Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 đến 23/5, ngày 20/5, đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba do đồng chí Susely Morfa González, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Cuba dẫn đầu đã đến thăm tỉnh Quảng Trị-mảnh đất lịch sử mà 45 năm trước Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro đã đặt chân đến.

Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba đã đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, một địa danh lịch sử mà lãnh tụ Cuba Chủ tịch Fidel Castro đã đến thăm năm 1973. Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, nói chuyện với đoàn viên thanh niên trong cuộc gặp mặt chân tình nồng ấm tình hữu nghị anh em Việt Nam-Cuba ở đây, đồng chí Susely Morfa González, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Cuba đã bày tỏ niềm vui khi được đến thăm Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng.

“Tuổi trẻ Cuba sẽ tiếp tục kế thừa, gìn giữ và phát huy những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân hai nước đã dày công vun đắp; đồng thời, thông qua chuyến đi lần này, T.Ư Đoàn TNCS Cuba sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình hợp tác với thanh niên Việt Nam để cùng nhau xây dựng hai đất nước ngày càng phồn vinh, tươi đẹp”, nữ đồng chí Susely Morfa González xúc động.

Tại Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở thị trấn Cam Lộ, đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba đã có cuộc gặp mặt một số cựu chiến binh Việt Nam là những người đã được gặp Chủ tịch Fidel Castro 45 năm trước-năm 1973, đặc biệt trong đó có cô Nguyễn Thị Hương, người đã được Chủ tịch Fidel Castro hỗ trợ cứu chữa trên đường đến thăm Quảng Trị năm 1973.

Chị Trần Thị Thu, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị chia sẻ: “Cách đây 45 năm, khi cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn ác liệt, Chủ tịch Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới đã vượt nửa vòng trái đất để đến thăm Việt Nam, và đặt chân vào vùng giải phóng Quảng Trị. Tại đây, ông đã vượt qua Dốc Miếu-nơi có hàng rào điện tử McNamara để đến thăm Đông Hà, rồi ngược lên Đường 9 và đến Khu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam-nơi chúng ta đang đứng ở đây để tận mắt chứng kiến sự ác liệt của chiến tranh đế quốc trên mảnh đất Việt Nam, cũng như thành tựu mà cách mạng Việt Nam đã gặt hái được trên vùng đất giải phóng Quảng Trị. Trong chuyến thăm đặc biệt ấy, câu chuyện về một nữ thanh niên Việt Nam Nguyễn Thị Hương trong cơn thập tử nhất sinh đã nhờ quyết tâm của Chủ tịch Fidel Castro mà được cứu sống là một trong những câu chuyện khiến nhiều người không khỏi xúc động. Và 45 năm sau, người phụ nữ ấy-cô Nguyễn Thị Hương hiện nay cũng đang có mặt ở đây để chia sẻ nhiều hơn cho thế hệ trẻ chúng ta về câu chuyện xúc động ngày ấy”.

Cô Nguyễn Thị Hương đã xúc động nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt khi cô được Chủ tịch Fidel Castro cứu sống năm 1973, cũng như sự gắn bó giữa cô và vị lãnh tụ này sau ngày đất nước đã giải phóng.

Sau những lời chia sẻ xúc động từ cô Nguyễn Thị Hương, người có những kỷ niệm sâu sắc khi được gặp chủ tịch Fidel Castro năm 1973, những tình cảm của cô cũng đại diện cho tình cảm của  các cựu chiến binh và nhân dân Việt Nam đối với chủ tịch Fidel Castro nói riêng và với nhân dân, đất nước bạn Cuba nói chung, nữ đồng chí Susely Morfa González và các thành viên của đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba đã lần lượt ôm hôn cô Hương thắm thiết.

Tại cuộc gặp thắm tình đồng chí, hữu nghị và anh em này, nữ đồng chí Susely Morfa González đã tặng hoa, quà các cựu chiến binh. Thay mặt tuổi trẻ Quảng Trị, anh Nguyễn Khánh Vũ-Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn đã tặng món quà lưu niệm bức ảnh Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Đông Hà vào ngày 15/9/1973.

Một số hình ảnh của đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm tỉnh Quảng Trị, tại Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở thị trấn Cam Lộ, Khu di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị:

Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 1
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 2
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 3
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 4
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 5
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 6
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 7
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 8
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 9
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 10
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 11
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 12
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 13
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 14
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 15
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 16
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 17
Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Cuba thăm Quảng Trị ảnh 18
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…
Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.