ thiết kế đến quy mô tổng thể và chú trọng về chất lượng công trình.

Doanh nghiệp cùng chia sẻ bài toán nhà ở xã hội ảnh 1 Tiến độ dự án P.H Nha Trang ở thời điểm hiện tại

Dự án P.H Nha Trang sở hữu vị trí đặc biệt thuận lợi khi nằm giữa 4 tuyến đường chính là: đường Tô Hiệu, đường Trường Sơn, đường Võ Thị Sáu, đường quy hoạch mới, giao thông thuận lợi, gần biển và là trung tâm của thành phố Nha Trang. Dự án nằm trên khu đất rộng gần 10.000m2 – tổng mức đầu tư lên tới gần 1.000 tỷ đồng, gồm 1.272 căn hộ, trong đó có 1.049 căn hộ nhà ở xã hôi và 78 căn nhà phố thương mại .

Là nhà ở xã hội nhưng theo ông Trần Anh Tài - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư P.H báo cáo tại buổi kiểm tra thì dự án P.H Nha Trang cam kết đưa vào sử dụng các tiện ích cao cấp như: bể bơi, phòng tập Gym, trung tâm thương mại, quán café, nhà hàng, nhà trẻ, đường dạo bộ, shophouse…nhằm đồng bộ các hạ tầng dịch vụ đi kèm đảm bảo nâng cao chất lượng đời sống của cư dân.

Ngoài ra, tại buổi làm việc tại dự án P.H Nha trang, ông Vũ Văn Phấn cũng khuyến khích chủ đầu tư đã sử dụng các công nghệ tiên tiến, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường nhằm nâng cao  chất lượng công trình. Với việc đưa ra thị trường số lượng lớn căn hộ thuộc diện Nhà ở xa hội nhưng đảm bảo chất lượng và tiện ích cuộc sống của nhà ở thương mại, thì đây là một bài toán đề cao giá trị cộng đồng của chủ đầu tư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.