Doanh nghiệp cạn tài sản thế chấp?

Doanh nghiệp cạn tài sản thế chấp?
TP - Dù thông điệp hạ lãi suất cứu doanh nghiệp của ngân hàng rất sáng tỏ, nhưng trên thực tế rất nhiều DN cho rằng chưa nên mừng vội. Bởi lãi suất cho vay vẫn cao, trong khi DN đang ế hàng và tài sản thế chấp đã... cạn!

>Ngân hàng dồn dập công bố hạ lãi suất cho vay
>Hạ lãi suất, doanh nghiệp vẫn khó khăn

Cạn tài sản

Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), ông Nguyễn Đức Thành chia sẻ, đối với các DN vừa và nhỏ hiện nay tài sản không đáng kể gì, chủ yếu là mấy nghìn mét vuông nhà xưởng. Đã vậy, tỷ lệ giải chấp tài sản hiện nay xuống rất thấp. Nếu trước đây tỷ lệ là 70-80% thì nay chỉ có 40-50%, thành ra cũng tài sản đó nhưng năm ngoái vay được nhiều hơn, còn năm nay ít hơn nên các DN thiếu vốn càng thiếu vốn thêm.

Theo ông Thành, thủ tục vay vốn hiện không có gì thay đổi so với trước nhưng điều kiện cho vay có khó hơn trước. Cụ thể, ngoài tỷ lệ giải chấp thấp như kể trên thì các ngân hàng quản tài sản đảm bảo vốn vay chặt chẽ hơn, hoặc ngân hàng không bảo lãnh cho doanh nghiệp nhập khẩu mở thư tín dụng… “Nói tóm lại là những thứ đó như một dạng nâng hàng rào kỹ thuật lên cao hơn và việc đó sẽ là một trở ngại lớn đối với doanh nghiệp” – ông Thành nói.

Do khó khăn, làm ăn thua lỗ, nhiều DN trước đây đã phải bán hoặc thế chấp tài sản cho ngân hàng để lấy vốn nên hiện không còn tài sản thế chấp. Trong khi đó, nhiều DN khác có tài sản và muốn thế chấp nhưng không được ngân hàng đồng ý. Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành lại cho biết, từ 2 năm nay hầu hết các DN địa ốc không bán được hàng nhưng vẫn phải trả lãi ngân hàng nên tiền mặt của họ cạn kiệt. Ông Đực cho rằng, hiện đã có những dấu hiệu cho thấy có ngân hàng nuôi ý đồ “thôn tính” DN hoặc thu gom dự án bất động sản của DN bằng cách không cho vay, để DN “chết” rồi nhảy vào mua DN đó. Thực tế có nhiều DN đứng bên bờ vực phá sản đã phải bán một số dự án hoặc bán chính bản thân mình thông qua việc bán từ 30 đến 70% lượng cổ phần cho ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư. “Việc hạ lãi suất là điều đáng mừng nhưng đó không thể là đôi đũa có phép màu để biến DN nguy hiểm thành an toàn. Muốn được an toàn, DN phải thật sự được vay vốn để đầu tư, ngoài ra sản phẩm của DN phải được khách hàng chấp nhận. Nếu vay vốn đầu tư mà khách hàng không chấp nhận thì cũng “chết” và thiệt hại ngày càng lớn dần”- ông Đực khẳng định.

Người hứng khởi, kẻ lạnh lùng

Ông Trần Văn Nguyên, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Xây dựng số 3 cho biết: “Dù là dự án nhà ở xã hội nhưng nhà TNT Sài Đồng (Hà Nội) do Cty triển khai đã xây xong phần thô 16 tầng, hoàn thành hồ sơ đầy đủ từ lúc khởi công mà đến nay vẫn chưa được vay vốn ưu đãi từ phía Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Việc NHNN mở “van” tín dụng cho BĐS chưa thể khiến DN vui mừng vì điều quan trọng nhất là làm sao tiếp cận được vốn vay và lãi suất vay thế nào. Hiện, giá nhà TNT tại Sài Đồng là 13,27 triệu đồng/m2, nếu DN vay được tiền triển khai với lãi suất trên 20% thì buộc DN phải tính vào giá thành cho khách hàng, như vậy giá sẽ bị đội lên nhiều. Lúc đấy DN càng gặp khó vì khách hàng không mua vì giá cao, DN không có tiền trả lãi ngân hàng”.

Trước những khó khăn mà DN đi đầu trong việc xây dựng nhà TNT gặp phải, ông Trần Xuân Hiền – Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland tỏ ra không mấy mặn mà với những tín hiệu từ phía NH.

Ông Hiền cho biết: “DN đã triển khai xong phần thô của 365 căn nhà TNT ở Huế nhưng DN đang gặp nhiều khó khăn khi không có tiền triển khai tiếp, khách hàng thì không có tiền mua nhà. Đợt mở van tín dụng lần này, DN chỉ mong NH lưu ý cho vay khách hàng là những đối tượng mua nhà. Bản thân DN đã hoàn thành hết hồ sơ nhưng nếu lãi suất cao thì DN cũng không mặn mà đi vay”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Quang Hùng, Phó tổng Giám đốc Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng cho biết, mức lãi suất (LS) cao như hiện nay thì mở van tín dụng không khuyến khích lắm. “DN xi măng nhà nước phần lớn phải vay 100% để đầu tư trong khi DN nhỏ chỉ cần vay một lượng tiền nhất định để lấy vốn kinh doanh. Sản xuất xi măng hiện nay lợi nhuận không cao trong khi doanh nghiệp đang phải vay ở mức khoảng 16%. Riêng tiền trả lãi cũng khiến DN “oằn lưng”- ông Hùng cho biết.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Tiến Nghi, quyết định lại cho vay đối với BĐS sẽ có lợi chung cho DN khối xây dựng cơ bản, không chỉ với riêng DN thép và xi măng. Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn là LS còn khá cao so với sức chịu đựng của DN thép khi DN hoạt động hết sức cầm chừng. “Với lãi suất vay của doanh nghiệp thép ở mức 16%-17% như thời gian vừa qua thì hầu như không có mấy doanh nghiệp có lãi”- ông cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA không khẩu trang 'học cách kiếm tiền' khi dịch bùng phát
Nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA không khẩu trang 'học cách kiếm tiền' khi dịch bùng phát
TPO - Một đoạn video được đưa lên mạng xã hội, quay lại cảnh hàng chục người được cho là nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA ở Đà Nẵng tụ tập đông người để "học" và huấn luyện cách làm ăn, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bùng phát. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh và răn đe.

Có thể bạn quan tâm

Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
MSCI chính thức đưa THD vào rổ FMI

MSCI chính thức đưa THD vào rổ FMI

THD của Công ty Cổ phần Thaiholdings đang là một trong những cổ phiếu đang được chú ý nhất trên thị trường trong hôm nay (13/5) sau khi Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI) trong ngày 12/5 đã công bố việc thêm mã này vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.
Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

TPO - Trong quý 1/2021, đã xảy ra một hiện tượng bất thường khi nhập khẩu đường vào Việt Nam từ một số nước ASEAN (vốn không có thế mạnh về đường) tăng vọt lên tới 57 lần (5.735%). Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đây thực chất là việc "rửa nguồn" của đường Thái Lan để né thuế, khiến ngành đường của Việt Nam thoi thóp.
Người dân đang dần chuyển cách bán hàng qua hình thức thương mại điện tử

Bán nông sản trực tuyến trong mùa dịch

TP - Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, hàng loạt tỉnh, thành đang rục rịch tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến quy mô lớn , đồng thời đưa nông sản lên các kênh thương mại điện tử.