Đại sứ Phạm Sanh Châu:

‘Đoàn Việt Nam dự UNESCO an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ’

Ảnh: VOV
Ảnh: VOV
TPO - Đoàn ngoại giao Việt Nam đang có mặt tại thành phố Istanbul tham dự kỳ họp 39 Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO, với 25 thành viên, hiện vẫn an toàn sau cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân cách đây ít giờ đồng hồ, Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban UNESCO Việt Nam, cho biết: Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp 39 Uỷ ban Di sản Thế giới gồm 25 thành viên tạm thời an toàn sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/7.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho hay đoàn Việt Nam sau khi họp xong phiên họp Uỷ ban Di sản Thế giới thì gặp sự cố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính.

Do đó, năm người trong đoàn Việt Nam đang kẹt tại sân bay do không thể lên chuyến bay về Việt Nam (dự kiến 02h20 sáng) do sân bay bị phong toả.

Bảy người trong đoàn Việt Nam (trong đó có 4 người thuộc Bộ Ngoại giao) về khách sạn an toàn sau khi dự buổi cơm tối do Đại sứ Thái Lan mời. Những thành viên khác hiện an toàn trong khách sạn.

Việt Nam là một trong 21 thành viên Ủy ban Di sản Thế giới, cơ quan quyền lực nhất trên lĩnh vực di sản, được coi như Hội đồng Bảo an của Văn hoá có quyền quyết định công nhận hay không công nhận một di sản quốc gia là di sản thế giới, quyết định đưa một di sản vào danh sách hiểm nguy. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử 40 năm gia nhập UNESCO của Việt Nam.

“Rất vinh dự và trách nhiệm thể hiện uy tín và quyền lực quốc gia nên đoàn Việt Nam không thể tuỳ tiện rời về nước trong khi 2400 đại biểu của hơn 150 nước đang có mặt ở Istanbul và hàng triệu người theo dõi hội nghị qua mạng trực tuyến để nghe Việt Nam và các nước thành viên khác trao đổi thảo luận về công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản”, Đại sứ Phạm Sanh Châu viết trên trang Facebook cá nhân.

Hiện đoàn Việt Nam đang chờ xem UNESCO có quyết định huỷ cuộc họp đang diễn ra hay không. Trước phiên họp, sau vụ khủng bố gần đây tại Istanbul, UNESCO cho biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho các đại biểu tham dự.

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào khoảng 21h30, tối 15/7 (giờ địa phương), khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thủ đô Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong toả cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt.

Vào khoảng 22h00 cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo về việc đảo chính đang xảy ra. Ông cho biết một nhóm trong quân đội nước này muốn lật đổ chính phủ, nhưng lực lượng an ninh sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết”.

Ít giờ sau đó, máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hạ cánh xuống sân bay Atarturk của thành phố Istanbul. Từ thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan tổ chức cuộc họp khẩn cấp và ra tuyên bố sẽ không giao đất nước cho những kẻ đảo chính và cho biết nội các Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoạt động ở Ankara. Ông khẳng định sẽ ở lại với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.
Hà Nội dừng việc phân 3 vùng, sẽ phong toả ở quy mô hẹp nhất

Hà Nội dừng việc phân 3 vùng, sẽ phong toả ở quy mô hẹp nhất

TPO - “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nêu.