Điều trị thành công khối u gan cho cụ ông 100 tuổi

Điều trị thành công khối u gan cho cụ ông 100 tuổi
TPO - Sau khi nhập viện tại khoa Cấp cứu, cụ ông 100 tuổi được chẩn đoán bị HCC đa ổ, xơ gan, viêm gan C. Do bệnh nhân đã lớn tuổi, lão suy, khối u 7 cm khá to nên việc chẩn đoán, tư vấn trước thủ thuật được các bác sĩ BV ĐHYD thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo.

Ngày 23/5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết vừa tiếp nhận trường hợp ông Nguyễn Văn T. (sinh năm 1919), nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải trước đó hơn 1 tuần.

Sau khi nhập viện tại khoa cấp cứu và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bênh nhân được chẩn đoán bị HCC đa ổ, xơ gan, viêm gan C. Do ông T. đã lớn tuổi, lão suy, khối u 7 cm khá to nên việc chẩn đoán, tư vấn trước thủ thuật được các bác sĩ BV ĐHYD thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và đây cũng là lần đầu tiên BV thực hiện phương pháp hóa - tắc mạch khối u (TACE) cho người bệnh 100 tuổi.

Điều trị thành công khối u gan cho cụ ông 100 tuổi ảnh 1 Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới.

Trong suốt 90 phút thực hiện thủ thuật, Ông T. rất thoải mái, khả năng trao đổi với bác sĩ tốt và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

Tương tự như ông T, bà Mai Thị H. (90 tuổi) trước đó cũng nhập viện trong tình trạng HCC gan phải và thùy dưới BCLC B1, viêm gan C. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp TACE cho bà và ngay ngày hôm sau, với kết quả siêu âm bụng tốt, bà được xuất viện về nhà trong niềm vui của con cháu.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều ca bệnh lớn tuổi bị u gan được điều trị thành công tại BV ĐHYD. Theo BS. Nguyễn Quang Thái Dương - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD việc điều trị ung cũng gặp nhiều khó khăn như thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy và đặc biệt là tâm lý “hài lòng về tuổi thọ, không chấp nhận rủi ro điều trị khi đã lớn tuổi” của người bệnh, người nhà người bệnh.

“Do vậy, đối với trường hợp người bệnh đã lớn tuổi, người nhà nên tìm hiểu kỹ, trao đổi với các chuyên gia tại các trung tâm y tế uy tín về điều trị ung thư gan để tránh đánh mất cơ hội sống của chính người thân của mình. Sự đồng thuận về suy nghĩ, tâm lý của người bệnh, người nhà người bệnh sẽ là động lực to lớn giúp cho các bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thành công các phương pháp điều trị khối u gan”, BS Dương nói.

Điều trị thành công khối u gan cho cụ ông 100 tuổi ảnh 2 BS siêu âm để đánh giá tình hình bệnh.
Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo Globocan 2018, số ca ung thư gan được phát hiện mới là 841.080 ca, tại Đông Nam Á là 89.010 ca và riêng tại Việt Nam là 25.335 ca, trong đó, người bệnh nam mắc bệnh là 19.568 ca. Tỷ lệ tử vong cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện trong giai đoạn trễ, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khác nhau ở mỗi khu vực, tập trung ở lứa tuổi 50 - 60 tuổi với tỷ lệ nam / nữ là 3 - 4/1.

Theo thống kê, tần suất người bệnh trên 80 tuổi phát hiện ung thư gan khoảng 5 - 15% so với tổng số lượng người bệnh và nguyên nhân tử vong là do tuổi tác, thể trạng người bệnh, các bệnh lý khác đi kèm, … Với xu hướng điều trị đa mô thức, BV ĐHYD đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư gan như phẫu thuật, ghép gan, huỷ u tại chỗ bằng sóng cao tần RFA, hóa - tắc mạch khối u (TACE) bằng nhiều chất liệu khác nhau, hoá trị trúng đích, trong tương lai, Bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật xạ trị tắc mạch bằng Yttrium 90.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm