Doanh nghiệp châu Âu quan ngại về thay đổi trong cơ chế thuế và hải quan

Đại diện Chính phủ, Eurocham và các chuyên gia thảo luận về các tác động của cơ chế hải quan và chế độ môi trường kinh doanh tại Việt Nam.
Đại diện Chính phủ, Eurocham và các chuyên gia thảo luận về các tác động của cơ chế hải quan và chế độ môi trường kinh doanh tại Việt Nam.
TP - Các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lo lắng về khung pháp lý và cách thực thi quy định hải quan hiện nay và cho rằng những thay đổi này có thể sẽ làm cho họ phải xem xét lại các khoản đầu tư và hoạt động của mình tại thị trường Việt Nam.

Ngày 16/5/207, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Hội thảo trao đổi về  những thay đổi trong quy định thuế và hải quan cũng như các vấn đề liên quan trong Hiệp định thương mại Việt Nam EU (EU-VN FTA). Hội thảo có sự tham gia của các quan chức Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia thuế-hải quan và lãnh đạo doanh nghiệp. Các bên đã trao đổi cởi mở các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua các quy định hải quan và cơ chế thuế quan thuận lợi cho doanh nghiệp.

Lòng tin sẽ xói mòn nếu không có cải thiện về hải quan

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan ngại đối với kiểm toán hải quan và những quy định xử phạt sai sót hành chính trong kê khai thuế. Việc đặt ra các điều luật để tận thu thuế và phạt nặng các lỗi hành chính sẽ làm xấu đi môi trường đầu tư vốn đã nhiều thách thức tại Việt Nam, làm xói mòn niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài, buộc họ phải xem xét lại các khoản đầu tư và hoạt động của mình tại thị trường Việt Nam.

Thomas McClelland, Chủ tịch Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham cho biết: Khung thuế của Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tập trung vào bản chất hơn hình thức, theo nguyên tắc của các quy định về thuế mới đây, chẳng hạn như Nghị định 20 về Giá Chuyển nhượng. Tuy nhiên, trên thực tế các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi lại nhận thấy các vi phạm hành chính (tức là hình thức) dường như ngày càng trở thành trọng tâm của nhiều cuộc kiểm toán về thuế và hải quan trong thời gian gần đây”.

Cũng theo ông McClelland, bản chất của hành vi vi phạm hành chính, chẳng hạn như mâu thuẫn trong khai báo hải quan hoặc sau sót trong thủ tục phi thuế quan, đơn giản chỉ là một lỗi hành chính, không thể sử dụng là cơ sở pháp lý để cơ quan hải quan hoặc cơ quan thuế áp dụng nợ thuế và khoản phạt hoặc từ chối hoàn thuế. “Chúng tôi mong đợi vấn đề được xem xét ở các cấp chính quyền cao hơn như Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các doanh nghiệp nộp thuế chờ đợi khá lâu để vấn đề được giải quyết”, ông nói.

Doanh nghiệp châu Âu quan ngại về thay đổi trong cơ chế thuế và hải quan ảnh 1 Hơn 100 doanh nghiệp và chuyên gia đến tham dự Hội thảo.

Hàng triệu USD có thể bị hải quan truy thu

Theo các doanh nghiệp, kiểm toán hồ sơ hải quan là công việc thường xuyên của cơ quan hải quan. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị đang gặp rắc rối với các đợt lật lại hồ sơ hải quan gần đây. Một trường hợp được nhắc đến khi trao đổi với báo giới tại hội thảo là Công ty Diageo Việt Nam khi công ty này có thể phải chịu mức phạt lên tới hàng triệu đô la Mỹ, bao gồm phạt và truy thu thuế. Tuy nhiên, công ty này cảm thấy lo ngại vì cách cơ quan hải quan sử dụng các biện pháp hành chính không có cơ sở rõ ràng để xác định giá trị và truy thu thuế.

Các doanh nghiệp cho biết họ chỉ cần đối xử công bằng dựa theo những quy định trong Hiệp định thương mại Việt Nam EU (EU-VN FTA). Việc đối xử công bằng trong thực hiện kê khai hải quan tuân theo cam kết WTO và làm sao Việt Nam có thể thực thi khung pháp lý của tổ chức thương mại thế giới (WTO) một cách công bằng là điều họ cho rằng rất quan trọng để đảm bảo tính thuyết phục của môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Ông Shivam Misra, đồng Chủ tịch Tiểu ban Rượu vang - Rượu mạnh thuộc EuroCham, nhấn mạnh: “Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu rất quan ngại đến khung pháp lý và cách thức thực thi quy định hải quan. Đặc biệt, khi sai sót hành chính được sử dụng là cơ sở đánh giá hoặc áp đặt mức phạt nặng mà không cần dựa trên những quy tắc công bằng. Điều này làm suy yếu lòng tin của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể buộc phải cân nhắc quyết định đầu tư cũng như giảm quy mô hoạt động nếu môi trường không có lợi cho hoạt động kinh doanh. Chúng tôi muốn hợp tác và hỗ trợ chính phủ nhằm khuyến khích hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nhưng nếu các doanh nghiệp không nhận được sự hỗ trợ trong hoạt động kinh doanh thì nỗ lực  trên rất khó có thể thành công”.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

TPO - Để chấm tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vào cuối năm, Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp xã phường, thị trấn là lực lượng nòng cốt chịu trách nhiệm chính trong việc nắm địa địa bàn, theo dõi ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.