Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy:

Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu

TPO - Trò chuyện, gửi gắm với tuổi trẻ TPHCM, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn yêu cầu Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn nữa vai trò đầu tàu, dẫn dắt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh, thành phía Nam và cả nước; chi viện, hỗ trợ cho các địa phương còn khó khăn.

Sáng 16/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã diễn ra phiên trọng thể tại Hội trường Thành phố với sự tham dự của 441 đại biểu thanh niên.

Đại hội có sự góp mặt và chỉ đạo sâu sát từ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.

Cơ hội để tuổi trẻ thành phố khẳng định vai trò

Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu ảnh 1
Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Đại hội, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định: 5 năm của nhiệm kỳ vừa qua là giai đoạn rất đặc biệt với đất nước ta nói chung và TPHCM nói riêng. Hơn nửa nhiệm kỳ qua, tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH), trong đó TPHCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Dẫu vậy, bằng tinh thần đoàn kết, kiên cường và nghĩa tình, Đảng bộ và nhân dân thành phố vẫn luôn nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, giữ vững vai trò là đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là địa phương tiên phong cho những giải pháp đổi mới, tạo giá trị đột phá trên nhiều lĩnh vực. Trong những thành quả chung đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ và của các cấp bộ Đoàn thành phố”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm trong kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị. Anh Bùi Quang Huy đề nghị Thành Đoàn thành phố nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu và quán triệt những ý kiến chỉ đạo tại đại hội của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

"Đây là những chỉ đạo, định hướng rất quan trọng của Đảng bộ thành phố đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố trong thời gian tới. “Tôi tin tưởng rằng, việc đánh giá khách quan các hạn chế, cùng với tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo, định hướng của Đảng sẽ là cơ sở quan trọng để Đại hội tiếp tục thảo luận, quyết nghị những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng công tác trong nhiệm kỳ tới”, anh Bùi Quang Huy khẳng định.

Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải) và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy dự phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ XI.

Anh Bùi Quang Huy nêu rõ, trong thời gian tới, nhiều cơ hội mới được mở ra với TPHCM và thanh thiếu nhi thành phố. Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định mục tiêu đến năm 2030 “TPHCM phải là thành phố văn minh, hiện đại, năng động sáng tạo, là nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đến sinh sống và làm việc; trung tâm tài chính quốc tế, phát triển ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực châu Á, đóng vai trò là cực tăng trưởng của vùng; nơi tập trung của các định chế tài chính quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới”.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Đây chính là cơ hội để tuổi trẻ và các cấp bộ Đoàn thành phố khẳng định vai trò của mình trong việc thực hiện các mục tiêu quan trọng này.

Đoàn thanh niên TPHCM phải thể hiện rõ nét vai trò đầu tàu phía Nam và cả nước

Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy cùng lãnh đạo TPHCM trao hoa chúc mừng tập thể Ban Chấp hành Thành Đoàn TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Thống nhất cao với nội dung dự thảo Văn kiện trình Đại hội; mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027 do Ban Chấp hành Thành Đoàn TPHCM khóa X trình Đại hội, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao đổi thêm một số vấn đề để Ban Chấp hành Đoàn TNCS TPHCM khóa XI cùng thảo luận và quan tâm thực hiện trong thời gian tới.

Theo anh Bùi Quang Huy, TPHCM là đô thị lớn, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, xã hội, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, là đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng, có dân số đứng đầu cả nước. Thành phố có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của khu vực phía Nam và của cả nước. Vì vậy, khơi dậy khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển trong đoàn viên, thanh thiếu nhi để góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng TPHCM đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với thành phố mà còn với nhiều địa phương, vùng miền và thanh niên cả nước.

“Không ai khác, Thành Đoàn và các cấp bộ Đoàn thành phố phải là người gieo mầm khát vọng phát triển thành phố. Với vị thế quan trọng của mình trong khu vực phía Nam, Đoàn thanh niên thành phố cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn nữa vai trò đầu tàu, dẫn dắt trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh, thành phía Nam và cả nước, có sự chi viện, hỗ trợ cho các địa phương còn khó khăn. Đồng thời, thể hiện tinh thần tiên phong, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022 – 2027”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đặt kỳ vọng.

Anh Bùi Quang Huy lưu ý, trong những năm gần đây, việc dẫn đầu phong trào thanh thiếu nhi cả nước của Thành Đoàn không gắn liền với khái niệm “đương nhiên”. Ở một vài mặt công tác, tổ chức Đoàn thành phố không còn ở vị trí dẫn đầu bởi các địa phương khác đã có sự bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. “Đó cũng là một động lực tích cực để chúng ta cố gắng hơn, nỗ lực hơn. Chỉ cần chúng ta đi chậm, chúng ta đã tụt hậu”, anh Huy nhắn nhủ.

Từ đó, trong nhiệm kỳ tới, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của thành phố sẽ có những mô hình độc đáo, có tính dẫn dắt, lan tỏa rộng khắp cả nước để các địa phương khác học tập, nhân rộng và có thật nhiều những sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ thành phố đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng của thành phố, có sức ảnh hưởng, giá trị vượt ra ngoài phạm vi biên giới quốc gia.

Cũng theo anh Bùi Quang Huy, trong bối cảnh chuyển đổi số được xác định là động lực phát triển quan trọng của thành phố hiện nay, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, mỗi cấp bộ Đoàn cần quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong quá trình tham gia xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; mà trước hết là việc chuyển đổi số mạnh mẽ chính từ các hoạt động của tổ chức Đoàn.

Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu ảnh 4

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chụp ảnh lưu niệm cùng các tổ đại biểu dự Đại hội.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy yêu cầu Ban Chấp hành Thành Đoàn TPHCM khóa mới nỗ lực tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp thật sự vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và hành động.

“Điều này cần được xem là nhiệm vụ nền tảng để đảm bảo cho tất cả nội dung phong trào được triển khai đúng định hướng và đảm bảo tính bền vững. Bên cạnh việc phát triển số lượng, quy mô, các cấp bộ Đoàn thành phố cần tiếp tục tăng cường các giải pháp xây dựng tổ chức Đoàn về chiều sâu, đảm bảo sự vững mạnh về tư tưởng, chính trị, nhất quán trong tổ chức và hành động; trong đó chất lượng cán bộ Đoàn phải là khâu “then chốt”, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên, tiêu biểu cho hình ảnh và các tiêu chuẩn, hình mẫu của đội ngũ cán bộ Đoàn cả nước", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy cũng lưu ý Thành Đoàn thành phố chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên. Làm tốt được việc này, không chỉ thành phố sẽ có đội ngũ cán bộ Đoàn tốt mà đó còn chính là nguồn cán bộ cho các địa phương trong khu vực phía Nam.

Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu ảnh 5
Đoàn thanh niên TPHCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn vai trò đầu tàu ảnh 6

Tinh thần năng động, trẻ trung của đại biểu tại ngày hội lớn của tuổi trẻ TPHCM.

Tin liên quan