Mùi từ các bộ phận cơ thể đặc trưng cho từng cá nhân, được tạo thành từ nhiều hợp chất và thay đổi tùy theo lứa tuổi, giới tính, chế độ ăn uống, hoạt động quan hệ tình dục, quá trình chuyển hóa. Trao đổi với CNN, nhà tâm lý học thực nghiệm tại Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) là Mats Olsson cho biết những khác biệt dù chỉ rất nhỏ về mùi cơ thể cũng tiết lộ tình trạng sức khỏe.
"Một số căn bệnh gây ra mùi đặc trưng", Olsson nói. Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện một số bệnh gây ra mùi đặc trưng, ví dụ như người bị sốt thương hàn có mùi bánh mì nướng, bệnh nhân sốt vàng da có mùi giống cửa hàng bán thịt còn ai mắc bệnh tràng nhạc do viêm tuyến sẽ có mùi bia cũ. Phổ biến hơn, tiểu đường khiến con người xuất hiện mùi táo thối vì hơi thở giải phóng một lượng thấp acetone.
Thí nghiệm trên một nhóm tình nguyện viên và 40 chuyên gia mùi đem đến cho Olsson kết luận người mang bệnh thì thường nặng mùi hơn. Ngoài ra, ông còn nhận thấy sự khó chịu khi ngửi phải những mùi như pho mát, nấm men thối có tác dụng kích hoạt phản ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể.
Để tiếp tục nghiên cứu về mùi, hiện Olsson cùng đồng nghiệp đang triển khai các công trình về nước tiểu và hơi thở. Đây cũng là những nguồn tạo nên mùi của một cá nhân. Tuy nhiên, nhà tâm lý học lưu ý nước tiểu và hơi thở chịu tác động bởi nhiều yếu tố như chế độ ăn hoặc vùng vi sinh nên việc chẩn đoán sẽ khó khăn hơn.