Hà Nội:

Đình chỉ Trưởng Công an xã “tiêu hoang, nợ chồng chất”

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến
TPO - Huyện Ba Vì, Hà Nội vừa ra quyết định đình chỉ Trưởng Công an xã Đồng Thái đối với ông Phùng Trần Anh (nguyên là Chủ tịch UBND xã) để làm rõ những sai phạm “tiêu hoang, nợ chồng chất” mà báo chí phản ánh.

Ngày 12/8, liên quan đến các khoản nợ chồng chất tại xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội), Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, huyện đã vào cuộc thực hiện ngay chỉ đạo của thành phố.

“Trước kia huyện đã thành lập đoàn thanh tra nghe tin có việc tiêu tiền vượt quá giới hạn cho phép, không đúng luật ngân sách, để lại nợ chi thường xuyên cũng như nợ xây dựng cơ bản tại xã Đồng Thái. Về số liệu chúng tôi đã nắm được rồi, còn về làm rõ sai phạm chi cái gì thì chúng tôi chưa có điều kiện để làm rõ. Hiện nay chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra làm việc và sẽ sớm kết luận”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho biết, trước mắt huyện đã ra quyết định đình chỉ Trưởng Công an xã đối với ông Phùng Trần Anh, nguyên là Chủ tịch UBND xã và sẽ làm rõ những nội dung như báo chí phản ánh. Ông Tiến cho biết tới đây sẽ có kết luận và sẽ trả lời báo chí về việc xử lý của huyện về việc vi phạm đó.

“Nếu vi phạm dừng ở mức độ hành chính thì chúng tôi sẽ xử lý theo hành chính, còn nếu có dấu hiệu sai phạm về hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra. Hiện đoàn thanh tra đang làm việc theo tiến độ được khoảng 20 ngày. Theo quy định đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 60 ngày, sau đó sẽ đưa ra kết luận và sẽ công bố công khai”, ông Tiến cho hay.

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, việc thu chi ngân sách theo quy định pháp luật hàng năm, huyện đều giao dự toán cụ thể. Những khoản chi đều có trong dự toán và có danh mục cụ thể cho từng loại chi. Chủ tịch UBND xã là chủ tài khoản, phải thực hiện nghiêm việc này.

Trước đó báo chí đã lên tiếng phản ánh số nợ hơn 38 tỷ đồng khi ông Phùng Trần Anh, nguyên Chủ tịch UBND xã bàn giao lại cho người kế nhiệm là ông Phùng Trần Ngọ vào tháng 10/7/2015. Trong số 38 tỷ đồng này chủ yếu là nợ xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới, ngoài ra còn 3,5 tỷ đồng là những khoản nợ mà hiện nay vẫn đang treo lơ lửng. Đáng chú ý là những khoản chi ăn uống, lễ hội, du lịch, đình đám… 

Việc tiêu hoang dẫn đến nợ chồng chất tại đây càng gây bức xúc khi tỷ lệ hộ nghèo xã Đồng Thái rất cao, lên đến 13,1%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm