Đình bản báo Pháp luật Việt Nam điện tử 3 tháng, phạt 325 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Báo Pháp luật Việt Nam bị xử phạt hành chính về 13 lỗi vi phạm, trong đó 2 lỗi xử phạt cảnh báo, 11 lỗi xử phạt bằng tiền, đình bản 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố Kết luận thanh tra và lập Biên bản vi phạm hành chính số 45/BB-VPHC với báo Pháp luật Việt Nam, trên cơ sở triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 723/KL-TTra ngày 24/6/2022 về việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại báo Pháp luật Việt Nambáo Pháp luật Việt Nam điện tử của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với báo Pháp luật Việt Nam về 13 lỗi vi phạm, trong đó xử phạt cảnh cáo đối với 2 hành vi vi phạm, xử phạt bằng tiền 11 hành vi vi phạm. Tổng số tiền phạt là 325.000.000 đồng.

Đình bản báo Pháp luật Việt Nam điện tử 3 tháng, phạt 325 triệu đồng ảnh 1

Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo kết quả xử lý vi phạm hành chính với báo Pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, tước quyền sử dụng giấy phép số 303/GP-BTTTT ngày 8/7/2015 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp trong thời hạn 3 tháng đối với báo Pháp luật Việt Nam điện tử kể từ ngày quyết định có hiệu lực 5/7/2022.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu báo Pháp luật Việt Nam chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại báo Pháp luật Việt Nam, trong đó nêu hàng loạt sai phạm của tờ báo này.

Kết luận của Thanh tra bộ chỉ ra 7 tồn tại, hạn chế lớn của bao Pháp luật Việt Nam. Trong đó về nội dung thông tin, báo đăng thông tin sai sự thật trong 13 bài viết, trong đó có 02 bài viết gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Nhiều bài viết không đúng tôn chỉ mục đích trên một số ấn phẩm, chuyên trang, đặc biệt là chuyên trang Pháp luật Sao.

Ngoài ra, nhiều bài viết có nội dung mang tính suy diễn, không có cơ sở, đăng tải nội dung thông tin không thống nhất, thể hiện quan điểm và cách nhìn nhận trái ngược nhau về cùng một vụ việc là thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí. Nhiều bài viết có tính chất giật gân, câu khách, miêu tả tỉ mỉ hành động tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Nhiều bài viết của báo quy kết tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho một cá nhân khi chưa có bản án của tòa án. Một số tiêu đề bài viết không phù hợp nội dung thông tin làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin trong các bài viết, gây ảnh hưởng xấu đến đối tượng được phản ánh, sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin trong các bài viết.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị cơ quan chủ quản xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của Ban Biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

MỚI - NÓNG
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
TPO - Theo công ước và khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam nên sớm bổ sung chế độ trợ cấp gia đình (hoặc trẻ em) vào bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ này có thể làm tăng chi phí lao động của doanh nghiệp, nên trong lần sửa luật lần này chưa bổ sung.