Tiếp bài “Hãng dược chiết khấu cho bác sĩ: Choáng!”

Đình chỉ công tác hai bác sĩ

Đình chỉ công tác hai bác sĩ
TP - TS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, lãnh đạo bệnh viện vừa đình chỉ công tác hai cán bộ để điều tra làm rõ vụ hưởng chiết khấu từ Cty dược Shering Plough thuộc hãng dược MSD mà Tiền Phong đã thông tin.

>> Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ việc 'Hãng dược cầm tay bác sỹ kê đơn'

Hai cán bộ bị đình chỉ là Bác sỹ -Tiến sĩ T.B.T- Trưởng phòng khám gan và bác sĩ Đ.D.L.H thuộc phòng khám gan nói trên. 

Đình chỉ công tác hai bác sĩ ảnh 1
Tại khuôn viên một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: L.N

“Tôi cũng choáng!” 

TS Nguyễn Hoàng Bắc cho biết sau khi báo đăng, lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã yêu cầu hai bác sĩ trên viết bản tường trình, đồng thời lãnh đạo bệnh viện cũng yêu cầu xem lại các toa thuốc trong một năm đối với thuốc  P.50 (Peg-intron 50mcg) và P.80 (Peg-intron 80mcg) - là hai loại thuốc đặc trị viêm gan.

Theo TS Nguyễn Hoàng Bắc, hai bác sĩ trên có chuyên môn rất giỏi trong lĩnh vực gan. Tuy nhiên không vì thế mà không xử lý khi họ sai phạm. “Đối với việc kê toa ở bệnh viện, chúng tôi kiểm soát cũng khá chặt, tuy nhiên việc kê toa ở phòng mạch của các bác sĩ thì bệnh viện không kiểm soát được”- ông Bắc cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Hoàng Bắc, sau khi báo đăng, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược kiêm hiệu trưởng trường ĐH Y dược là PGS Chu Tấn Sơn, mặc dù đang đi công tác ở châu Âu nhưng cũng gọi điện về yêu cầu phải xem xét, xử lý nghiêm.

Nhà thuốc cũng được chiết khấu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không những các bác sỹ ở các phòng mạch được Cty dược Shering Plough chiết khấu 30% mà các nhà thuốc cũng được chiết khấu với mức tương tự.

Đơn cử như nhà thuốc H.L ở quận 5. Theo nguồn tin của Tiền Phong từ nhân viên của nhà phân phối dược phẩm là Cty Zuellig Pharma Việt Nam, muốn lấy thuốc đặc trị viêm gan, nhà thuốc H.L đặt hàng qua nhân viên phụ trách nhãn hàng này của nhà phân phối Zuellig Pharma Việt Nam.

Sau đó nhân viên này gởi thông tin cho ông Tôn Thất Lương Nguyên - Trưởng đại diện của Shering Plough. Ông này đồng ý đơn hàng và quyết định mức chiết khấu “discount”  30%. Và sau khi đơn hàng được xử lý, thuốc được giao cho nhà thuốc H.L,  nhân viên Cty Zuellig Pharma Việt Nam có trách nhiệm trả lời lại với ông Nguyên là giao dịch đã thành công.  

Mới đây nhất, ngày 1-3-2010, hiệu thuốc số 5 ở đường Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh đặt 130 hộp Peg-intron 80mcg với giá 2.900.952,00 đồng/hộp chưa bao gồm thuế và đã được chiết khấu 30%.

Chưa hết, ngày 19-3-2010, khi nhà thuốc H.L ở quận 10 đặt 130 lọ Peg-intron 80mcg với giá 2.900.952,00 cũng được ghi chiết khấu 30%. Ngay cả khi nhà thuốc T.T quận 5  đặt 195  hộp Peg-intron 80 mcg với giá 2.900.952,00 đồng, cũng được chiết khấu 30%.

Liên quan đến Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Đức Tuấn, người đang là giảng viên bộ môn hóa kiểm nghiệm - Khoa Dược trường ĐH Y Dược TPHCM, nhiều năm vừa là giảng viên chính của trường vừa kiêm Giám đốc makerting của hai loại thuốc Peg-intron 50mcg và Peg-intron 80mcg thuộc Cty Shering- Plough, TS Nguyễn Hoàng Bắc cho biết, hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược đã có chỉ đạo làm rõ. Theo TS Bắc, sáng nay (29-3) lãnh đạo trường sẽ có cuộc họp để xử lý vấn đề này.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG