Đoàn kết và tỉnh táo

Đoàn kết và tỉnh táo
TP - Suốt hơn tuần qua, sức nóng từ biển Đông lại hầm hập thiêu đốt tâm can triệu triệu người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước. Đó là khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan khổng lồ vào rất sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam, chỉ còn cách đảo Lý Sơn miền Trung hơn trăm hải lý.

Cuộc đấu tranh của các lực lượng dân sự chấp pháp của chúng ta ngăn chặn, đẩy đuổi hành vi trắng trợn trên đang diễn ra hết sức căng thẳng, cam go giữa biển khơi. Và nơi đó, máu của những kiểm ngư viên đã thực sự đổ xuống…

Hôm qua, đoàn nhà báo đầu tiên, trong đó có phóng viên Tiền Phong đã lên tàu ra điểm nóng. Những hình ảnh thực tế không thể chối cãi về sự hung hăng, bạo ngược của các tàu Trung Quốc được yểm trợ bởi lực lượng quân sự hùng hậu với vũ khí hạng nặng sẽ được ghi nhận trung thực để trưng ra toàn thế giới.

Hôm qua, tại nhiều địa phương, nhiều tầng lớp nhân dân đã tự nguyện xuống đường rầm rộ tuần hành cực lực phản đối hành vi trắng trợn của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Những cuộc tuần hành với sức mạnh lòng dân sẽ còn tiếp tục và nhân rộng vào hôm nay, và tiếp tục những ngày sau, cho đến khi nào Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan ra khỏi bờ cõi chúng ta.

Cũng trong những ngày qua, liên tiếp những ngư dân Lý Sơn, Bình Sơn, Núi Thành, Đà Nẵng của miền Trung tơi tả trở về từ Hoàng Sa trên những chiếc tàu cá bị tàu Trung Quốc chặn đường tấn công theo lối hủy diệt một cách vô nhân đạo. Thế nhưng những ngư dân quả cảm đã nhanh chóng sửa chữa tàu thuyền, nạp thêm nhiên liệu, buộc chặt lại lá cờ Tổ quốc kêu hãnh trên mũi tàu để tiếp tục đồng loạt thẳng tiến ra Hoàng Sa. Lần này, ngư dân miền Trung đã đoàn kết hơn, tập hợp lại thành những “biên đội” tàu cá từ 5-10 chiếc bám sát nhau để kịp thời tương trợ lúc nguy nan. Với những biên đội quả cảm của lòng dân ấy, tàu Trung Quốc không thể dễ dàng xé lẻ.

Đã và đang có những cuộc cãi nhau kịch liệt trên mạng, rằng thế nào là yêu nước, ai yêu nước hơn ai… Đúng là không ai có thể dạy nhau về lòng yêu nước. Cũng không thể chỉ có một mẫu số chung cho lòng ái quốc. Nhưng ngùn ngụt trên các diễn đàn những ngày qua át hẳn những tranh cãi cá nhân, là những tiếng nói mạnh mẽ thể hiện tinh thần quyết tâm đồng lòng, sẵn sàng hiến dâng tất cả cho Tổ quốc.

Nhiệt huyết nhưng cũng đầy tỉnh táo. Khi đất nước an nguy, tất cả đều gặp nhau ở một đích cuối cùng, đó là đặt sự tồn vong của dân tộc, của bờ cõi non sông lên trên hết, triệu người thành một khối không kẻ nào có thể khuất phục. Lịch sử ngàn năm thăng trầm của dân tộc đã nhiều lần minh chứng chân lý đó.

Đoàn kết và tỉnh táo, sẽ nhân lên thành hai lần sức mạnh.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.