Đỏ mắt tìm ô sin ngày Tết

Chăm nuôi bệnh nhân ở Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng TPHCM. ảnh: Lê Nguyễn
Chăm nuôi bệnh nhân ở Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng TPHCM. ảnh: Lê Nguyễn
TP - Chưa đến Tết nhưng nhiều ô sin ở TP.HCM đã rời bỏ gia chủ để về quê. Các gia đình vốn lâu nay dựa vào người giúp việc vì thế bị xáo trộn, các trung tâm hỗ trợ người giúp việc theo giờ được nước tăng giá.

Hứa cận Tết mới về quê, nhưng mới ngày 22/1, bà Nguyễn Thị Chi, giúp việc tại khu Nam Long, quận 7 đã xin gia chủ về quê sớm. Bà Chi vào ở cho anh Thành đã 4 năm nay, năm nào cũng 28 tết, mới bắt xe về quê nhưng nay bỗng dưng bà “trở chứng”.

Anh Thành cho biết, năn nỉ mãi không được thế là để bà về quê luôn. “Nếu không để bà đi, Tết ra bà ấy giận không vào nữa, vợ chồng mình cũng mệt”- anh Thành rầu rĩ. Không có người giúp việc, vợ anh phải xin nghỉ phép để chăm hai đứa con mới 4 và 7 tuổi.

Đỏ mắt tìm ô sin ngày Tết ảnh 1 Kiếm ôsin giúp việc trong những ngày cận Tết không dễ dàng gì

Nhiều gia đình cũng rơi vào cảnh chạy đôn, chạy đáo khi người giúp việc về sớm hoặc nghỉ vào giai đoạn cận Tết. Chị Hoàng Thị Lan, ở đường Lý Phục Man, quận 7 cho biết, cô giúp việc về quê từ 20/1 nên phải tìm một người giúp việc theo giờ, bởi đến 28/1 công ty chị mới cho nhân viên nghỉ Tết. Lâu nay có người giúp việc nên buổi trưa, chị Lan không phải về nhà. 

Nhưng nay, chị phải chạy gần 10 km từ công ty ở quận Tân Bình để về nhà phụ chăm con nhỏ với người giúp việc theo giờ. “Buổi sáng phải dậy sớm để lo thức ăn cho con vì tôi chưa yên tâm với người ở mới nhưng không còn cách nào khác, bởi thời điểm này không thể tìm đâu ra ô sin nữa”- chị Lan nói.

Không có người giúp việc nên hai ngày nay chị Nguyễn Thị Hòa, 37 tuổi ở quận 3 phải thuê người giúp việc theo giờ. Mỗi giờ chị phải trả 100 nghìn đồng nhưng theo chị Hòa “họ làm vẫn không vừa ý”. Tuy nhiên, không còn lựa chọn nào khác bởi thời điểm này có được một ô sin vừa ý là điều không thể. 

“Tôi lên mạng và tìm được người giúp việc này, nhưng cũng không yên tâm bởi không biết lai lịch họ như thế nào nên cũng phải giám sát, không thể giao nhà và con cho họ được”- chị Hòa cho biết. Giúp việc nhà đã khó, kiếm ô sin giúp việc cho bệnh nhân trong những ngày Tết còn khó hơn.

Bà Lê Thị Hoài, 56 tuổi có chồng mắc bệnh tai biến mạch máu não đang điều trị ở Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng TPHCM cho biết đang tìm người giúp việc qua công ty giới thiệu việc làm với giá 500 nghìn đồng/ngày. “Họ làm từ 8 giờ sáng đến 17 giờ rồi về với giá 500 nghìn đồng, tăng hơn gấp đôi so với ngày thường nhưng đỏ mắt tìm mới có”- bà Hoài nói.

Nhiều người có người thân nằm viện lâu nay dựa vào ô sin, những ngày cuối năm ô sin nghỉ làm như trường hợp bà Hoài đang phải chạy đủ đường để kiếm người chăm bệnh. Anh Hoàng ở quận 8, cho biết đã xin công ty nghỉ từ hôm 22/1 để chăm mẹ bị đột quỵ vì ô sin đã về quê. “Từ nay tới ít nhất là mồng 10/2, người giúp việc mới vào làm lại”- anh Hoàng kể.

Cận tết việc tìm ô sin lắm khó khăn. Nếu ô sin thuê theo năm đã khó thì người giúp việc thuê theo giờ lại còn khó hơn, bởi nhu cầu thuê người theo giờ cận Tết rất cao. Đến Trung tâm giới thiệu việc làm H.T trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 tìm người giúp việc theo giờ, anh Hồ Văn Giáp, ở quận 7 được thông báo còn người nhưng giá rất cao.

“Nếu ngày thường, ô sin giúp việc theo giờ chỉ có 50 nghìn đồng/giờ thì nay đã lên 100 nghìn đồng/ giờ”- anh Giáp cho hay. Đó là giúp việc cho người trong nước, còn ô sin giúp việc cho người nước ngoài được nhân viên của Trung tâm giới thiệu việc làm H.T báo giá hơn 150 nghìn đồng/giờ. Không chỉ tăng giá, người giúp việc theo giờ hiện cũng không còn nhiều để lựa chọn. 

Tại Trung tâm giới thiệu việc làm số 09 trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, một nhân viên ở đây cho biết: “Trung tâm có trên 50 lao động phổ thông chuyên giúp việc nhà nhưng một tháng nay đều luân chuyển đi làm không ngơi nghỉ. Từ ngày 20-30/1 tất cả đều được các gia đình đăng ký giúp việc rồi nên không còn ai nữa”.

Giá cả ở trung tâm này cũng “chát” không kém, khi giúp việc theo giờ lên 130 nghìn đồng/giờ còn theo tháng là 5 triệu đồng/tháng. “Giá cao gấp đôi ngày thường vì thời điểm này khó kiếm người”- nhân viên nơi đây giải thích.

Đến Trung tâm giới thiệu việc làm H.T trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 tìm người giúp việc theo giờ, anh Hồ Văn Giáp, ở quận 7 được thông báo còn người nhưng giá rất cao. “Nếu ngày thường, ô sin giúp việc theo giờ chỉ có 50 nghìn đồng/giờ thì nay đã lên 100 nghìn đồng/ giờ”- anh Giáp cho hay

MỚI - NÓNG
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô
TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.
Những lao động tự do ở Hà Nội đang phấp phỏng khi Tết đến gần mà dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp Ảnh: Hoàng Phong

Lao động tự do phấp phỏng lo Tết

TP - Khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng từng ngày, những lao động tự do ở thủ đô Hà Nội càng thêm lo lắng. Trải qua quãng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều người đang tranh thủ kiếm thêm thu nhập từng ngày, những mong có cái Tết đủ đầy hơn.