Điều trị bệnh lao hiệu quả bằng...ứng dụng điện thoại

Điều trị bệnh lao bằng ứng dụng điện thoại cho thấy tín hiệu tích cực đối với bệnh nhân
Điều trị bệnh lao bằng ứng dụng điện thoại cho thấy tín hiệu tích cực đối với bệnh nhân
TPO - Trong năm 2017, đã có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao, và gần 1,3 triệu người đã chết vì căn bệnh này trên toàn thế giới. Bệnh lao cũng dẫn đầu những nguyên nhân gây tử vong nghiêm trọng và quy mô lớn.
Các bệnh nhân lao hiện tai đang tỏ ra thích thú với liệu pháp chữa bệnh thông qua video hay smartphone hơn là gặp mặt, theo một nghiên cứu được tiến hành và công bố trên tạp chí The Lancet. Điều trị trực tiếp (DOT) là tiêu chuẩn đối với bệnh nhân lao từ đầu thập niên 90, nhưng nó cũng có mặt bất tiện đối với bệnh nhân và bác sĩ, Times Now News đưa tin.
Liệu pháp chữa bệnh bằng video (VOT) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, là một hình thức đa dạng của DOT, tỏ ra có hiệu quả đối với bệnh nhân lao.
"VOT thích hợp với rất nhiều bệnh nhân lao ở mọi mức độ, cho phép bác sĩ tiếp cận được nhiều bệnh nhân, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, chi phí thấp, cũng như giám sát được liều lượng thuốc của bệnh nhân hiệu quả hơn DOT", ông Andrew C. Hayward, Trường Đại học London (UCL) cho biết.
Nghiên cứu dựa trên mức độ giám sát điều trị được tăng cao đáng kể với VOT. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành trên 226 bệnh nhân, cụ thể là 112 bệnh nhân được điều trị bằng VOT và số còn lại được điều trị thông qua DOT. 78 trong số 112 bệnh nhân VOT đã đạt 80% trong phác đồ điều trị trong suốt 2 tháng, so với 35 trên tổng số 114 bệnh nhân DOT.
VOT cũng hỗ trợ giám sát liều lượng thuốc mỗi ngày cho bệnh nhân, tỏ ra hiệu quả với số lượng bệnh nhân lớn, cũng như có tỷ lệ sai lệch ít hơn so với DOT. Mặc dù bác sĩ và người bệnh không trực tiếp thấy mặt nhau, song bác sĩ vẫn theo dõi kịp thời tình trạng của bệnh nhân để đảm bảo không xảy ra biến chứng xấu. VOT cũng giúp giảm thời gian khám chữa bệnh, đặc biệt khi so sánh với DOT.
"Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh hiệu quả, linh hoạt và chi phí thấp hơn so với DOT để thuận tiện cho các bệnh nhân phải thường xuyên di chuyển, cũng như kiểm soát đươc liều lượng thuốc", ông Hayward cho biết.
Theo Trumg tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh lao là một trong những căn bệnh nghiêm trọng nhất, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở con người. Năm 2017, 10 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh lao, trong đó 1,3 triệu người đã tử vong trên phạm vu toàn thế giới. Bệnh lao cũng khiến các bệnh nhân nhiễm HIV mắc các triệu chứng trầm trọng hơn.
Theo Theo Times Now News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPO - Dịch COVID-19 liên tiếp bùng phát trong năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ không đạt đang gia tăng nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin.
Bình Dương giải thể khu điều trị, bệnh viện dã chiến. Ảnh: H.C

Bình Dương giải thể bệnh viện dã chiến, khu điều trị COVID-19

TP - Ngày 26/5, ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, dựa trên tình hình dịch COVID-19 giảm sâu, ngành y tế sắp xếp và giải thể các cơ sở thu dung điều trị, bệnh viện dã chiến. Ngoài ra, Bình Dương chuyển đổi mô hình Trạm y tế lưu động sang Trạm y tế cố định. Sau giải thể, các trung tâm y tế chủ động bố trí giường bệnh, trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế hoặc khu điều trị riêng.
Sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

Sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

TP - Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” là chủ đề hội thảo do báo Tiền Phong và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức ngày 26/5 tại TPHCM.