Đô đốc Nguyễn Văn Hiến xin nhận khuyết điểm trong việc mất 3 khu đất

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại tòa.
TPO - Bị cáo Nguyễn Văn Hiến thừa nhận khi giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã thiếu sát sao quyết liệt, cho kiểm tra nhưng không truy đến cùng dẫn tới hải quân bị mất 3 khu đất trong 49 năm.

Nhận khuyết điểm

Chiều 18/5, Hội đồng xét xử Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án thất thoát 939 tỷ đồng xảy ra tại QCHQ.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến – Đô đốc, nguyên Tư lệnh QCHQ đã thiếu trách nhiệm, để cấp dưới chuyển 3 khu đất quốc phòng tại số 2, số 7 – 9 và số 9 – 11 đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) sang làm kinh tế trong thời hạn 49 năm trái quy định.

Trong đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi Út “trọc”) – nguyên Thượng tá, Phó tổng GĐ Cty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng đã dùng thủ đoạn liên doanh, chiếm đoạt khu đất số 7 – 9 và đem đi thế chấp tại ngân hàng BIDV. 

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hiến khai thời điểm cho phép Cty Dịch vụ và Du lịch Biển đảo Hải Thành (thuộc hải quân) mang 3 khu đất đi làm kinh tế (từ năm 2006 – 2010), ông đang giữ chức vụ Tư lệnh QCHQ.

Ông Hiến thừa nhận, tại thời điểm Cty Hải Thành ký hợp đồng liên doanh với Cty khác và góp vốn bằng 3 khu đất, cả 3 nơi này vẫn là đất quốc phòng, chưa chuyển sang đất kinh tế

Khai báo lý do cho phép mang đất đi làm kinh tế, cựu Tư lệnh nói: “Tôi nhớ, TP.HCM đề nghị, nội dung hải quân có khu đất trong Tôn Đức Thắng, cần chỉnh trang đô thị. Anh Vũ Văn Khánh (GĐ Hải Thành, mất năm 2015) nắm bắt ý kiến đó, đề xuất chủ trương hợp tác làm kinh tế… QCHQ cũng có nhu cầu nâng cao đời sống bộ đội, hải quân rất kham khổ”.

Bị cáo Hiến cho biết sau khi nhận đề nghị từ Cty Hải Thành, ông đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng… và nhận chỉ đạo phải làm đúng quy định.

Về việc bản chất các hợp đồng liên doanh thực chất là cho thuê đất, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói: “Cho đến khi cơ quan điều tra có ý kiến là thuê đất, tôi mới nghĩ như vậy còn trong đầu tôi chỉ nghĩ là liên doanh, trong hợp đồng cũng không có chữ cho thuê nào, mong tòa xem xét”.

Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo có biết việc Hải Thành mang đất cho thuê nhưng không nộp tiền về QCHQ? Cựu Tư lệnh khai: “Nộp tiền là chuyên môn của tài chính”. Bị cáo Nguyễn Văn Hiến cũng thừa nhận mình đã sai khi tin tưởng Hải Thành.

Đánh giá hành vi của mình, bị cáo Hiến nói: “Tôi đã xác nhận với điều tra, kiểm sát và giờ với tòa án, tôi có khuyết điểm thiếu sát sao, quyết liệt. Tôi đã cho kiểm tra, cho họp để thực hiện chỉ đạo Thường vụ… nhưng không truy đến cùng. Tôi xin nhận khuyết điểm”.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến xin nhận khuyết điểm trong việc mất 3 khu đất ảnh 1 Bị cáo Bùi Như Thiềm - nguyên Trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân.

Mang đất quốc phòng đi cho thuê

Cũng tại tòa, bị cáo Bùi Như Thiềm – Đại tá, nguyên Trưởng phòng kinh tế QCHQ thừa nhận không cho kiểm tra năng lực Cty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ nhưng vẫn đàm phán để Cty Hải Thành liên doanh với Yên Khánh.

Ngoài ra, ông Thiềm có vai trò quyết định trong việc thành lập 3 pháp nhân mới là liên doanh của Hải Thành với các Cty Yên Khánh, Cảnh Hưng, Mai Anh để khai thác 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên, bị cáo này khẳng định đã từng “can ngăn” việc này, cụ thể: “Trước khi đàm phán, Bộ Tư lệnh ký hợp đồng thuê văn phòng luật sư 1/5 và văn phòng luật sư Trí Tuệ. Cả 2 văn phòng đều khuyên không nên góp vốn bằng đất, không nên thành lập pháp nhân mới... Tôi cũng có ý kiến không thành lập pháp nhân mới vì bất lợi cho QCHQ”.

Cựu Trưởng phòng kinh tế thừa nhận việc lập liên doanh, cho Hải Thành góp vốn bằng đất thực ra là cho thuê vì các Cty Yên Khánh, Mai Anh, Cảnh Hưng phải trả cho Hải Thành một khoản thu nhất định không phụ thuộc kết quả kinh doanh trên 3 khu đất.

Bị cáo nói: “Theo luật doanh nghiệp, khi góp vốn phải chia lãi, lỗ theo cổ phần; lời ăn lỗ chịu. Tôi và anh Vũ Văn Khánh lên xin ý kiến Cục kinh tế, Cục nói toàn quân đều khoán, nếu không lỗ thật lãi giả không kiểm soát được”.

Chủ tọa đặt câu hỏi với các bị cáo: “Tại 3 khu đất này, giờ Bộ Quốc phòng hoặc QCHQ muốn làm nhiệm vụ quốc phòng trên đó có được nữa không? Nếu được, các công trình cao ốc xây trên đó giải quyết ra sao?”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm