Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tới Hà Giang làm rõ vụ điểm thi

Ông Mai Văn Trinh thanh tra công tác chấm thi tại Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Ông Mai Văn Trinh thanh tra công tác chấm thi tại Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
TPO - Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sáng nay đã lên đường đến Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc số thí sinh của tỉnh này có điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Trưa nay, 14/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết ông dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sáng nay đã lên đường đến Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc đang được dư luận quan tâm là số thí sinh của Hà Giang có điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo ông Mai Văn Trinh, quan điểm của Bộ GD&ĐT là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện tỉnh này có gian lận trong kỳ thi, không loại trừ ai.

Hôm qua, 13/7, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết Bộ đã chủ động có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tại Hà Giang để rà soát quy trình.

Ông Độ khẳng định nếu đúng địa phương này có sai phạm, sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định. Tuy nhiên, ông Độ cũng thừa nhận trong thực tế, làm được việc đó cũng rất khó khăn bởi tất cả quy trình của kỳ thi được thực hiện đảm bảo, từ tổ chức thi, không cho phép thí sinh nhìn bài nhau, đến chấm trắc nghiệm.

Do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong coi thi hầu như không có. Việc gian lận trong thi cử, bộ đang cho rà soát, nếu có việc đó cũng dễ dàng phát hiện để xử lý
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho hay sai phạm có thể được phát hiện nhờ rà soát quy trình có chặt chẽ không. Yếu tố thứ hai là chấm hậu kiểm. Điều này cũng đã được đặt ra trong quy chế.

Quy chế nêu rõ nếu phát hiện bất thường, Bộ GD&ĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót.

Trong quy định của Bộ GD&ĐT, việc thành lập hội đồng chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng làm chủ tịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

TPO - Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ “chọi” vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động. Một số trường tốp đầu giảm tỉ lệ “chọi” trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường vẫn ổn định. Mặc khác, nhiều trường ở tốp dưới vẫn tiếp tục có số lượng NV đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh…
Thí sinh tham dự kỳ thi tuueenr sinh lớp 10 năm học 2020-2021

TPHCM công bố thống kê nguyện vọng vào lớp 10

TPO - Chiều 4/5, Sở GD&ĐT TPHCM đã chính thức công bố thống kê về nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 của 114 trường THPT công lập trên địa bàn TP. Đây được xem là cơ sở quan trọng để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng phù hợp trong những ngày tới đây.