Đố không cười khi xem Xuân Bắc diễn 'Bệnh sĩ' tối nay ở Nhà hát Lớn

"Bệnh sĩ" trở lại sàn diễn vào tối nay 23/5
"Bệnh sĩ" trở lại sàn diễn vào tối nay 23/5
TPO - Tác phẩm hơn 30 năm trước của tác giả Lưu Quang Vũ là một trong những tác phẩm thành công nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam gần đây. “Bệnh sĩ” diễn 20h tối 23/5 tại Nhà hát Lớn, là vở diễn được chọn mở màn chuỗi các đêm diễn sân khấu trở lại sau COVID-19.

Tác phẩm hơn 30 năm trước của tác giả Lưu Quang Vũ là một trong những tác phẩm thành công nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam gần đây. “Bệnh sĩ” diễn 20h tối 23/5 tại Nhà hát Lớn, là vở diễn được chọn mở màn chuỗi các đêm diễn sân khấu trở lại sau COVID-19.

NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, tối nay 23/5 lên sàn nên sáng nay toàn ê kíp tập trung chạy lại ‘Bệnh sĩ’. Anh báo tin vui rất đông khán giả hỏi mua vé. Đó là niềm vui, mang lại niềm tin cho nghệ sĩ sau kỳ nghỉ COVID-19.

Sau hơn 30 năm, “Bệnh sĩ” được cắt gọn còn hơn một tiếng, nhiều chỗ điều chỉnh và làm mới để nêu bật mục tiêu đánh thẳng vào bi kịch háo danh của một bộ phận xã hội thời bấy giờ, tiêu biểu là ông chủ tịch xã Toàn Nha. Nghe lời quân sư quạt mo Văn Sửu (Xuân Bắc), ông Toàn Nha đổi tên xã Cà Hạ thành Hùng Tâm, dẫn đội quân lông gà lông vịt, làm pháo với mục tiêu trở thành điển hình về đổi mới và làm kinh tế.

Đố không cười khi xem Xuân Bắc diễn 'Bệnh sĩ' tối nay ở Nhà hát Lớn ảnh 1 "Bệnh sĩ" từng cháy vé liên tục khi mới công diễn năm 2014
Nếu ông Toàn Nha là vai điển hình cho bệnh háo danh, Văn Sửu với vai trò trợ lí lại là người dẫn dắt câu chuyện và đẩy bi kịch bệnh sĩ, háo danh đi xa hơn. Đạo diễn Tuấn Hải từng nói, vai của Xuân Bắc đậm chất hài và chuyển tải thông điệp của vở diễn. Anh chọn Xuân Bắc vào vai Văn Sửu để đảm bảo chuyển tải chủ đề vở diễn, vừa đảm bảo điều tiết các mảng miếng hài thư giãn cho khán giả. “Bệnh sĩ” xoay quanh chuyện làng làm pháo mắc bệnh sĩ hão cách đây hơn 30 năm, nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị tới ngày nay. Đó là câu chuyện về nhận thức, bởi một trong những thói tật của một bộ phận người Việt vẫn là thích được khen và bệnh thành tích. Đố ai xem Xuân Bắc diễn “Bệnh sĩ” mà không cười. Những dạng thơ, ngôn ngữ hiện đại hay thơ con cóc, thơ bút tre như “Này lợn, này pháo, này lông/Vịt là thế mạnh tấn công từng nhà”... góp phần mang lại tiếng cười sảng khoái, sâu cay.
Đố không cười khi xem Xuân Bắc diễn 'Bệnh sĩ' tối nay ở Nhà hát Lớn ảnh 2 Xuân Bắc "đào tạo" lớp buôn lông gà lông vịt gây cười nhất trong vở
Một trong những cảnh gây cười nhất là Văn Sửu của Xuân Bắc mở lớp cấp tốc đào tạo mấy cô buôn lông gà lông vịt: “Phải rao làm sao cho người ta không có lông bán cho mình, người đó thấy có lỗi. Rao làm sao cho giữa buổi trưa nắng, hai bố con nọ bưng bát cơm lên ăn, bỏ bát cơm xuống ra úp vịt vặt lông bán cho mình”. Cảnh Xuân Bắc “huấn luyện” nhóm năm cô buôn lông gà lồng vịt chính là lớp kịch thư giãn nhất. Nó cũng đề cập tính sĩ diện và rởm đời đến tận cùng. Đạo diễn để Toàn Nha và Văn Sửu bắt các cô buôn lông gà lông vịt gắn lông vịt lên đầu, pháo đeo quanh người như chiến sĩ cảm tử lao vào đồn địch, rồi buôn lông vịt cũng có logo.

Chủ trương đưa các nhà hát trở lại sau COVID-19 do Bộ VHTTDL chủ trì. Ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, Cục Nghệ thuật biểu diễn được giao làm đầu mối chịu trách nhiệm điều phối chương trình, hỗ trợ kinh phí tối thiểu theo luật ngân sách để nhà hát chi trả thù lao tập vở.

Một số nhà hát đăng ký lên sàn diễn: Cướp biến của Liên đoàn xiếc Việt Nam tối 31/5 tại rạp xiếc Trung ương, Mặt trời Phương Đông (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam 12/6 tại nhà hát Âu Cơ), vở chèo Vân dại (13/6 tại rạp Kim Mã), Thân phận nàng Kiều (Nhà hát Múa rối Việt Nam, 20/6 tại Nhà hát Lớn), Tháng 6 trời mưa của Nhà hát Nghệ thuật đương đại (27/6 tại Nhà hát Lớn), Nhịp điệu ATK tại Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên, Chuyện tình Khau Vai của Nhà hát Cải Lương Việt Nam (11/7 tại Nhà hát Lớn), Hồ Thiên Nga (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, 22/8 tại Nhà hát Lớn).

MỚI - NÓNG