Đoàn tàu thứ 9 metro Nhổn - ga Hà Nội về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Đoàn tàu thứ 9 metro Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng.
Đoàn tàu thứ 9 metro Nhổn - ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng.
TPO - Đêm qua, chủ đầu tư dự án metro Nhổn - ga Hà Nội là Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã đón đoàn tàu thứ 9 về Việt Nam qua cảng Hải Phòng. Dự án có tổng cộng 10 đoàn tàu và dự kiến trong tháng 9 sẽ vận chuyển về hết các đoàn tàu để chuẩn bị cho việc vận hành kỹ thuật.

Đoàn tàu được thiết kế, sản xuất tại Pháp và được nhà nhà sản xuất Alstom phối hợp với các đơn vị có liên quan vận chuyển bằng đường biển về Việt Nam. Hiện MRB đang làm các thủ tục để đoàn tàu được cẩu lên bờ, sau đó sẽ vận chuyển bằng đường bộ về depot dự án tại Nhổn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ông Lê Trung Hiếu - Phó trưởng Ban MRB, cho biết, trong bối cảnh Việt Nam và các nước trên thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất và vận chuyển hàng hóa, thiết bị kỹ thuật, việc đoàn tàu thứ 9 được vận chuyển về Việt Nam đêm qua là cả một sự cố gắng lớn của các bên liên quan.

Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội gồm 10 đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng với chủ đề “Hành trình xanh” song hành với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Tính đến ngày hôm nay, dự án đã có 9/10 đoàn tàu được đưa về Việt Nam để chạy thử nghiệm. Theo kế hoạch, công tác vận chuyển đoàn tàu thứ 10 - đoàn tàu cuối cùng sẽ hoàn thành vào ngày 14/9/2021.

“Hiện nay, nhà thầu đang tiến hành công tác thử nghiệm hệ thống, các đoàn tàu đang được chạy thử nghiệm tại dự án”, ông Hiếu thông tin.

Đoàn tàu thứ 9 metro Nhổn - ga Hà Nội về Việt Nam ảnh 1

Tàu metro Nhổn - ga Hà Nội cẩu từ tàu biển lên bờ.

Về ngoại thất, đoàn tàu nổi bật với ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các đặc trưng Thủ đô. Thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 – 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h. Các đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm).

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội (tuyến đường sắt đô thị số 3), dài 12,5 km. Toàn tuyến có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - Ga Hà Nội) dài 4 km. Dự án có tiến độ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8.5 km vào cuối năm 2021; 4 km đoạn đi ngầm từ khách sạn khách sạn Daewoo về ga Hà Nội có tiến độ khai thác thương mại vào cuối năm 2022.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.