Đoàn Tòa thánh Vatican thăm Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Antoine Camilleri (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Antoine Camilleri (Ảnh: VGP)
TPO - Đoàn Tòa thánh do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Đức ông Antoine Camilleri dẫn đầu có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-20/1.

Tiếp Thứ trưởng Antoine Camilleri ngày 18/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng qua chuyến thăm này, Đoàn Tòa thánh sẽ cảm nhận được sự bình yên và phát triển năng động của Việt Nam, cho biết đời sống cộng đồng Công giáo Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn; nhấn mạnh  trong các thành tựu phát triển của  đất nước năm 2017 có sự đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo cả nước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chủ trương đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của mọi người và đặc biệt quan tâm phát triển các vùng có đồng bào theo đạo đang gặp khó khăn kinh tế để nâng cao đời sống người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng việc hai bên duy trì cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp, qua đó duy trì đối thoại, trao đổi để tăng cường hiểu biết, xử lý các vướng mắc; khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Tòa thánh, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao.

Thứ trưởng Antoine Camilleri chuyển lời chào và lời chúc tốt lành của Giáo hoàng Francis đến đất nước và nhân dân Việt Nam; bày tỏ vinh dự đến chào Thủ tướng; cảm ơn phía Việt Nam đã đón tiếp trọng thị đoàn Tòa thánh; ấn tượng trước các thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là truyền thống văn hóa dân tộc đậm đà và đời sống Công giáo phong phú, năng động ở các địa phương; chia sẻ ấn tượng tốt đẹp về sự giao thoa giữa niềm tin tôn giáo và văn hóa Việt Nam.

Thứ trưởng cho rằng Tòa thánh chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam nhằm tiếp tục đóng góp cho đời sống xã hội đất nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, y tế và từ thiện; khẳng định Giáo hoàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam cũng như luôn mong muốn Giáo hội đồng hành và đóng góp cho thịnh vượng quốc gia. Thứ trưởng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đặc phái viên không thường trú hoạt động tại Việt Nam.

Cùng ngày, đoàn Tòa Thánh đến chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; gặp làm việc với Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng.

Tại cuộc chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Camilleri khẳng định Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam - Tòa thánh ngày càng phát triển và luôn khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Thứ trưởng cũng cám Chính phủ Việt  Nam đã tạo điều kiện cho Đặc phái viên không thường trú hoạt động mục vụ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm lần này của Đoàn Tòa thánh góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa hai bên và giữ đà hợp tác vốn có, tạo cơ sở giải quyết các vấn đề trong quan hệ; đánh giá cao đóng góp của đồng bào Công giáo cả nước vào các thành tựu kinh tế xã hội năm 2017.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến tình hình Công giáo tại Việt Nam, thống nhất một số biện pháp để thúc đẩy quan hệ. Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh nhấn mạnh Tòa thánh luôn chủ trương đối thoại để cùng sớm giải quyết các vấn đề tồn tại và nhất trí duy trì hợp tác, trao đổi tích cực và hữu nghị để thúc đẩy quan hệ.

Trưởng ban Tôn giáo Vũ Chiến Thắng ghi nhận đóng góp tích cực của chức sắc và tín đồ Công giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhận các chỉ dẫn của Tòa thánh, đường hướng và hoạt động tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian qua; khẳng định Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện cho tất cả các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào có đạo.

Thứ trưởng Antoine Camilleri khẳng định mục đích chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai bên; nhấn mạnh quan hệ hai bên đạt được nhiều tiến triển trong 6 năm Giáo hoàng bổ nhiệm Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam; khẳng định Giáo hội Công giáo Việt Nam luôn mong muốn đóng góp tích cực cho đất nước.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài chương trình ở Hà Nội, đoàn Tòa thánh còn thăm một số cơ sở Công giáo ở Ninh Bình, Quảng Trị và TP Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm